Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201806/tai-huyen-do-luong-du-an-cuu-ho-cuu-nan-7-nam-thi-cong-van-con-dang-do-798638/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201806/tai-huyen-do-luong-du-an-cuu-ho-cuu-nan-7-nam-thi-cong-van-con-dang-do-798638/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Dự án cứu hộ, cứu nạn 7 năm thi công vẫn còn dang dở - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 09/06/2018, 10:32 [GMT+7]
Tại huyện Đô lương

Dự án cứu hộ, cứu nạn 7 năm thi công vẫn còn dang dở

(Congannghean.vn)-Dự án giao thông cứu hộ, cứu nạn tại xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương được đầu tư với tổng kinh phí 53 tỉ đồng, khởi công từ năm 2011, dự kiến hoàn thành sau 18 tháng. Đây là công trình giao thông quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại trong mùa mưa lũ cũng như phục vụ việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Thế nhưng, sau gần 1 thập kỷ, công trình vẫn còn dang dở khiến người dân “đỏ mắt” trông chờ.
 
Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương, khi nghe tin có dự án về xã, người dân nơi đây hết sức phấn khởi bởi nếu hoàn thành con đường cứu hộ, cứu nạn sẽ giúp họ đi lại thuận tiện hơn trong mùa mưa lũ, sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, kể từ khi chính quyền địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng để bàn giao cho dự án (2011) đến nay, con đường vẫn còn dang dở; mùa mưa đất đỏ phủ kín mặt đường, gây sình lầy; còn ngày nắng thì đầy bụi, xuất hiện nhiều “ổ voi”, “ổ gà” khiến người dân nơi đây khốn khổ khi lưu thông qua đây.
Dự án cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn xã Hồng Sơn,                         huyện Đô Lương 7 năm vẫn còn dang dở
Dự án cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương 7 năm vẫn còn dang dở
Ông Nguyễn Văn Bình trú tại xã Hồng Sơn bức xúc: “Đây là xã nằm sát bên bờ tả ngạn sông Lam nên mưa thượng nguồn càng to thì nước ở khu vực xã Hồng Sơn càng dâng lớn gây chia cắt, cô lập. Đã có người phải bỏ mạng khi đi qua đây vào mùa mưa lũ. Vì vậy, khi Nhà nước xây dựng tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn, người dân ở đây rất đồng tình ủng hộ; nhiều hộ chưa nhận được tiền đền bù vẫn bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, đến nay đã 7 năm trôi qua, người dân nơi đây vẫn phải đi trên con đường đất đỏ sình lầy vào mùa mưa, bụi phủ đầy mặt đường vào mùa nắng”.
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, dự án được khởi công năm 2011, dài 4,4 km, đi qua địa bàn xã Hồng Sơn với tổng số tiền 53,9 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành trong vòng 18 tháng (2013). Giá trị hoàn thành được nghiệm thu 31,63 tỉ đồng và đã giải ngân 24 tỉ đồng. Công trình được giao cho UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào thi công.
 
Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn cho biết: “Đến nay, công trình đã được đắp nền, xây cầu cống, so với trước đây việc giao thương đi lại có phần thuận tiện hơn. Tuy nhiên, do bề mặt đường được đắp bằng đất đỏ nên vào mùa mưa và mùa hè cũng gây phiền toái nhất định cho người dân khi đi qua đây”.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đô Lương cho biết: “Công trình giao thông cứu hộ, cứu nạn, tạm dừng từ năm 2012 đến nay. Hiện tại, giá trị hoàn thành được nghiệm thu là 60%. Chúng tôi cũng rất sốt ruột vì dự án đã “đắp chiếu” nhiều năm. Tuy nhiên, hiện nay đang khó khăn về nguồn vốn nên phải dừng lại”.
.

Nguyễn Quỳnh

.