Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201802/tri-tue-nhan-tao-dieu-tri-ung-thu-lan-dau-tien-tai-viet-nam-780207/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201802/tri-tue-nhan-tao-dieu-tri-ung-thu-lan-dau-tien-tai-viet-nam-780207/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Trí tuệ nhân tạo điều trị ung thư: Lần đầu tiên tại Việt Nam - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 07/02/2018, 09:40 [GMT+7]

Trí tuệ nhân tạo điều trị ung thư: Lần đầu tiên tại Việt Nam

Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư có thể tóm tắt được đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị, từ đó các bác sĩ có thể lựa chọn phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngày 6/2, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Phú Thọ tổ chức công bố triển khai ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology). Đây là BV đầu tiên trong cả nước triển khai ứng dụng công nghệ tiên tiến này.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ Nguyễn Huy Ngọc cho TTXVN biết, hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ trong điều trị ung thư được phát triển bởi tập đoàn IBM với nền tảng bao gồm hơn 300 tạp chí, hơn 200 đầu sách y khoa trên thế giới được cập nhật liên tục; hàng chục triệu hồ sơ bệnh án cùng hệ thống hướng dẫn điều trị hàng đầu của Mỹ.
 
Sử dụng công nghệ này có thể tóm tắt được đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị; từ đó các bác sĩ có thể lựa chọn phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh.
 
Việc sử dụng công nghệ này không chỉ là cơ hội cho người mắc ung thư tiếp cận phác đồ điều trị chuẩn, mà còn giúp các bác sĩ nâng cao trình độ, cập nhật nhanh những phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới.
 
Công nghệ IBM Watson for Oncology đã được triển khai trên 80 BV và các cơ sở  y tế tại 11 quốc gia trên thế giới. Khi hệ thống ứng dụng này đi vào hoạt động, chỉ cần bệnh nhân khai báo đầy đủ thông tin và được khám, sàng lọc ban đầu… hệ thống máy sẽ tự động lựa chọn phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh, vì thế người bệnh có thể yên tâm khi chữa trị.
 
Hiện nay, Trung tâm Ung bướu (BVĐK tỉnh Phú Thọ) có 400 giường bệnh, với trên 80 cán bộ đã được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn liên quan đến điều trị ung thư. Tại Trung tâm có hệ thống trang thiết bị hiện đại như: Máy gia tốc tuyến tính, hệ thống mô phỏng xạ trị 3D, cánh tay robot giúp định vị trong sinh tiết và điều trị khối u… đáp ứng việc điều trị ung thư đa mô thức, phối hợp với phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân.
 
Mỗi năm, BVĐK tỉnh Phú Thọ phát hiện hơn 2.000 người mắc bệnh ung thư mới, trong đó hơn 1.000 người tử vong do căn bệnh hiểm nghèo này gây ra. Vì vậy, việc BV đưa công nghệ mới vào điều trị bệnh ung thư sẽ góp phần quan trọng giúp giảm tải cho các BV tuyến Trung ương. Đặc biệt sẽ giúp người bệnh giảm chi phí điều trị vì không phải lên tuyến trên hoặc ra nước ngoài khám chữa bệnh.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.