Thứ Tư, 29/11/2017, 11:15 [GMT+7]

Giun đất có thể sinh trưởng tốt trong đất sao Hỏa

Nghiên cứu mới cho thấy giun đất có thể sống và sinh sản thuận lợi trong đất sao Hỏa mô phỏng.

Các nhà khoa học trồng rau cải lông, còn gọi là xà lách rocket, thêm phân bón và giun đất vào mẫu đất sao Hỏa mô phỏng do NASA chế tạo và phát hiện, loài giun này không chỉ phát triển thuận lợi mà còn sinh sản thành công, Science Alert hôm 28/11 đưa tin.

"Chắc chắn phân bón đã giúp kích thích tăng trưởng, nhất là với mẫu đất sao Hỏa mô phỏng. Chúng tôi thấy lũ giun hoạt động rất tốt. Nhưng ngạc nhiên nhất là vào giai đoạn cuối của cuộc thí nghiệm, chúng tôi phát hiện hai con giun nhỏ trong chỗ đất đó", Wieger Wamelink, nhà sinh vật học tại Đại học Wageningen, cho biết.

Giun đất phát triển tốt trong đất mô phỏng.
Giun đất phát triển tốt trong đất mô phỏng.

Đất sao Hỏa mô phỏng là công cụ quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu hành tinh đỏ. NASA nghiên cứu chế tạo loại đất này dựa vào những dữ liệu thu được qua các nhiệm vụ ngoài không gian.

Đất mô phỏng có thể dùng để nghiên cứu ảnh hưởng của đất và bụi sao Hỏa đến các thiết bị như máy móc hay bộ đồ phi hành gia. Trong vài năm gần đây, các nhà khoa học cũng thử tìm hiểu xem thực vật có thể phát triển trong đất sao Hỏa hay không.

Năm 2016, Wamelink cùng các đồng nghiệp chứng minh có thể trồng rau trên đất sao Hỏa dù không thuận lợi như đất thường. Họ tiếp tục tiến hành những thử nghiệm khác, trong đó có việc thêm phân lợn và giun vào đất.

Giun đất là loài vật chuyên tiêu hóa những bộ phận đang mục rữa của cây và chuyển hóa thành chất dinh dưỡng, đồng thời làm thoáng khí phần đất chúng đào qua. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết ở sao Hỏa khắc nghiệt hơn Trái Đất. Các hạt đất trên hành tinh này cũng có thể có cạnh sắc làm tổn thương đường tiêu hóa của giun.

Bấm Play để xem video cuộc thử nghiệm. Nguồn: Youtube 

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học chuẩn bị nhiều chậu đất trồng rau cải lông. Họ so sánh đất sao Hỏa với cát mịn, một loại cát dùng trong trồng trọt để làm thoáng đất. Các chậu đất sau đó được trồng rau cải lông, cho thêm phân bón và cuối cùng là giun.

"Những ảnh hưởng tích cực khi thêm phân bón không nằm ngoài dự kiến, nhưng chúng tôi rất bất ngờ khi nó khiến mẫu đất sao Hỏa trở nên tốt hơn cát mịn của Trái Đất", Wamelink cho biết.

Tuy nhiên, việc trồng cây trên sao Hỏa vẫn gặp một số trở ngại lớn. Cây cối cần sinh trưởng trong môi trường kiểm soát khí hậu để tránh bị đóng băng dưới nhiệt độ cực lạnh trên sao Hỏa. Chúng cũng cần nguồn nước lỏng và các biện pháp che chắn khỏi bức xạ.

Những vấn đề này có thể khắc phục khi sử dụng nhà kính. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề quan trọng khác là ánh sáng. Sao Hỏa chỉ nhận được khoảng 60% ánh sáng so với Trái Đất, nghĩa là thực vật trên hành tinh này sẽ phát triển với tốc độ chỉ bằng 60% bình thường.

Để giải quyết vấn đề trên, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Bang Utah phối hợp với NASA cùng phát triển hệ thống dẫn ánh sáng cho cây trồng. Trong khi đó, Wamelink tiếp tục thực hiện các nghiên cứu với đất sao Hỏa mô phỏng. Ông cho biết, cây trồng trong đất mô phỏng an toàn với con người.

.

TH