Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201607/may-loc-bien-khong-khi-ban-thanh-da-quy-chuan-bi-ra-mat-686344/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201607/may-loc-bien-khong-khi-ban-thanh-da-quy-chuan-bi-ra-mat-686344/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Máy lọc biến không khí bẩn thành đá quý chuẩn bị ra mắt - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 04/07/2016, 09:23 [GMT+7]

Máy lọc biến không khí bẩn thành đá quý chuẩn bị ra mắt

Bấm Play để xem video giới thiệu về máy lọc. Nguồn: Youtube

Không khí chúng ta đang hít thở ngày nay không còn trong lành như trước nữa, ở một vài nơi, độ trong lành của không khí thực sự bị đe dọa ở mức đáng báo động.

Máy lọc không khí

Theo như một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà khoa học tại UC Berkeley, mỗi ngày có 4.000 người chết tại Trung Quốc do khói bụi. Và theo thống kê của Hiệp hội Phổi Mỹ (American Lung Association), cứ 10 người thì có 4 người gặp vấn đề về sức khỏe do ô nhiễm phân tử hoặc ozone gây nên.

Hướng tới công cuộc làm sạch bầu không khí, an toàn cho việc hít thở của con người, nhà thiết kế người Hà Lan Daan Roosegaarde đã chế tạo ra chiếc máy lọc không khí cao 7 mét có tên Smog Free Tower (Tháp Ngừa Khói bụi). Thiết bị mang hình dáng tòa tháp này có khả năng hút lớp khói bụi trong không khí từ trên đỉnh tháp giống như chiếc máy hút bụi chúng ta hay sử dụng hằng ngày, sau khi lọc, không khí sạch được đưa ra ngoài qua các lỗ thông hơi. Nó có thể làm sạch tới 30.000 m3 không khí mỗi giờ đồng hồ, tiêu thụ 1.400W năng lượng sạch.

Smog Free Tower

Sau 3 năm nghiên cứu và phát triển, được tài trợ bởi Kickstarter, cuối cùng Roosegaarde đã có thể ra mắt thành quả huy hoàng của mình vào tháng 9 này tại Rotterdam.

Hiện tại, Roosegaarde và cộng sự phối hợp với Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc lên kế hoạch đưa chiếc máy lọc không khí khổng lồ này sang Trung Quốc làm công tác hỗ trợ làm sạch không khí nơi đây.

Dự án Ngừa Khói Bụi này sẽ được phát động tại Bắc Kinh vào tháng 9, sau đó sẽ tới lượt 4 thành phố khác tại Trung Quốc.
Trên trang website của Roosegaarde, máy lọc không khí này được thiết kế nhằm mục đích chính là cung cấp chất lượng không khí cho địa phương tại nơi đặt máy, thường là trong công viên công cộng. Do đó, các công viên đặt chiếc máy rất có thể sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn sau khi nó ghé qua trong chuyến chu du khắp đất nước này.

Chi tiết về cơ chế hoạt động của chiếc máy đã được Roosegaarde miêu tả trên trang dự án của Kickstarter:

"Khi sạc Smog Free Tower với một dòng điện nhỏ mang điện tích dương, cực điện sẽ sản sinh ra ion dương vào không khí. Những ion này sẽ tự gắn kết với nhau, làm nhỏ kích thước hạt bụi. Các hạt bụi này cùng với ion dương sau đó sẽ bị ion âm hút lại, bám trên tấm cực âm. Do chúng vẫn có thể gây hại cho người nên sau khi gom lại, chúng sẽ được lưu giữ bên trong máy. Thậm chí những phần tử bụi siêu nhỏ cũng không thể lọt ra ngoài được nhờ công nghệ này, trong khi các loại máy lọc thông thường chưa làm được".

Không chỉ dụng để làm sạch khói bụi, chiếc máy còn được dùng làm đồ trang sức cỡ nhỏ.

Dự án Ngừa Khói Bụi này sẽ được phát động tại Bắc Kinh vào tháng 9

Các phần tử carbon gom trong máy sẽ được nén lại với nhau, tạo nên những viên đá quý nho nhỏ, lồng gắn được vào các mảnh trang sức như nhẫn hay khuy cài. Mỗi viên đá nhỏ ấy tương đương với 1000 m3 không khí lọc.

Không chỉ dụng để làm sạch khói bụi, chiếc máy còn được dùng làm đồ trang sức cỡ nhỏ.

Chiếc máy đầu tiên sẽ xuất hiện tại Trung Quốc vào mùa thu này. Ngoài ra, thành phố Mexico, Paris và Los Angeles cũng nằm trong kế hoạch du ngoạn mà Roosegaarde đang hướng tới.

.

TH