Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201608/se-cong-bo-vac-xin-chong-virus-zika-vao-thang-102016-696505/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201608/se-cong-bo-vac-xin-chong-virus-zika-vao-thang-102016-696505/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Sẽ công bố vắc xin chống virus Zika vào tháng 10/2016 - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 30/08/2016, 15:11 [GMT+7]

Sẽ công bố vắc xin chống virus Zika vào tháng 10/2016

Các nhà khoa học cho biết, vắc xin chính thức chống virus Zika sẽ được công bố vào tháng 10/2016.

Các nhà khoa học cho biết, có thể trong tháng 10/2016 sẽ công bố những lô vắc xin chính thức chống virus Zika.
Các nhà khoa học cho biết, có thể trong tháng 10/2016 sẽ công bố những lô vắc xin chính thức chống virus Zika.

Tiến sỹ khoa học người Mexico Arturo Reyes-Sandoval, chủ trì phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa Y Nufield, Đại học Oxford, Vương quốc Anh, cho biết có thể trong tháng 10 năm nay sẽ công bố những lô vắc xin chính thức chống virus Zika.

Được biết, những nhà chuyên môn sẽ lựa chọn lô vắc xin này trong tổng số 12 vắc xin hiện đã được sáng chế tại Oxford nhằm tìm ra loại vắc xin hữu hiệu nhất để tạo cơ sở tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ hai là áp dụng trên cơ thể người.

Ban đầu sẽ thử nghiệm vắc xin này dưới dạng lâm sàng, sau đó tới năm 2017 sẽ chính thức áp dụng rộng rãi cho tất cả mọi người.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, các nhà chức trách Nicaragua chính thức xác nhận ca trẻ sơ sinh đầu tiên mắc bệnh đầu nhỏ do virus Zika. Người phát ngôn chính phủ Nicaragua cho biết em bé nhiễm bệnh chỉ nặng gần 2kg. Nicaragua là quốc gia Trung Mỹ thứ 6 có trường hợp này, sau Honduras, El Salvador, Panamá, Guatemala và Costa Rica.

Theo con số thống kê của Bộ Y tế Nicaragua, trên toàn lãnh thổ quốc gia Trung Mỹ hiện có 1.063 ca nhiễm Zika, trong đó có gần 800 phụ nữ mang thai. Giới chuyên gia dự báo số người nhiễm Zika tại Mỹ Latinh có thể lên tới 4 triệu ca, tập trung vào các nước có kinh tế khó khăn.

Trong khi đó, tại Mỹ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đang kêu gọi tiến hành xét nghiệm tất cả các mẫu máu hiến tặng để phòng nguy cơ lây nhiễm Zika trong điều trị y tế. Đây là bước đi nâng cấp một hướng dẫn y tế hồi tháng 2 của FDA khuyến khích kiểm tra máu hiến tặng "tại các khu vực có Zika."

Trước đó, vào tháng 7 BBC đưa tin, các nhà khoa học thuộc Đại học Washington (Mỹ) tìm thấy các kháng thể trong chuột thí nghiệm có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus Zika - nguyên nhân gây ra các dị tật cho thai nhi, hiện đang đã xuất hiện ở 50 nước, Mỹ Latinh được coi là ổ dịch và Brasil bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí khoa học Cell ngày 27/7 cho thấy, trong cơ thể chuột thí nghiệm chứa 6 loại kháng thể có thể vô hiệu hóa, ngăn sự lây lan và có thể được dùng để xét nghiệm chẩn đoán Zika.

Thành viên nhóm nghiên cứu - Giáo sư Daved Fremont, chuyên gia Miễn dịch và Bệnh tật cho biết: Một số kháng thể được tìm thấy có thể vô hiệu hóa các chủng virus Zika ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ.

.

TH

.