Thứ Năm, 16/04/2020, 08:22 [GMT+7]

Mua bán hàng theo tinh thần giãn cách xã hội

Để đảm bảo giãn cách xã hội nhưng vẫn duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh mua bán, những ngày qua, nhiều cửa hàng, quán ăn đã có những cách bán hàng mang về hết sức độc đáo chẳng hạn như rào các khung sắt cố định quanh khu vực trả hàng, chuyển hàng, trả tiền bằng những chiếc gậy dài, thiết kế những chiếc ròng rọc chuyển hàng cho người mua.

Bấm Play để xem video. Mở loa để nghe thuyết minh 

Ở Hà Nội, một con phố có nhiều cửa hàng mua bán thực phẩm thường xuyên đông đúc đã áp dụng biện pháp kẻ vạch sơn phân cách người bán, người mua để đảm bảo phòng chống dịch.

Hai đường sơn chạy dọc con phố dành cho người mua hàng được kẻ cách khu vực bán hàng hai mét. Trên đó cũng được đánh dấu những điểm đứng để người mua giãn cách nhau hạn chế tiếp xúc gần. Từ ngày áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như  thế này, những người bán hàng ở đây đều tuân thủ và ủng hộ.

Chị Nguyễn Thị Huyền, người bán hàng cho biết: Tôi bán thế này là tôi thấy yên tâm từ người mua đến người bán. Mình cũng nhắc nhở đấy, nhưng nhắc cũng chỉ phần nào thôi còn người ta đều có ý thức cả.

Thực ra thì từ hồi phường chỉ đạo kẻ vạch sơn để giãn cách xã hội như thế này thì tôi thấy cũng rất hợp lý bởi vì hạn chế được cái dịch lây nhiễm. Thực ra từ hồi chỉ thị ra như thế này thì thực ra hàng họ bán rất chậm nhưng phải nói là rất an toàn và chúng tôi cũng chấp hành và hưởng ứng - Chị Nguyễn Thị Huyền cho biết thêm.

Phố Yên Thái chỉ dài khoảng 150m nhưng có đến hơn 30 hộ kinh doanh, buôn bán thực phẩm. Với biện pháp này, hoạt động kinh doanh vẫn được duy trì nhằm đáp ứng nhu cầu mua lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Bà Tạ Tuyết Phương đi đến đây mua hàng chia sẻ: Cái này rất tốt, dịch bệnh như thế thì làm với phương pháp thế này đi qua lại chợ búa thì rất bảo đảm, vừa bảo đảm cho người dân vừa bảo đảm sức khỏe, an toàn cho mọi người.

UBND phường Hàng Gai cũng đã thiết lập 3 chốt ở 3 đầu đường vào phố, thường xuyên có lực lượng chức năng kiểm soát, đo thân nhiệt cho người dân. Bên cạnh đó, cũng theo dõi, nhắc nhở những trường hợp người dân cố tình vi phạm.

Việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc gần trong giao dịch mua bán cần được đặc biệt quan tâm khi Hà Nội đã xuất hiện các ca bệnh lây nhiễm trong cộng động. Vì vậy, bên cạnh các biện pháp kiểm soát của các lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần có ý thức trong việc thực hiện đúng khuyến cáo để tự bảo vệ mình./.

.

Nguồn: ANTV