Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201708/tp-vinh-bai-tap-ket-rac-thai-xay-dung-chua-hieu-qua-751622/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201708/tp-vinh-bai-tap-ket-rac-thai-xay-dung-chua-hieu-qua-751622/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
TP Vinh: Bãi tập kết rác thải xây dựng chưa hiệu quả - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 09/08/2017, 15:16 [GMT+7]

TP Vinh: Bãi tập kết rác thải xây dựng chưa hiệu quả

(Congannghean.vn)-Quá trình đô thị hóa ở TP Vinh trong nhiều năm gần đây phát triển một cách chóng mặt, với nhiều dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhà ở. Kéo theo đó, lượng rác thải xây dựng ngày càng gia tăng, được đổ vô tư trên các con đường ngoại thành đang gây ra nhiều vấn đề bức xúc cho người dân. Trước thực trạng đó, UBND TP Vinh đã xây dựng 5 bãi tập kết rác thải xây dựng tạm thời để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, hiệu quả của nó không được như mong muốn.

Rác thải xây dựng tràn lan

Có mặt tại phường Vinh Tân, chúng tôi bắt gặp hàng trăm tấn rác thải xây dựng được đổ tràn lan ven sông Cửa Tiền. Theo phản ánh của người dân, vào ban đêm, những chiếc xe tải chở rác thải xây dựng từ các công trình nâng cấp, cải tạo nhà cửa không đến bãi rác tạm để đổ, mà tiện đâu đổ đấy.

Rác thải xây dựng đổ bừa bãi ven đường
Rác thải xây dựng đổ bừa bãi ven đường

Được biết, bãi rác thải xây dựng Vinh Tân được xây dựng nhằm phục vụ việc tập kết rác thải xây dựng khu vực phía Nam thành phố, với tổng diện tích 16.325 m2, mức đầu tư 400 triệu đồng. Tuy nhiên, do nhận thức của các cá nhân và công tác quản lý chưa chặt chẽ nên tình trạng rác thải đổ tràn lan vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Không chỉ vậy, tại bãi rác tập kết này, rác thải xây dựng còn để xen lẫn với rác thải sinh hoạt. Lượng rác sinh hoạt sau đó được mang đi đốt đã gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh khu vực này.

Nằm tiếp giáp với phường Trung Đô, TP Vinh, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên là địa điểm lý tưởng cho nhiều tài xế đổ rác thải, bởi nơi đây có nhiều đất trống. Chỉ tay về phía những đống rác thải xây dựng được tập kết tại xóm 8, xã Hưng Lợi, anh Nguyễn Văn Uyên cho biết: “Lượng rác thải xây dựng ở đây ngày càng tăng. Mỗi đêm, những chuyến xe tải chở theo rác thải từ TP Vinh đến đổ tràn lan ngay sát nhà ở của người dân”.

Cuối đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hưng Dũng, TP Vinh cũng đang là vị trí  lý tưởng cho các tài xế xe tải đổ trộm rác thải xây dựng. Bãi rác thải xây dựng “tự phát” nằm cạnh cổng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, nhiều người dân đi qua cứ ngỡ là bãi rác xây dựng đã được quy hoạch.

Bãi rác tạm chưa phát huy hiệu quả

Nhận thấy nhu cầu về nơi tập kết, xử lý rác thải xây dựng ngày càng tăng, ngay từ giữa năm 2009, UBND thành phố đã có Đề án "Xây dựng bãi tập kết rác thải xây dựng tạm thời trên địa bàn TP Vinh". Sau đó, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án tại Quyết định số 13/2009/QĐ-UBND ngày 2/6/2009.

Sau khi có Quyết định này, hơn 3 tỉ đồng được phân bổ để xây dựng 5 bãi rác thải ở các xã Hưng Đông, Nghi Kim, Nghi Liên và phường Vinh Tân. Theo đó, tại xã Nghi Kim với diện tích 20.329 m2, tổng mức đầu tư 850 triệu đồng; xã Nghi Liên với diện tích 35.380 m2, tổng mức đầu tư 400 triệu đồng; tại phường Vinh Tân với diện tích 16.325 m2, tổng mức đầu tư 400 triệu đồng và xã Hưng Đông có 2 vị trí gồm: Vị trí 1 với diện tích 9.938 m2, tổng mức đầu tư 200 triệu đồng và vị trí 2 với diện tích 14.980 m2, tổng mức đầu tư 1,2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đã hơn 8 năm đi vào hoạt động, các bãi rác vẫn chưa phát huy được hiệu quả. Tại bãi rác phường Vinh Tân, vẫn còn xảy ra tình trạng đổ rác thải xây dựng bừa bãi. Mặc dù bên trong bãi rác vẫn còn nhiều chỗ trống có thể chứa hàng trăm tấn rác thải, thế nhưng bên ngoài rác thải vẫn được đổ bừa bãi.

Nguyên nhân các bãi rác thải chưa phát huy được hiệu quả là do khâu quy hoạch thiếu đồng bộ về vị trí, diện tích, hạ tầng kỹ thuật, nhân viên giám sát, điều hành, biển chỉ dẫn… Cũng phải nói rằng, chiếc cầu bắc qua sông Cửa Tiền cách bãi rác Vinh Tân 20 m có chiều rộng quá hẹp. Khi tài xế chở rác thải xây dựng từ 2 phường Trung Đô, Hồng Sơn và các vùng phụ cận không đi qua được nên đã vận chuyển đến đây theo kiểu “tiện đâu đổ đó”. Tương tự, diện tích chứa rác thải xây dựng tại bãi tập kết rác thải ở các xã Nghi Liên, Nghi Kim, Hưng Đông vẫn còn nhiều chỗ trống chưa được lấp đầy nhưng tình trạng đổ rác thải ra ngoài vẫn còn tiếp diễn.

Quá trình đô thị hóa ở TP Vinh tăng nhanh kéo theo lượng rác thải xây dựng ngày một gia tăng. Vì vậy, nguy cơ rác thải xây dựng “bức tử” các tuyến phố, nơi công cộng trên địa bàn chỉ là điều sớm hay muộn. Thiết nghĩ, thời gian sắp tới, UBND TP Vinh cần đưa ra những giải pháp kịp thời, phát huy tối đa hiệu quả từ các bãi rác xây dựng, tránh gây ô nhiễm kéo dài và lãng phí.

.

Nguyễn Quỳnh

.