Thứ Sáu, 07/06/2019, 09:27 [GMT+7]

Mòn mỏi chờ hỗ trợ để di dời

(Congannghean.vn)-Chịu đại họa kép trong cơn bão số 3 diễn ra vào hồi tháng 8/2018, 34 hộ dân bị ảnh hưởng thuộc lòng hồ thủy điện Nậm Nơn bị cuốn trôi nhà vẫn chưa có đất tái định cư (TĐC) để ổn định cuộc sống. Đến nay, những hộ dân này vẫn chưa có nơi ở mới để di dời.

Người dân xã Lượng Minh bên cạnh ngôi nhà tạm bợ được dựng lên bên bờ sông sạt lở
Người dân xã Lượng Minh bên cạnh ngôi nhà tạm bợ được dựng lên bên bờ sông sạt lở

Ngày 31/7/2018, UBND tỉnh có Quyết định số 3297 về việc cho phép lập dự án đầu tư xây dựng công trình: Di dời khẩn cấp 34 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Theo quyết định này, với mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu TĐC để đưa 34 hộ dân tại cụm bản Lả và bản Minh Phương, xã Lượng Minh ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất, sụt lún nhà nguy hiểm, ổn định đời sống cho người dân góp phần xóa đói giảm nghèo. Dự án được quy hoạch trên diện tích 38.522 m2 với các hạng mục: San lấp mặt bằng xây dựng công trình công cộng và chia lô đất cho 34 hộ dân, quỹ đất dự phòng khi tách hộ, đường giao thông, hệ thống thoát nước; hệ thống cấp nước sinh hoạt…, tổng mức đầu tư 12,378 tỉ đồng. Tháng 2/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp 3 tỉ đồng kinh phí thực hiện, đến 8/4/2019 mới hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu, đang mở thầu.

Sau cơn lũ lịch sử diễn ra hồi tháng 8/2018, rất nhiều gia đình tại huyện Tương Dương đã bị lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa cùng vật dụng, phải sống cảnh màn trời chiếu đất. Trước tình trạng này, Nhà nước cùng các thủy điện hỗ trợ để ổn định cuộc sống những hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó đối với 34 hộ thuộc vùng ảnh hưởng sạt lở Thủy điện Nậm Nơn đã được hỗ trợ 6,5 tỉ đồng (Nhà nước hỗ trợ 4 tỉ đồng, Thủy điện Nậm Nơn hỗ trợ 2,5 tỉ đồng). Đối với 37 hộ bị ảnh hưởng do Thủy điện Bản Vẽ xả lũ gây thiệt hại, mỗi hộ dân được hỗ trợ 70 triệu đồng (trong đó Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, Thủy điện Bản Vẽ hỗ trợ 20 triệu đồng tiền di dời nhà cửa đến nơi ở mới).

Chủ trương là vậy nhưng đến tháng 6/2019, có mặt tại dọc tuyến Tỉnh lộ 534B đi qua xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, những ngôi nhà được tháo dỡ do bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 khiến đất bị sạt lở vẫn đang để ngổn ngang bên đường. Một số căn lều tạm được dựng lên từ lâu để có nơi ra vào, ngủ nghỉ mỗi đêm. Sau trận bão, toàn xã có 34 hộ dân thuộc lòng hồ thủy điện Nậm Nơn, buộc phải di dời đến nơi ở mới. Dù đã được nhận tiền đền bù để di dời, nhà đã tháo dỡ chờ đến nơi ở mới nhưng vẫn phải dựng lều ở tạm vì chưa có nơi để đến.

Một điểm TĐC đang được thi công phần mặt bằng, hiện vẫn dang dở thuộc Dự án khu TĐC để bố trí chỗ ở khẩn cấp cho các hộ dân bị ngập lụt, sạt lở đất tại bản Minh Phương, bản Xốp Mạt thuộc vùng hạ lưu thủy điện Bản Vẽ. Với quy mô san lấp mặt bằng, xây dựng công trình công cộng và chia lô cho 17 hộ dân, đất dự phòng tách hộ… được phê duyệt cuối tháng 3/2019. Với nhiều hạng mục như các lô đất (204 m2/lô), đường bê tông vào khu TĐC, hệ thống điện đường, hệ thống cấp nước… tổng giá trị dự án hơn 7 tỉ đồng. Do tính cấp bách của dự án, để đảm bảo tiến độ chuyển dân lên trước mùa mưa bão năm 2019, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo vừa hoàn thiện thiết kế, vừa thi công. Hiện, phần san nền đã cơ bản hoàn thành, đang kè ốp mái taluy, phần thoát nước…

Trước đó, toàn huyện Tương Dương có 85 hộ dân chưa có vị trí để dựng lại nhà, trong đó ngoài bản Minh Phương thì tại khe Chóng (xã Yên Na) có 35 hộ và các xã khác cùng với đó là 34 hộ thuộc dự án di dời. Đối với Dự án Xây dựng khu TĐC Khe Chóng để di dời khẩn cấp 19 hộ dân bản Vẽ ra khỏi vùng sạt lở nằm trong công trường cũ của Thủy điện Bản Vẽ nên đã có 12/19 hộ dân chuyển đến làm nhà. Hiện vẫn đang hoàn tất các thủ tục thiết kế, dự toán trình thẩm định để xây dựng các hạng mục. Ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tương Dương cho biết, địa điểm đã được lựa chọn để triển khai xây dựng hạ tầng cho các điểm TĐC, một số đang thi công nhưng cái khó vẫn là kinh phí chưa được đảm bảo để triển khai đúng tiến độ.

.

Thiện Thành

.