Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201508/sap-co-1-mui-vac-xin-phong-cum-ca-doi-632956/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201508/sap-co-1-mui-vac-xin-phong-cum-ca-doi-632956/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Sắp có 1 mũi vắc-xin phòng cúm cả đời - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 27/08/2015, 15:43 [GMT+7]

Sắp có 1 mũi vắc-xin phòng cúm cả đời

2 nhóm nghiên cứu tại Mỹ đã tìm ra phương pháp tiêu diệt tận gốc virus cúm. Trong tương lai, con người chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin phổ thông 1 lần trong đời thay vì việc tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm như hiện nay. Toàn bộ quá trình nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science và Nature Medicine.

Sắp có vắc xin giúp con người sẽ không bao giờ mắc cúm?
Vắc xin phòng cúm sẽ chỉ cần tiêm 1 mũi trong đời

Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm thành công trên động vật, nghiên cứu này vẫn cần phải thử nghiệm trên cơ thể con người. Vì vậy trong thời gian này, các chuyên gia vẫn khuyến khích người dân đi tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm bởi đây là biện pháp tạm thời tốt nhất để bảo vệ con người khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Các loại vắc xin cúm hiện nay phải thay đổi mỗi năm để phù hợp với vỏ biến thể mới của virus. Hãy tưởng tượng virus cúm như một quả bóng với rất nhiều chân mút xung quanh. Những chân mút này biến đổi thường xuyên và gây ra những đợt bùng phát bệnh cúm mới. Trong khi đó, vắc xin phổ thông được nghiên cứu để tấn công trực tiếp vào phần nhân chính của virus, bảo vệ con người suốt cuộc đời.

Theo giáo sư John Oxford, chuyên gia chuyên ngành virus học, Đại học London “Đây là một bước nhảy ngoạn mục của ngành khoa học. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công vắc xin không chỉ trên chuột bạch mà còn trên loài chồn và khỉ. Nó có thể bảo vệ con vật hoàn toàn khỏi virus H5N1 mà không gây tác dụng phụ. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào một loại vắc xin có thể ngăn chặn mọi đại dịch cúm”.

Giáo sư Sarah Gilbert, viện Vacxin học đại học Oxford cho biết: “Đây quả là một phát minh vượt bậc, nhưng hiện tại, loại vắc xin mới này cần được kiểm nghiệm trên cơ thể con người. Trong thời gian đó, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu các loại vắc xin phòng cúm tốt hơn để phục vụ người dân”

.

TH