Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201608/kha-nang-sinh-song-tren-sao-hoa-la-kha-thi-696506/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201608/kha-nang-sinh-song-tren-sao-hoa-la-kha-thi-696506/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Khả năng sinh sống trên sao hỏa là khả thi - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 30/08/2016, 15:18 [GMT+7]

Khả năng sinh sống trên sao hỏa là khả thi

6 khoa học gia của NASA đã hoàn thành năm đầu tiên sống trong một căn cứ khép kín để giả lập chỗ ở trên sao Hỏa. Căn cứ hình bán cầu này được đặt ở đỉnh núi Mauna Loa ở đảo Hawaii của Mỹ, nó có đường kính rộng 11 mét và cao 6 mét, các nhà khoa học đã kết thúc năm giả lập đầu tiên vào hôm qua, Chủ nhật 28/8 và trở về với thế giới bên ngoài.
 
Lý do đặt căn cứ này trên núi Mauna Loa là vì NASA cho biết đất đá ở trên núi tương đối giống với đất đá trên sao Hỏa, ngoài ra ở độ cao của ngọn núi thì cũng không có cây cỏ nào mọc được, tức là khô cằn giống như trên hành tinh đỏ. Chúng ta đều biết NASA đang ấp ủ kế hoạch đưa người lên định cư trên sao Hỏa, do đó hiện nay họ phải làm rất nhiều việc để chuẩn bị cho sứ mệnh đó, trong đó có việc tập luyện cho con người thích nghi với môi trường sống trên sao Hỏa.
 
Nhóm 6 người vừa hoàn thành 1 năm giả lập gồm 1 nhà sinh vật học vũ trụ (giống tiến sĩ Mark Watney - Matt Damon trong phim The Martian) người Pháp, 1 nhà vật lý người Đức, còn lại là 1 phi công, 1 kiến trúc sư, 1 nhà báo kiêm bác sĩ và một chuyên gia phân tích đất, cùng là người Mỹ. 6 người này được phân công những công việc cụ thể để làm trong 1 năm qua, mỗi người đều có vai trò riêng và những công việc, báo cáo cần làm, họ chia sẻ với nhau những nguồn lương khô, cố gắng hạn chế thấp nhất những xung đột cá nhân có thể xảy ra, gây mất đoàn kết nội bộ.

Bấm Play để xem video các nhà khoa học trở lại sau 1 năm sống giả lập

Nhà sinh vật học vũ trụ Cyprien Verseux của Pháp sau khi bước ra khỏi căn cứ giả lập này cho biết triển vọng về việc đưa con người lên sống trên sao Hỏa rất khả thi, ông nói "Tôi có thể cho các bạn thấy những ấn tượng cá nhân của tôi về việc đưa con người lên sống ở sao Hỏa trong tương lai rất khả quan. Tôi nghĩ những vướng mắt về mặt công nghệ, tâm lý học chúng ta đã giải quyết được rất tốt". 
 
Điều này có nghĩa là kết quả của 1 năm qua đã thành công như mong đợi. Bây giờ chỉ còn chờ chế tạo được phi thuyền chở được người lên sao Hỏa cộng với đưa được đủ nhân lực, vật liệu lên xây dựng căn cứ trên đó, thì việc con người định cư được ở hành tinh đỏ chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi. Hiện nay, nhóm khoa học đã rời căn cứ và đang tắm biển Hawaii và ăn những thức ăn của thế giới loài người, thứ mà 365 ngày qua họ không được đụng tới.
 
Thậm chí, nhà vật lý người Đức Christiane Heinicke còn cho biết là nhóm của cô đã khai thác được nước sinh hoạt trong thời gian vừa qua, bằng cách ngưng tụ hơi trước trong các nhà kính dùng để trồng cây ở trong căn cứ giả lập. Kết luận, đoàn 6 nhà khoa học kể trên cho biết 1 năm vừa qua của họ sẽ tổng kết được những phương pháp để giúp con người có thể thích nghi được với cuộc sống trên sao Hỏa, bao gồm nhiệt độ, ánh sáng, trọng lực, thức ăn và nhiều thứ khác. 
 
Thực ra, việc tạo môi trường giả lập sao Hỏa ở trái đất để con người sống thử không hề mới. Trước đó hồi năm 2010 nước Nga đã từng có một dự án tương tự, lúc đó họ cũng xây dựng 1 căn cứ giả lập, trong đó có 3 nhà khoa học tham gia chương trình và đã kết thúc thành công hồi tháng 11/2011, sau 520 ngày liên tục.
.

Nguồn: TT/Theguardian​