Kinh tế xã hội
Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển nội tạng động vật bốc mùi hôi thối
10:13, 14/05/2018 (GMT+7)
(Congannghean.vn)-Thông qua công tác tuần tra kiểm soát (TTKS), trong vòng 15 ngày, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động (CSGT-TT-CĐ), Công an huyện Thanh Chương liên tiếp phát hiện, bắt giữ 3 vụ vận chuyển 443 kg mỡ, da, nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối và 1 vụ vận chuyển 832 con gà không có giấy tờ chứng minh, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đội CSGT-TT-CĐ kiểm tra lô hàng mỡ, da, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đã bốc mùi hôi thối trên xe ôtô |
Vào mùa hè, do nhu cầu tại các quán ăn thường lớn hơn những dịp khác nên các đối tượng xấu thông qua nhiều cách thức tuồn hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), giá rẻ để thu lợi cao, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
Trước tình hình trên, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, lãnh đạo Công an huyện Thanh Chương đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND huyện và các ban, ngành chức năng cùng cấp tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo ATVSTP; đẩy mạnh kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, ngăn chặn lây lan dịch bệnh, nhất là ngăn chặn tình trạng vận chuyển nội tạng động vật bất hợp pháp qua biên giới… Đồng thời, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, trong đó chủ công là Đội CSGT-TT-CĐ nhanh chóng vào cuộc, thông qua TTKS phát hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời, ngăn chặn không để các phương tiện chở hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ đến tay người tiêu dùng…
Theo đó, qua TTKS từ ngày 12 - 27/4/2018, Đội CSGT-TT-CĐ Công an huyện đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 3 vụ vận chuyển tổng cộng 443 kg mỡ, da, nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối, 1 vụ vận chuyển 832 con gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Cụ thể: Vào khoảng 5 giờ ngày 12/4, tại Km42+100m, QL46B thuộc địa phận thị trấn Thanh Chương, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về việc chiếc xe ôtô BKS 37A-380.19 đang lưu thông trên tuyến đường này có nhiều biểu hiện nghi vấn, Tổ TTKS Đội CSGT-TT-CĐ đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Qua đó, phát hiện trên xe chở các thùng xốp chứa 236 kg mỡ, da, nội tạng bò không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đã chuyển màu và bốc mùi hôi thối.
Nguyễn Xuân Khanh (SN 1986) trú tại xóm Phượng Đình, xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ là chủ xe, đồng thời là chủ lô hàng trên không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản sự việc, đưa chiếc xe ôtô cùng toàn bộ hàng hóa về Trạm Thú y huyện để làm việc. Tại đây, Khanh khai nhận, số hàng này được nhập từ các huyện lân cận và đang trên đường chở về TP Vinh để tiêu thụ thì bị bắt giữ.
Trước đó, vào hồi 4 giờ 30 phút cùng ngày, tại địa phận khối 10, thị trấn Thanh Chương, Tổ TTKS Đội CSGT-TT-CĐ thu giữ 86 kg mỡ, da, nội tạng không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối trên chiếc xe môtô BKS 37A-8726, do Nguyễn Thị Hợi (SN 1971) trú tại xóm 5, xã Thanh Tường điều khiển, đang trên đường về TP Vinh tiêu thụ.
Tiếp đó, vào hồi 5 giờ 15 phút ngày 27/4, tại Km43 QL46B thuộc địa phận thị trấn Thanh Chương, Tổ công tác Đội CSGT-TT-CĐ phát hiện xe môtô BKS 75F5-0909 có nhiều biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Qua đó, phát hiện 121 kg mỡ, da, nội tạng lợn không rõ nguồn gốc đã bốc mùi hôi thối. Đối tượng Trần Hữu Hùng (SN 1970) trú tại xóm 4, xã Cát Văn, là lái xe kiêm chủ lô hàng trên không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Cùng ngày, vào khoảng 8 giờ, Tổ công tác Đội CSGT-TT-CĐ tiến hành TTKS trên tuyến QL46B, tại Km42+300m thuộc địa phận thị trấn Thanh Chương, phát hiện xe ôtô khách BKS 37B-021.69, do Thái Khắc Cường (SN 1979) trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương chở theo 8 hộp giấy với tổng số 832 con gà. Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện số gà trên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và giấy chứng nhận kiểm dịch.
Hiện, Đội CSGT-TT-CĐ đã tiến hành lập biên bản sự việc, bàn giao cho Trạm Thú ý huyện xử lý và tiêu hủy toàn bộ số nội tạng nói trên theo đúng quy định của pháp luật. Những thành tích xuất sắc của Công an huyện Thanh Chương nói chung, Đội CSGT-TT-CĐ nói riêng đã góp phần đảm bảo ATVSTP trên địa bàn, ngăn chặn kịp thời, không để số thực phẩm “bẩn” đến tay người tiêu dùng.
Thu Thủy