Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201408/gan-7-nam-khong-lam-xong-8-km-duong-522963/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201408/gan-7-nam-khong-lam-xong-8-km-duong-522963/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Gần 7 năm không làm xong 8 km đường - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 20/08/2014, 09:14 [GMT+7]

Gần 7 năm không làm xong 8 km đường

(Congannghean.vn)-Được khởi công xây dựng từ năm 2008 nhưng đến nay, đoạn đường dài 8 km nối từ Tỉnh lộ 553 (điểm đầu của xã Thanh Mai, Thanh Chương) đến đường Hồ Chí Minh vẫn đang “giậm chân tại chỗ” vì thiếu nguồn vốn để hoàn thành.

Tiến độ “rùa bò” sau gần 7 năm thi công

Dự án xây dựng đường liên xã Thanh Mai nằm trong dự án “Cải tạo, nâng cấp cầu và đường từ Tỉnh lộ 553 đi Thanh Mai nối liền đường Hồ Chí Minh” được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt với kinh phí dự kiến hơn 40 tỉ đồng vào năm 2008. Công trình do UBND huyện Thanh Chương làm chủ đầu tư, đơn vị chịu trách nhiệm thi công là Công ty Cơ giới Thủy lợi I.

Dự án có kế hoạch hoàn thành trong 3 năm (2008 - 2010) nhưng đến nay mới chỉ có cầu xã Thanh Mai và 1 km đường nhựa là đã hoàn thành, còn các hạng mục và đoạn đường tiếp theo dường như đang ở trạng thái “bắt đầu khởi công”.

Đến thời điểm ngày 15/8, tuyến đường nằm trong dự án vẫn còn nhiều đoạn đang thi công dang dở với mặt đường gồ ghề, sỏi đá nham nhở, bụi bay mịt mù. Không ít người dân phải ngán ngẩm chứng kiến cảnh tượng con đường “lầy lội vào mùa mưa, bụi mịt mù vào ngày nắng”.

123
Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2010 nhưng đến nay, các hạng mục dường như đang dừng ở mức “bắt đầu khởi công”

Mặc dù người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên chính quyền xã nhưng đều không nhận được sự phản hồi, vì xã không có thẩm quyền giải quyết. Bà Trần Thị Loan (xóm 2, xã Thanh Mai) bức xúc: “Người dân chúng tôi chờ đường mới lâu lắm rồi nhưng mãi vẫn chưa thấy, thậm chí hiện tại còn không thấy một công nhân nào làm việc trên tuyến đường. Gia đình tôi và nhiều hộ khác hàng ngày đang phải hứng chịu đủ thứ bụi bẩn, nguy hiểm lắm. Chính quyền làm sao chứ chúng tôi chịu khổ như thế này là đủ rồi”.

“Treo” dự án vì hết nguồn vốn

Đem vấn đề trên trao đổi với ông Hồ Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mai thì được biết, xã cũng đã nhiều lần làm tờ trình gửi lên huyện để nhờ thúc đẩy tiến độ dự án sớm hoàn thành, nhưng đến nay vẫn chưa thấy động thái gì. Cuối năm 2013, đầu năm 2014, chứng kiến cảnh nhiều con em địa phương phải lội bùn đến trường, cán bộ, viên chức UBND xã Thanh Mai đã quyên góp hai ngày lương và huy động nguồn đóng góp từ người dân địa phương được hơn 100 triệu đồng, thuê xe đổ đá rải trên mặt đường nên mới dễ lưu thông như hiện nay.

Theo ông Nguyễn Viết Thiện, Trưởng phòng Công thương huyện Thanh Chương, nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ Dự án “Cải tạo, nâng cấp cầu và đường từ Tỉnh lộ 553 đi Thanh Mai nối liền đường Hồ Chí Minh” dang dở là do thiếu hụt nguồn vốn. Cũng theo ông Thiện, mỗi năm UBND tỉnh chỉ chi nhỏ giọt hơn 1 tỉ đồng cho dự án thì không đủ để xây dựng đồng bộ các hạng mục. Trước tình hình dự án vẫn “giậm chân tại chỗ” như hiện nay, nhiều người dân lo ngại dự án sẽ không được thi công tiếp.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Cao Văn Chính, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An cho biết: “Vấn đề chậm tiến độ dự án thì trên địa bàn Nghệ An còn nhiều công trình đang trong tình trạng như vậy. Nếu dự án do UBND huyện đầu tư thì đại diện bên UBND huyện sẽ có câu trả lời trực tiếp tới báo chí, vì chủ đầu tư có quyền quyết định mọi nội dụng liên quan đến dự án”.

.

Đào Phan - Lê Việt

.