Thứ Tư, 03/06/2020, 09:21 [GMT+7]

Sẽ có nhiều ngày nắng nóng gay gắt trong nửa đầu tháng 6

Trong tháng 6 này sẽ có nhiều ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt hơn tháng 5, tập trung trong tuần 1 và tuần 2 của tháng. Nhiệt độ trên toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Nhận định về diễn biến thời tiết trong tháng 6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có nhiều ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt hơn tháng 5, tập trung trong tuần 1 và tuần 2 của tháng. Nhiệt độ trên toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.
 
Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng mưa đều hơn do gió Tây Nam có cường độ tăng dần. Nửa cuối tháng có khả năng xuất hiện vùng nhiễu động trên Biển Đông.
 
Từ ngày 1-5/6, nắng nóng tập trung nhiều hơn ở đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Các tỉnh vùng núi phía Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông vào chiều tối, đêm và sáng.
 
Từ ngày 6/6,  mưa giảm, nhiệt độ tiếp tục tăng, nắng nóng gia tăng ở các khu vực trên; khả năng xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ trên phạm vi cả nước cao hơn TBNN cùng thời kỳ từ 0,5-2 độ C. Tổng lượng mưa trên toàn quốc có xu hướng thấp hơn TBNN khoảng 20-40%. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ có tổng lượng mưa xấp xỉ giá trị TBNN.
 
Từ ngày 11-20/6, tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến thấp hơn TBNN 10-30%. Riêng tổng lượng mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ xấp xỉ TBNN. Nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cao hơn khoảng 1-1,5 độ C. Các khu vực còn lại cao hơn khoảng 0,5 độ C.
 
Từ ngày 21-30/6, tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến thấp hơn TBNN từ 10-30%. Riêng tổng lượng mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ xấp xỉ TBNN. Nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cao hơn khoảng 0,5-1,5 độ C. Các khu vực còn lại cao hơn khoảng 0,5 độ C.
 
Nhận định về diễn biến thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, theo chỉ tiêu đang được sử dụng hiện nay, ngày bắt đầu mùa mưa cho Tây Nguyên và Nam Bộ được xác định là ngày có lượng mưa trên 5 mm, kéo dài ít nhất 5 ngày và tổng lượng mưa 10 ngày liên tiếp đạt trên 50 mm và sau đó không có gián đoạn mưa quá 5 ngày. Đồng thời, chỉ tiêu trên phải đạt ở trên 1/2 số trạm quan trắc trong khu vực.
 
So sánh các tiêu chí trên cho thấy, năm nay mùa mưa ở Tây Nguyên và các tỉnh miền Tây Nam Bộ bắt đầu từ ngày 19-20/5. Ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ mùa mưa bắt đầu từ ngày 23-25/5. Còn mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ chậm hơn so với trung bình khoảng từ 5-10 ngày.
.

Nguồn: Chinhphu.vn