Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201312/quan-ao-mac-khong-bao-gio-ban-434901/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201312/quan-ao-mac-khong-bao-gio-ban-434901/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Quần áo mặc không bao giờ bẩn - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 30/12/2013, 09:53 [GMT+7]

Quần áo mặc không bao giờ bẩn

Nguồn: Youtube

Một nhóm sinh viên tại thành phố San Francisco, Mỹ vừa giới thiệu loại áo mới có tên Silic - với đặc điểm nổi bật và độc đáo: không bị dính bẩn, cho dù bị đổ các loại nước khác nhau.

Nhóm tác giả nghiên cứu loại áo này cho biết, chiếc áo chống bẩn được làm từ công nghệ nano, bằng một loại vật liệu chứa các phân tử silica không thấm nước liên kết với các sợi vải.

Mặc dù được làm từ chất liệu đặc biệt, nhưng chiếc áo Silic không tạo cảm giác khác biệt cho người mặc so với những chiếc áo bình thường.

Khi thiết kế chiếc áo đầu tiên, các nhà nghiên cứu chỉ phun hóa chất chống bẩn lên chiếc áo, nhưng họ nhận ra nó sẽ mất tác dụng chỉ sau một lần giặt. Sau nhiều lần thử nghiệm không thành công, nhóm nghiên cứu đã tạo ra loại sợi vải chống bẩn, không những kéo dài thời gian sử dụng chiếc áo, mà còn không gây kích ứng da.

Lý giải về cơ chế hoạt động của loại áo này, anh Aamir Patel- thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Các phân tử lỏng sẽ không thể tiếp xúc với sợi vải, mà biến thành dạng hình cầu 150 độ và trôi xuống, thay vì bám lên áo. Nhờ đó, chiếc áo sẽ không bị dính bẩn”.

Áo Silic có thể sử dụng sau 80 lần giặt. Tuy nhiên để đảm bảo độ bền của chiếc áo, Patel cho biết, người sử dụng không nên dùng nước xả vải, nước tẩy trắng hoặc giặt chung với những loại quần áo có màu.

Sau mỗi lần giặt, chiếc áo cần được sấy khô ở mức nhiệt thấp để kích hoạt công dụng chống bẩn.

Chiếc áo T-shirt thông thường và áo Silic khi bị đổ chất lỏng lên (Ảnh Bidnesset)

 

.

T.H

.