Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201707/bang-vet-thuong-cong-nghe-cao-phat-sang-khi-can-duoc-thay-748842/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201707/bang-vet-thuong-cong-nghe-cao-phat-sang-khi-can-duoc-thay-748842/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Băng vết thương công nghệ cao phát sáng khi cần được thay - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 23/07/2017, 16:55 [GMT+7]

Băng vết thương công nghệ cao phát sáng khi cần được thay

Các vết thương hở giống như một điều nghịch lí - chúng cần phải được kiểm tra thường xuyên, nhưng việc thay băng quá thường xuyên chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Đó là lý do mà một nhóm các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã phát triển băng vết thương "phát sáng" mới cho phép người chăm sóc theo dõi tiến trình chữa lành vết thương từ bên ngoài.

Flusitex (Cảm biến huỳnh quang tích hợp trong vải y tế) được phát triển bởi một nhóm gồm các nhà khoa học Thụy Sĩ thuộc các nhóm nghiên cứu EMPA, ETH Zurich, Trung tâm Suisse d'Electronique et de Microtechnique (CSEM) và Bệnh viện Đại học Zurich.

Khi một vết thương đang lành bình thường, pH của chất lỏng ban đầu tăng lên 8, trước khi hạ xuống đến 5 hoặc 6. Nếu nó trở thành mãn tính, độ pH dao động từ 7 đến 8. Băng dán mới kết hợp các phân tử tùy chỉnh bao gồm benzalkonium chloride và pyranine. Các chất này phát huỳnh quang khi phơi nhiễm với mức độ pH khoảng 7,5 - điểm giữa của vết thương mãn tính. Để thấy được sự huỳnh quang đó, bác sĩ chỉ cần chiếu tia cực tím lên băng vải và họ có thể để nguyên băng vết thương tại chỗ nếu chỉ dấu bình thường.

Ngoài ra, benzalkonium chloride trong băng có một lợi ích phụ là tiêu diệt vi khuẩn Staphylococcus aureus có hại.

Các tác giả hy vọng trong tương lai chỉ dấu huỳnh quang có thể được "đọc" chỉ bằng camera và ứng dụng trên điện thoại thông minh, cho phép bệnh nhân theo dõi tiến trình lành vết thương của mình ở nhà.

Empa hiện đang làm việc với một số đối tác công nghiệp để thương mại hóa Flusitex. Một khi có mặt trên thị trường, nó có thể đối mặt với sự cạnh tranh từ DermaTrax, một loại băng vết thương theo dõi độ pH để đánh giá việc chữa lành vết thương.

.

Theo Vista

.