Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201707/iphone-8-gia-30-trieu-dong-lieu-co-nen-mua-747048/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201707/iphone-8-gia-30-trieu-dong-lieu-co-nen-mua-747048/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
iPhone 8 giá 30 triệu đồng, liệu có nên mua?! - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 12/07/2017, 08:51 [GMT+7]

iPhone 8 giá 30 triệu đồng, liệu có nên mua?!

Cuối tuần vừa qua, các khách hàng của Apple đã bắt đầu thảo luận nghiêm túc về khả năng chiếc iPhone thế hệ mới sẽ có giá khá đắt: 1.200 USD. Thậm chí giá của những model đắt hơn có thể lên đến 1.500 USD.

Hiện đang có nhiều lời đồn đoán xoay quanh thông tin mùa thu này Apple sẽ ra mắt chiếc iPhone 8 với thiết kế hoàn toàn mới, có màn hình OLED phủ kín gần như toàn bộ mặt trước.

Nhưng những “fan hâm mộ” của chiếc điện thoại này nên tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ nếu muốn có ngay 1 chiếc iPhone 8 trong mấy tháng tới.

iPhone 8 được cho là có viền siêu mỏng
iPhone 8 được cho là có viền siêu mỏng

Cuối tuần vừa qua, các khách hàng của Apple đã bắt đầu thảo luận nghiêm túc về khả năng chiếc iPhone thế hệ mới sẽ có giá khá đắt: 1.200 USD. Thậm chí giá của những model đắt hơn có thể lên đến 1.500 USD.

Những đồn đoán xuất phát từ John Gruber - blogger nổi tiếng chuyên viết về các sản phẩm của Apple và đã có nhiều dự đoán chính xác về giá của các sản phẩm. Trước đó Gruber dự đoán phiên bản vàng của chiếc Apple Watch đầu tiên sẽ có giá 9.999 USD hoặc hơn. Và cuối cùng dự đoán này đã trở thành sự thật.

Hiện iPhone đời mới nhất, iPhone 7 có giá bán khởi điểm 649 USD đối với model cấp thấp nhất.

Nhiều thiết kế iPhone8 dựa trên tin đồn
Nhiều thiết kế iPhone8 dựa trên tin đồn

Đối với iPhone 8, Gruber viết: “Mức giá khởi điểm 1.500 USD là quá cao. Nhưng tôi nghĩ nhiều khả năng giá ở mức 1.200 USD, các model cao cấp hơn ở mức 1.300 USD và 1.400 USD”.

Lập luận mà Gruber đưa ra khá hợp lý. Theo anh, khi Apple ra mắt iPhone mới, nó phải đảm bảo khả năng có thể sản xuất được hàng chục triệu chiếc để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, đôi lúc điều này là không thể, có trường hợp chỉ đơn giản là do lượng cung không đủ.

Nhiều bản đẹp long lanh
Nhiều bản đẹp long lanh

Nhưng nếu Apple tung ra 1 chiếc iPhone đắt đỏ, phần giá tăng lên sẽ làm giảm nhu cầu, cho phép Apple chấp nhận nhiều rủi ro hơn và có thể thêm vào những tính năng và linh kiện mà hãng khó có thể thực hiện đồng bộ trên hàng trăm triệu chiếc iPhone.

Vì thế, thay vì trì hoãn việc tung ra bản mới chỉ vì không có đủ màn hình OLED, Apple sẽ giữ nguyên mức lợi nhuận thặng dư 30% - 40% bằng cách giới thiệu model mới có giá trên 1.000 USD.

Gruber viết:

“Tôi nghĩ rằng iPhone có màn hình OLED là 1 chiếc điện thoại mà Apple không thể làm ra 40 triệu chiếc trong mỗi quý (ít ra ở thời điểm hiện tại là như vậy). Và nếu điều đó là thật, theo quy luật cung cầu thì hiển nhiên giá phải đắt hơn. Khi cung khan hiếm mà cầu thì vẫn cao, giá sẽ tăng lên”.

nhưng giá cũng sẽ rất 'chát'
nhưng giá cũng sẽ rất 'chát'

Và Apple cũng không “tự bắn vào chân mình”. Theo tin đồn thì cùng ra mắt với iPhone 8 sẽ là iPhone 7 và iPhone 7 Plus với màn hình LCD và có mức giá rẻ hơn. Tất nhiên 1 chiếc iPhone có màn hình OLED mới là thứ mà các fan hâm mộ của “quả táo cắn dở” thèm muốn nhất.

Gruber không phải là người đầu tiên cho rằng thế hệ iPhone có thiết kế hoàn toàn mới sẽ tăng giá đột biến. Dự đoán này cũng được đưa ra trong 1 báo cáo của Fast Company hay các chuyên gia phân tích của Credit Suisse.

.

TH