Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201408/siet-chat-quan-ly-san-xuat-kinh-doanh-bia-526982/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201408/siet-chat-quan-ly-san-xuat-kinh-doanh-bia-526982/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh bia - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 30/08/2014, 15:06 [GMT+7]

Siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh bia

Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia nhằm giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng loại đồ uống này.
 
Bộ Công Thương cho biết, tại Việt Nam, việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng sản phẩm rượu, bia đã có lịch sử trên một trăm năm.
 
Hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm rượu, bia đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng vạn lao động; đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước.
 
Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, kinh doanh cũng như sử dụng các sản phẩm rượu, bia và đồ uống có cồn, nếu không được quản lý tốt thì sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho con người và xã hội. Cụ thể, nếu sản xuất bia không theo Quy hoạch sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư: tiêu thụ khó khăn và hiệu quả kinh doanh thấp, gây thiệt hại cho xã hội cũng như các nhà đầu tư (khủng hoảng thừa); sản phẩm sản xuất không không đúng tiêu chuẩn, sản phẩm giả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, sản phẩm nhập lậu gây thất thu cho ngân sách.
 
Thêm vào đó, trong quá trình sử dụng nếu người uống lạm dụng (uống quá mức, uống không đúng chỗ), các sản phẩm đồ uống có cồn sẽ gây ra những tác hại như: ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình, gây mất trật tự an ninh xã hội. Người nghiện rượu, bia trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Uống rượu, bia khi lái xe là nguyên nhân gây nên tai nạn giao thông, uống trong giờ làm việc ảnh hưởng đến kết quả công việc.
 
Như vậy, sản phẩm bia là đồ uống phổ thông có nhiều mặt tích cực, tuy nhiên nếu không có biện pháp quản lý tốt cũng mang lại nhiều hệ lụy như đã phân tích ở trên. Vì vậy, Nhà nước cũng cần phải có biện pháp tăng cường công tác quản lý hạn chế những bất cập và tồn tại trong hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay, cũng như những tác hại do việc lạm dụng sản phẩm bia đem lại.
 
Bộ Công Thương đã dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia gồm 5 chương, 25 điều. Bên cạnh những quy định chung, dự thảo nêu rõ những quy định về sản xuất, kinh doanh sản phẩm bia; xử lý vi phạm cũng như trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước.
 
Nhãn in cảnh báo về tác hại của lạm dụng bia
 
Theo dự thảo, sản phẩm bia chỉ được tiêu thụ tại Việt Nam khi có nhãn hàng hoá đáp ứng các quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa và phải được in cảnh báo về tác hại của lạm dụng bia.
 
Bia sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam phải dán tem trên bao bì sản phẩm. Theo dự thảo, Bộ Tài chính quy định việc in, ban hành và quản lý sử dụng tem đối với bia sản xuất trong nước và bia nhập khẩu để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Bia sản xuất để xuất khẩu thực hiện việc dán tem theo quy định của nước nhập khẩu.
 
Không được bán bia cho người dưới 18 tuổi
 
Theo dự thảo, thương nhân kinh doanh sản phẩm bia phải thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm và các quy định của pháp luật có liên quan; có trách nhiệm đảm bảo nguồn gốc, thời hạn sử dụng sản phẩm bia theo công bố của cơ sở sản xuất; chỉ mua, bán sản phẩm bia của cơ sở sản xuất đã được cấp Giấy phép sản xuất bia; không được bán bia cho người dưới 18 tuổi.
 
Thương nhân kinh doanh bia cũng không được bán bia qua hình thức máy bán hàng tự động hoặc qua phương tiện điện tử.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.