Thứ Sáu, 22/01/2021, 07:53 [GMT+7]

Tiêm thử nghiệm vaccine thứ 2 của Việt Nam phòng COVID-19 vào tháng 2/2021

Chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac phòng bệnh COVID-19 do IVAC sản xuất chính thức được khởi động ngày 21/1 tại Đại học Y Hà Nội.

Ảnh: VGP/Thúy Hà
Ảnh: VGP/Thúy Hà
TS.BS Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết, vaccine Covivac là vaccine toàn hạt virus tỉnh khiết, bất hoạt, dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản. Covivac là sản phẩm hợp tác của IVAC với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế. 
 
Vaccine này được sản xuất trên công nghệ trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng đề sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam. Vaccine Covivac đã được IVAC bắt đầu nghiên cứu từ tháng 5 năm 2020, đã thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam, kết quả cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành nghiên cứu trên người. 
 
Ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Đào tạo và Khoa học công nghệ, Bộ Y tế cho biết, vaccine Covivac là sản phẩm hoàn toàn nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam. Giai đoạn phát triển tiền lâm sàng của vaccine này đã chứng minh nhiều ưu điểm như: tính sinh miễn dịch cao, điều kiện bảo quản không quá ngặt nghèo như các vaccine khác trên thế giới và phù hợp với cơ sở vật chất có sẵn tại các trung tâm tiêm chủng, đặc biệt được phát triển trên chủng mới của Vaccine SARS-CoV-2. Vì vậy, chúng ta có thể hoàn toàn đặt niềm tin vào vaccine này.
 
Đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vaccine Covivac đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia Bộ Y tế và hội đồng đạo đức cấp sở của các đơn vị liên quan thẩm định ngày 19/1 vừa rồi.
Các sinh viên đến Đại học Y Hà Nội nghe tư vấn về việc tiêm thử nghiệm vaccine, sáng 2/1. - Ảnh: VGP
Các sinh viên đến Đại học Y Hà Nội nghe tư vấn về việc tiêm thử nghiệm vaccine, sáng 2/1. - Ảnh: VGP
Đơn vị tổ chức nhận thử nghiệm lâm sàng là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Tổ chức phối hợp thực hiện là Đại học Y Hà Nội. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 sẽ được tiến hành tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại học Y Hà Nội, đã được Bộ Y tế thẩm định tiêu chuẩn thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng (GCP), cùng sự phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sự giám sát của Bộ Y tế. 
 
Dự kiến, nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ tiến hành tuyển chọn 120 người tình nguyện là những người khỏe mạnh, chia thành 5 nhóm sử dụng các liều vaccine 1 mcg, 3 mcg, l0 mcg, 1 mcg có bổ sung tá chất và sử dụng giả được. Mỗi người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi (vaccine hoặc giả được) cách nhau 28 ngày.
 
Sau khi thu thập được kết quả nghiên cứu giai đoạn I vào ngày 43 của tất cả những người tình nguyện, nếu vaccine cho thấy đạt các tiêu chuẩn về an toàn và tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh thì IVAC sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu giai đoạn 2 với cỡ mẫu lớn hơn.
 
Ngay trong sáng 21/1, hàng trăm sinh viên và các bạn trẻ đã đến Đại học Y Hà Nội nghe tư vấn về việc tiêm thử nghiệm vaccine này. Dự kiến, người tình nguyện đầu tiên sẽ được tiêm vacccine thử nghiệm vào tháng 2/2021. 
 
Một số điều kiện chính đối với tình nguyện viên khi tham gia vào nghiên cứu đó là tuổi từ 18-59, hoàn toàn khỏe mạnh, cư trú tại Hà Nội và đồng ý sắp xếp thời gian tham gia tất cả các lần thăm khám nghiên cứu theo lịch...
 
Đây là vaccine thứ 2 của Việt Nam phòng bệnh COVID-19, tham gia thử nghiệm lâm sàng trên người. Vaccine đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng trên người là Nanocovax. Hiện, vaccine này đang chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.