Thứ Sáu, 13/11/2020, 14:50 [GMT+7]

Vì sao không di dời cụm công nghiệp Đông Vĩnh gây ô nhiễm môi trường?

(Congannghean.vn)-Suốt nhiều năm qua, cụm công nghiệp (CCN) Đông Vĩnh, TP Vinh luôn là “điểm đen” về ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, thay vì di dời CCN này đến vị trí khác thì nay nó vẫn đang tiếp tục tồn tại, khiến  người dân xung quanh thêm lo lắng!
CCN Đông Vĩnh hiện nay nằm trong khu dân cư cần được                   di dời sớm
CCN Đông Vĩnh hiện nay nằm trong khu dân cư cần được di dời sớm
 
Theo tìm hiểu, hơn 10 năm trước, việc quy hoạch phát triển các CCN vệ tinh xung quanh TP Vinh đã được tỉnh Nghệ An triển khai kêu gọi đầu tư xây dựng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Và, các CCN như Đông Vĩnh, Hưng Đông, Bắc Vinh, Hưng Lộc, Nghi Phú… đã góp phần không nhỏ trong việc tạo hạ tầng, mặt bằng để “gom” các cơ sở kinh doanh sản xuất nằm rải rác, xen dắm trong khu vực dân cư ở các phường, xã tập trung về đây. 
 
Vậy nhưng, những năm gần đây, các CCN xung quanh TP Vinh lại bộc lộ nhiều bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường thường xuyên xảy ra. Điển hình như tại CCN Đông Vĩnh thuộc phường Đông Vĩnh, TP Vinh với tổng diện tích 5,34 ha, có 6 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hiện nay đang là “điểm nóng” về vấn đề môi trường, khiến người dân địa phương bức xúc. Cụ thể, cách đây không lâu, tại CCN Đông Vĩnh khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đã phát hiện Công ty CP Bao bì Nghệ An có nước thải sinh hoạt xử lý chưa đảm bảo theo quy chuẩn hiện hành (BOD5 vượt 1,31 lần, Coliforms vượt 18 lần so với quy chuẩn cho phép). Đó là chưa kể nhiều hệ lụy về môi trường tồn tại lâu nay tại CCN Đông Vĩnh vẫn chưa thể giải quyết được dứt điểm khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh bị đảo lộn. Trước vấn đề này, vào cuối năm 2019, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành và TP Vinh sớm có lộ trình đưa các CCN có nguy cơ ô nhiễm cao ra khỏi thành phố. Trong đó, phải sớm có phương án di dời các cơ sở, đơn vị có ngành nghề sản xuất kinh doanh nguy cơ ô nhiễm hiện hữu.
 
Cùng với chỉ đạo của UBND tỉnh, trước đó TP Vinh cũng đã có chủ trương lập lại quy hoạch, đưa các CCN nguy cơ ô nhiễm ra khỏi thành phố. Tuy nhiên, do vướng mắc về thủ tục, hợp đồng cho thuê đất đã ký với các doanh nghiệp nên lộ trình này đến nay vẫn chưa được thực hiện trên thực tế.
 
Ngày 9/7/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã có báo cáo, trình HĐND tỉnh biểu quyết thông qua chủ trương đầu tư, phân bổ nguồn kinh phí 6 tỉ đồng để cho CCN Đông Vĩnh tiếp tục tồn tại. Theo đó, thời gian tới, tỉnh Nghệ An chấp thuận, giao cho UBND TP Vinh làm chủ đầu tư dự án “Nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật CCN Đông Vĩnh” với mục tiêu tạo sự đồng bộ của hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo vệ sinh môi trường… Nội dung, quy mô của dự án là sửa chữa lại hệ thống mương thu gom nước thải tập trung chiều dài khoảng 1km và hồ điều hòa với tổng diện tích 1.080 m2. 
 
Từ thực tế trên cho thấy, hệ lụy từ việc quy hoạch các CCN bao quanh thành phố đã trở thành bài học nhãn tiền đối với các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước. Thiếu đồng bộ trong quy hoạch các CCN, xây dựng hạ tầng theo kiểu “chắp vá” nên sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, nhiều “điểm đen” về ô nhiễm môi trường đã dần lộ rõ. Trong khi công tác đấu nối hạ tầng hệ thống xử lý nước thải tập trung vẫn chưa thể hoàn thiện, có chăng cũng chỉ triển khai theo kiểu tạm bợ, manh mún.
 
Do vậy, giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với CCN Đông Vĩnh hiện nay như yêu cầu doanh nghiệp cam kết không xả thải nguồn thải chưa được xử lý đạt chuẩn ra môi trường, thường xuyên giám sát, xử lý bằng chế tài theo quy định đối với cơ sở không tuân thủ pháp luật bảo vệ môi trường…là điều cần thiết.
.

V. Thành

.