Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201705/thi-truong-chung-cu-lieu-co-bao-hoa-739488/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201705/thi-truong-chung-cu-lieu-co-bao-hoa-739488/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thị trường chung cư: Liệu có bão hòa? - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 25/05/2017, 14:45 [GMT+7]

Thị trường chung cư: Liệu có bão hòa?

(Congannghean.vn)-Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Vinh, hàng loạt chung cư được xây dựng và đưa ra chào bán. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân gia tăng cơ hội chọn lựa căn hộ hợp lý, phù hợp nhu cầu giữa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, việc nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án vô hình chung tạo sự mất cân bằng giữa cán cân cung - cầu.

Nhiều chung cư cao tầng mọc lên đang dần thay thế những tòa nhà cũ, xuống cấp ở TP Vinh
Nhiều chung cư cao tầng mọc lên đang dần thay thế những tòa nhà cũ, xuống cấp ở TP Vinh

Teco được xem là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đầu tư vào xây dựng chung cư hiện đại trên địa bàn TP Vinh. Từ những công trình đầu tiên vào năm 2003, cho đến nay, Công ty đã có 24 tòa chung cư, nhà ở xã hội nằm rải rác trên địa bàn thành phố, trong đó có 18 tòa nhà đã đưa vào sử dụng. Ông Lê Đức Sinh, Sàn địa ốc Tecco cho biết, hiện nay, việc mua bán chung cư đang có dấu hiệu chậm lại. Điều này hoàn toàn trái ngược với thời điểm năm 2009, 2010… Trong thời gian gần đây, đơn vị cũng chưa khảo sát và triển khai thêm dự án trọng tâm nào.

Có thể thấy, trên địa bàn TP Vinh hiện nay, tại vị trí giao thông thuận lợi, có hàng loạt dự án xây dựng tòa nhà cao tầng được triển khai. Những tuyến đường chính như: Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Sỹ Sách, Đại lộ Lê nin… đều “nhan nhản” chung cư đã sử dụng hoặc đang xây dựng. Điều này hoàn toàn phù hợp với sự gia tăng nhanh chóng về lượng người sinh sống và làm việc có nhu cầu nhà ở tại trung tâm thành phố. Những tên tuổi lớn có thể điểm danh như: Tập đoàn Bảo Sơn, Tecco, Trung Đô, Vinaconex, Golden city… Theo báo cáo mới nhất của UBND TP Vinh, hiện có hơn 50 khu chung cư trên địa bàn.

Hiện nay, dù chưa rõ ràng nhưng thị trường chung cư chia 2 phân khúc chính: Bình dân và cao cấp. Ở phân khúc căn hộ bình dân, diện tích thông thường từ 50 - 70 m2, với mức giá được chào bán trung bình từ 12 - 14 triệu đồng/m2. Đối với những căn hộ có giá cao hơn (từ 1 tỉ đồng trở lên với diện tích trên 80 m2) thì thường tập trung tuyến đường lớn, trung tâm của thành phố, có vị trí địa lý, giao thông thuận lợi. Hiện nay, TP Vinh vẫn chưa có chung cư cao cấp theo đúng quy chuẩn với hệ thống bể bơi, khu vui chơi, các dịch vụ đi kèm như ở Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh.

Xác định đối tượng chính của căn hộ chung cư là những gia đình có thu nhập ổn định, các nhà đầu tư hiện nay chủ yếu hướng tới chào bán căn hộ có mức giá từ 500 - 700 triệu đồng. Điển hình như Euro Window Tower. Với mức chào bán 13 triệu đồng/m2, ở vị trí thuận lợi, chủ đầu tư đang chọn lựa phân khúc khách hàng riêng mà mình muốn hướng tới. Sau khi đưa Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Vicentra đi vào hoạt động, Công ty CPĐT TTTM Vinh thuộc Tập đoàn Euro Window tiếp tục đầu tư dự án Tòa tháp Euro Window Tower. Dự án có diện tích hơn 2.800 m2 nằm ngay trục đường chính của thành phố. Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, chủ đầu tư đã phối hợp với ngân hàng hỗ trợ lãi suất 0% đến khi nhận nhà, ưu đãi giá tới 4,5%, ngân hàng tài trợ 70%...

Ngoài cạnh tranh về giá, chất lượng phục vụ, quản lý sau khi đưa vào sử dụng cũng là hướng đi bền vững với nhiều nhà đầu tư. Bởi trên thực tế, ngoài một phân khúc người mua để đầu tư bất động sản, phần lớn khách hàng vẫn có nhu cầu mua để đưa vào sử dụng thực tế. Vì thế, những chất lượng phục vụ đi kèm, vệ sinh môi trường, an ninh, an toàn luôn được khách hàng rất quan tâm.

Đặc biệt là việc tạo thuận lợi về cấp Giấy CNQSDĐ. Bởi trên thực tế, rất nhiều chung cư, dù đã nhiều năm xây dựng nhưng khách hàng, người dân vẫn chưa có Giấy CNQSDĐ. Điều này không chỉ gây bất lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính mà còn làm giảm uy tín của chủ đầu tư khi triển khai dự án mới trên địa bàn.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong năm 2017 khi hàng loạt căn hộ đổ bộ nguồn cung vào thị trường TP Vinh sẽ khiến phân khúc chung cư bão hòa. Ngược lại, phân khúc đất nền với số lượng nguồn cung khiêm tốn được đánh giá sẽ là một kênh hút mạnh dòng tiền của giới đầu tư bất động sản. Cùng với sự hoàn thiện về hạ tầng, tính thanh khoản ổn định, sinh lợi tức thì cũng là yếu tố quan trọng giúp cho các dự án đất nền tại các phường như Đông Vĩnh, Quán Bàu, Vinh Tân… luôn hút khách và giá trị ngày càng tăng theo thời gian.

.

Tuệ Trang

.