Thứ Sáu, 05/06/2020, 10:01 [GMT+7]

Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn

“Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn” (Give blood and make the world a healthier place) là thông điệp được tổ chức Y tế thế giới lựa chọn cho ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 năm 2020.
Ảnh: VGP/Thanh Hằng
Ảnh: VGP/Thanh Hằng
Nhu cầu máu và chế phẩm máu an toàn cho cấp cứu và điều trị bệnh ngày càng tăng cao trên toàn thế giới. Máu vô cùng quan trọng để cấp cứu và điều trị cho các trường hợp bị thương trong các tình huống khẩn cấp như thiên tai, tai nạn, xung đột vũ trang…; đồng thời cũng là nguồn sống thiết yếu trong chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh.
 
Nhờ có máu và chế phẩm máu mà nhiều người bệnh thoát khỏi hiểm nguy, cải thiện chất lượng cuộc sống; nhiều ca phẫu thuật, nhiều kỹ thuật y học phức tạp như ghép tạng, ghép tủy… cũng có thể được triển khai thành công.
 
Tuy nhiên, việc cung cấp và sử dụng máu an toàn vẫn chưa được đồng đều ở các quốc gia. Nhiều quốc gia thu nhập thấp và trung bình vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn người hiến máu cũng như thiếu các trang thiết bị sàng lọc máu.
 
Theo tổ chức Y tế thế giới, 42% trong tổng số 118 triệu đơn vị máu thu được trên toàn thế giới là từ các nước thu nhập cao – nơi chỉ chiếm 16% dân số toàn cầu. Vẫn còn đến 58 quốc gia chỉ đạt tỷ lệ hiến máu tình nguyện dưới 50%, nguồn máu phục vụ điều trị phụ thuộc vào người hiến máu nhận tiền hoặc người nhà hiến máu.
 
Ở các nước thu nhập thấp, có đến 52% lượng máu sử dụng là cho trẻ em dưới 5 tuổi; trong khi đó, ở các nước thu nhập cao, 75% lượng máu được sử dụng truyền cho người bệnh trên 65 tuổi.
 
Nguồn máu an toàn chỉ có thể được đảm bảo nhờ việc hiến tặng thường xuyên từ những người hiến máu an toàn. Năm 2005, tại kỳ họp thứ 58 của Đại hội đồng Y tế thế giới, tổ chức Y tế thế giới đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 14/6 là ngày Quốc tế người hiến máu. Đây là dịp đặc biệt để tri ân, tôn vinh người hiến máu và khuyến khích nhiều người hơn tham gia hiến máu tình nguyện, nâng cao nhận thức của cộng đồng về nhu cầu máu an toàn trên toàn cầu. Ngày này cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ nhà bác học đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO – giáo sư Karl Landsteiner (người Mỹ gốc Áo), ông sinh ngày 14/6/1858.
 
Thông điệp của ngày Quốc tế người hiến máu năm 2020 được tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn”. Thông điệp nhấn mạnh sự đóng góp của mỗi cá nhân nhằm giúp đem lại sự sống cho người khác, nhờ đó góp phần cải thiện sức khỏe của cả cộng đồng; để người dân trên toàn thế giới được hưởng sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ truyền máu – công bằng trong cả số lượng và chất lượng ở mọi thời điểm, mọi khu vực địa lý.
 
Nhân dịp này, tổ chức Y tế thế giới cũng kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu, hiệu quả sử dụng máu hợp lý, thiết lập hệ thống cảnh báo và giám sát hoạt động truyền máu.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.