Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201802/benh-vien-da-khoa-tp-vinh-xung-dang-la-dia-chi-kham-chua-benh-tin-cay-cho-nhan-dan-781888/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201802/benh-vien-da-khoa-tp-vinh-xung-dang-la-dia-chi-kham-chua-benh-tin-cay-cho-nhan-dan-781888/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Xứng đáng là địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy cho nhân dân - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 21/02/2018, 17:29 [GMT+7]
Bệnh viện Đa khoa TP Vinh

Xứng đáng là địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy cho nhân dân

(Congannghean.vn)-Với định hướng chiến lược phát triển chuyên môn kỹ thuật, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân trong điều kiện bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đang từng bước khẳng định là địa chỉ KCB và chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho nhân dân trên địa bàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh

1. Năm 2017, tập thể, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã tiếp tục bám sát Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Bệnh viện nhiệm kỳ 2015 - 2020; Đề án “Phát triển Bệnh viện Đa khoa TP Vinh giai đoạn 2016 - 2020” và phương án tự chủ đã được UBND tỉnh phê duyệt để tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung một cách hiệu quả, thiết thực và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, các chỉ tiêu, kế hoạch trong năm đều đạt và vượt so với kế hoạch được giao. Cụ thể: Công suất sử dụng giường bệnh đạt 194 %; số lần khám bệnh 308.148 lượt, đạt 156% so với năm 2016; bệnh nhân điều trị nội trú 30.841 lượt người, đạt 183% so với cùng kỳ năm 2016; tỉ lệ chuyển tuyến 0,47% (so với tổng số bệnh nhân đến khám bệnh) và số lần phẫu thuật 4.800 ca, đạt 188% so với năm 2016.

Hệ thống KCB trong toàn bệnh viện được phát triển toàn diện, đồng bộ tại tất cả các khoa/phòng, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị; nguồn nhân lực và phát triển chuyên môn - KHKT. Bệnh viện từng bước được hiện đại hóa một cách bài bản, chuyên nghiệp. Chất lượng dịch vụ KCB được nâng cao rõ rệt, luôn được nhân dân hài lòng, ghi nhận, đánh giá cao, số lượng người bệnh khám, điều trị tăng cao "đột biến", trong năm (trung bình có từ 1.200 - 1.500 người/ngày, số lượng người bệnh điều trị nội trú 550 bệnh nhân).

Trong năm 2017, ngoài việc triển khai các kỹ thuật thông thường theo danh mục phân tuyến kỹ thuật, nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới chuyên sâu được triển khai tại các khoa phòng, như: Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ; phẫu thuật nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt bằng dao mổ điện lưỡng cực sử dụng hoàn toàn dung dịch muối sinh lý; phẫu thuật nội soi bốc hơi u phì đại tuyến tiền liệt bằng năng lượng laser; phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, bán phần; chạy thận nhân tạo...

Nhờ đó, số lượng bệnh nhân được can thiệp phẫu thuật tại nhà mổ trung bình từ 15 - 20 ca/ngày, nhiều ca bệnh nặng đã được phẫu thuật kịp thời, an toàn, phần nào làm giảm gánh nặng chi phí cho gia đình người bệnh mỗi khi phải chuyển lên tuyến trên. Ngoài ra, Bệnh viện đã tổ chức triển khai thành công Xét nghiệm Vi sinh, Giải phẫu bệnh, là những chuyên ngành chuyên sâu có vai trò đặc biệt quan trọng, hỗ trợ cho lâm sàng phát triển. Mặc dù số lượng bệnh nhân phẫu thuật, can thiệp các kỹ thuật rất nhiều, nhưng không có tai biến xảy ra trong quá trình điều trị.

Công tác cải cách hành chính luôn được Đảng ủy Bệnh viện quan tâm chỉ đạo: Lấy việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, số hóa tất cả các hoạt động KCB làm nòng cốt cho công tác cải cách hành chính. Bệnh viện đã ứng dụng phần mềm "thông minh" trong quản lý tổng thể bệnh viện; triển khai phần mềm PACS trong chẩn đoán hình ảnh; là 1 trong 5 đơn vị trong cả nước được Bộ Y tế đồng ý cho sử dụng thí điểm bệnh án điện tử và chữ ký số; thanh toán viện phí bằng thẻ KCB thông minh... Bên cạnh đó, y đức và tinh thần thái độ phục vụ luôn được lãnh đạo Bệnh viện quan tâm, chỉ đạo sát sao. Do vậy mà Bệnh viện Đa khoa TP Vinh luôn được người dân và các cơ quan, ban ngành cấp trên đánh giá cao, là một trong những điểm sáng về Y đức của ngành.

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, số hóa tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh làm nòng cốt cho công tác cải cách hành chính
Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, số hóa tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh làm nòng cốt cho công tác cải cách hành chính

2. Xác định công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học là một trong những yếu tố góp phần nâng cao chất lượng KCB, từ nhiều năm qua, vấn đề này đã được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Vinh quan tâm, tạo điều kiện. Chỉ tính riêng trong năm 2017, số lượng cán bộ được cử đi đào tạo, nguồn kinh phí chi cho đào tạo nhiều nhất từ trước đến nay. Cụ thể, đã có trên 20 bác sĩ và kỹ thuật viên, điều dưỡng viên được cử đi học sau đại học và học theo phương pháp "cầm tay chỉ việc" tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Bệnh viện đã trích nguồn kinh phí hơn 1 tỉ đồng mỗi năm để phục vụ công tác đào tạo nguồn nhân lực. Có chế độ ưu đãi, hỗ trợ đặc biệt cho các bác sĩ đi học sau đại học.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học được xem là một nhiệm vụ quan trọng, đồng hành cùng với sự phát triển chuyên môn, kỹ thuật của Bệnh viện. Trong năm, có 20 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật được báo cáo, nghiệm thu áp dụng hiệu quả. Làm tốt công tác phối, kết hợp với các bệnh viện tuyến trên, với các chuyên gia đầu ngành tuyến tỉnh, tuyến Trung ương về trực tiếp tham vấn, phẫu thuật nhiều ca bệnh khó, đáp ứng tối đa nhu cầu, nguyện vọng của người bệnh và gia đình người bệnh. Qua đó, đào tạo được cán bộ tại chỗ, tạo thương hiệu, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

BS CKII Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cho biết: Trong năm qua, lãnh đạo  Bệnh viện đã chỉ đạo triển khai tốt, có hiệu quả công tác Quản lý chất lượng bệnh viện theo mô hình 5S, đặc biệt trên cơ sở bộ 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế ban hành, Hội đồng quản lý chất lượng bệnh viện đã tổ chức rà soát, đánh giá, xây dựng các lộ trình để từ đó có cơ sở bổ sung và hoàn thiện dần bộ tiêu chí một cách phù hợp nhất. Bệnh viện đã tự thành lập Hội đồng đánh giá mức 3,22 trong bậc thang đánh giá chất lượng bệnh viện.

Để phục vụ tốt công tác phát triển chuyên môn, Bệnh viện đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng hiện đại, khang trang hơn. Đến nay, đã cải tạo, nâng cấp các khu nhà điều trị, trong đó có khu phẫu thuật, hiện tại đã có 4 phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế, với đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị. Cải tạo, nâng cấp sảnh chờ khu khám bệnh tổng hợp, khu HSTC - Chống độc - TNT, thay thế mới gần toàn bộ công trình vệ sinh ở các khoa/phòng; lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ cho hầu hết các phòng điều trị, phòng kỹ thuật và khu khám bệnh ngoại trú (trên 97% các phòng điều trị có điều hòa nhiệt độ).

Trong năm 2017, Bệnh viện đã trích hơn 15 tỉ đồng từ nguồn quỹ phát triển sự nghiệp, viện phí và bảo hiểm để mua sắm trang thiết bị, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các khoa/phòng. Công tác an ninh, trật tự bệnh viện luôn được đảm bảo, có bước đổi mới hiệu quả rõ nét hơn so với các năm trước, lắp đặt đầy đủ hệ thống camera giám sát tại hầu hết các khoa/phòng, bộ phận, phòng kỹ thuật, các vị trí đông người giao dịch. Công tác an sinh xã hội luôn được quan tâm, Bệnh viện lập quỹ hỗ trợ KCB. Trong năm, đã hỗ trợ miễn giảm viện phí cho nhiều bệnh nhân khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt, trích nộp đầy đủ các loại quỹ ủng hộ người nghèo, từ thiện do các tổ chức, đoàn thể cấp trên phát động.

3. Để làm tốt hơn nữa công tác KCB và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong thời gian tới, theo Giám đốc Nguyễn Hồng Trường, mục tiêu đề ra là xây dựng Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đạt tiêu chuẩn Bệnh viện đa khoa hạng II, hoàn chỉnh với cơ cấu 350 gường bệnh; chất lượng bệnh viện đạt mức 3.5 hoàn chỉnh; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, từng bước xây dựng, hoàn thiện một bệnh viện "thông minh", "hiện đại" và "chuyên nghiệp". Phấn đấu đến năm 2020, Bệnh viện hoạt động theo cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên và đầu tư (nhóm I theo Nghị định 85/2012/NĐ-CP).

Mục tiêu cụ thể là định hướng chỉ đạo phát triển đồng đều, toàn diện ở các chuyên ngành, ưu tiên một số lĩnh vực chuyên sâu làm mũi nhọn "đột phá" trong phát triển chuyên môn, tạo thương hiệu cho bệnh viện. Tiếp tục chỉ đạo để ký hợp đồng nguyên tắc mời các chuyên gia đầu ngành ở các tuyến về trực tiếp khám và phẫu thuật tại một số chuyên ngành: Ngoại tổng hợp, Sản phụ khoa..., đáp ứng tối đa nhu cầu của người bệnh, tạo thương hiệu, thu hút người bệnh cũng như đào tạo chuyên môn tại chỗ cho đội ngũ cán bộ, hạn chế tối đa số bệnh nhân phải chuyển tuyến trên. Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào tất cả các hoạt động KCB, làm bước đột phá trong cải cách hành chính, đảm bảo tính khoa học và chuyên nghiệp.

.

Mỹ Hạnh

.