Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201707/thi-truong-bat-dong-san-nua-cuoi-2017-dien-bien-kho-luong-747215/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201707/thi-truong-bat-dong-san-nua-cuoi-2017-dien-bien-kho-luong-747215/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thị trường bất động sản nửa cuối 2017: Diễn biến khó lường - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 13/07/2017, 08:44 [GMT+7]

Thị trường bất động sản nửa cuối 2017: Diễn biến khó lường

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc của đa số người có thu nhập trung bình.

Nhiều chung cư cao tầng mọc lên đang dần thay thế những tòa nhà cũ, xuống cấp ở TP Vinh
Nhiều chung cư cao tầng mọc lên đang dần thay thế những tòa nhà cũ, xuống cấp ở TP Vinh


Điểm đáng chú ý của thị trường bất động sản TP HCM trong 6 tháng đầu năm 2017 là cơn sốt giá đất nền tại một số quận, huyện vùng ven khiến giá đất một số nơi tăng chóng mặt, có lúc lên tới 60%.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), tốc độ tăng trưởng của thị trường 6 tháng đầu năm nay có dấu hiệu chững lại, phát triển chậm hơn so với cùng kỳ năm 2016. HoREA dự báo, đây cũng sẽ là xu thế chủ đạo của thị trường nửa cuối năm 2017.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố đã phát triển được 4,92 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích nhà ở lên 157 triệu m2, bình quân đạt 18,47 m2/người. Đối với nhà ở thương mại, có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 16.506 căn và tổng vốn cần huy động lên đến hơn 30.000 tỉ đồng. 

thi truong bat dong san nua cuoi 2017 dien bien kho luong hinh 1
Dự báo thị trường BĐS TP HCM sẽ tập trung vào phân khúc cao cấp những tháng cuối năm 2017. (Ảnh minh họa: KT)

 Nguồn cung phân khúc căn hộ bình dân khá dồi dào với 3.855 căn, chiếm gần 41% toàn nguồn cung căn hộ trên thị trường, tạo ra nhiều cơ hội cho khách hàng có nhu cầu ở thực với mức giá hợp lý. Như vậy, dự báo 6 tháng cuối năm, thị trường thành phố sẽ đón nhận khoảng 15.000 - 20.000 căn thuộc phân khúc này. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, nguyên nhân xu thế chững lại của thị trường là do có sự lệch pha cung-cầu, trong đó lệch về phía sản phẩm bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch-nghỉ dưỡng nhưng thiếu những sản phẩm nhà ở vừa túi tiền có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng. Phân khúc này có tính thanh khoản cao, chưa từng bị khủng hoảng, đáp ứng nhu cầu của đa số người thu nhập trung bình có nhu cầu ở trong xã hội.

“Đứng trước tình hình thị trường có những giai đoạn phát triển nóng, Hiệp hội đã có sự cảnh báo, các doanh nghiệp cũng có sự hưởng ứng trong việc tái cấu trúc sản phẩm, tái cơ cấu đầu tư để chuyển hướng mạnh vào phân khúc bất động sản vừa túi tiền, giúp cân bằng lại thị trường”, ông Châu cho biết.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP Danh Khôi Á Châu, tình trạng bong bóng bất động sản khó có thể xảy ra vào nửa cuối năm 2017. Các nhà phát triển đã chủ động trong việc đo lường thị trường, đưa sản phẩm ra dựa trên nghiên cứu hợp lý, tránh tình trạng dư thừa.

Thêm vào đó, thanh khoản của các sản phẩm trong các quý vừa qua vẫn ở mức cao, lượng người mua tăng trưởng ổn định do có nhiều chính sách tốt dành cho người tiêu dùng.

“Sự cạnh tranh về mặt chính sách bán hàng đã giúp người mua nhà có nhiều sự lựa chọn hơn như hỗ trợ về mặt tài chính của ngân hàng, cơ chế thanh toán dài hạn của chủ đầu tư, từ đó gia tăng lượng người có nhu cầu mua hàng”, ông Lâm nói.

Mặc dù thị trường đất nền vừa trải qua cơn sốt giá ảo, nhưng theo bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn phát triển, Công ty CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ lại không bị ảnh hưởng ăn theo cơn sốt này, thậm chí vào thời điểm giữa năm 2017 thì giá bán còn đi xuống, các dự án chào bán ra nửa đầu năm chủ yếu là phân khúc trung cấp, mức giá đưa ra rẻ hơn mức giá trung bình của thị trường, khiến cho mặt bằng giá bán trên toàn thị trường căn hộ giảm nhẹ.

“Cơn sốt từ thị trường đất nền đến từ những mảnh đất riêng lẻ, không phải đất nền trong dự án. Những dự án nằm trong những khu quy hoạch đồng bộ hoàn toàn không thấy có sự sốt về giá”, bà Dung nhận định.

Giá đất
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho biết, giá đất khu vực giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành đã tăng 8-10 lần

Theo HoREA, giai đoạn từ năm 2017 - 2020, thị trường sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp.

Đặc biệt, sự phát triển của thị trường bất động sản TP HCM sẽ vượt ra khỏi ranh giới hành chính trong vùng đô thị, tác động tới các khu vực giáp ranh, lân cận với thành phố.

 

Nhiều chung cư cao tầng mọc lên đang dần thay thế những tòa nhà cũ, xuống cấp ở TP Vinh

 

.

Nguồn: vov.vn