Thứ Năm, 18/07/2019, 08:56 [GMT+7]

Người dân đồng loạt 'tố' Công ty Vinaconex 9 vi phạm hợp đồng (Bài 2)

>>Bài 1: “Ôm quả đắng” khi mua đất Dự án Vinaconex 9

(Congannghean.vn)-Thay đổi thiết kế quy hoạch đã được phê duyệt sau khi bán nhà, đất; hệ thống hạ tầng dở dang, xuống cấp; chưa hoàn thiện việc cấp “bìa đỏ”; chưa bàn giao hệ thống điện, nước sinh hoạt cho ngành điện, nước... Đó là những nội dung kiến nghị và cũng là sự bức xúc của nhiều hộ dân đang sinh sống tại Khu đô thị mới Tây đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh (Khu đô thị Vinaconex 9) do Công ty CP Vinaconex 9 làm chủ đầu tư.

Bài 2: Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Vinaconex 9 tiếp tục “hứa”

Nhiều lần, người dân ở Khu đô thị Vinaconex 9 phản ánh sự việc với các cơ quan chức năng, sau mỗi lần như vậy, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Vinaconex 9 cam kết sẽ giải quyết các kiến nghị. Tuy nhiên, “năm lần, bảy lượt” vẫn không thực hiện những gì họ đã hứa và lần này đơn thư được gửi đi, chủ đầu tư lại tiếp tục “hứa”!

Sau nhiều năm mua đất, mua căn hộ và mua nhà ở tại Khu đô thị Vinaconex 9 nhưng nguyện vọng, quyền lợi chính đáng không được chủ đầu tư thực hiện đúng như hợp đồng đã ký, mới đây, người dân Khu đô thị Vinaconex 9 đã có đơn thư gửi chủ đầu tư và các cơ quan chức năng, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan; trong đó tập trung vào 4 nội dung chính, đó là: Việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ); vấn đề chủ đầu tư tự ý thay đổi quy hoạch mà người dân không được biết; vấn đề hạ tầng dự án chưa hoàn thành theo quy hoạch và việc chậm bàn giao điện, nước sinh hoạt cho ngành điện, nước TP Vinh quản lý.

Ngôi nhà khang trang của gia đình ông Nguyễn Hạ Long không có đường vào nhà, hiện gia đình phải mượn tạm đường đi qua 2 lô đất phía bên cạnh
Ngôi nhà khang trang của gia đình ông Nguyễn Hạ Long không có đường vào nhà, hiện gia đình phải mượn tạm đường đi qua 2 lô đất phía bên cạnh

Trước những kiến nghị, phản ánh của người dân, ngày 1/7/2019, Ban quản lý dự án Nghi Phú - Công ty CP Xây dựng số 9 (Vinaconex 9) có văn bản trả lời các nội dung người dân kiến nghị và hứa sẽ tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới.

Cụ thể, đối với việc chậm bàn giao GCNQSDĐ cho người dân, chủ đầu tư dự án cho biết, trong tổng số diện tích khu đô thị được UBND tỉnh bàn giao là 42.746 m2, chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất cho 42.031,8 m2, đang còn nợ 714,17 m2 (số tiền hơn 4,2 tỉ đồng). Đến nay, đã có 4.193,6 m2 được cấp GCNQSDĐ (còn lại 37.838,2 m2 dù đã nộp tiền nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ). Theo quy định mới, chủ đầu tư phải nộp hết số tiền sử dụng đất đã được bàn giao thì mới được cấp GCNQSDĐ cho diện tích đã nộp đủ tiền. Nghĩa là, chủ đầu tư phải hoàn thiện 100% số tiền sử dụng đất cho tổng diện tích đất 42.031,8 m2 thì mới được cấp GCNQSDĐ, từ đó để làm cơ sở tách “bìa đỏ” cho các hộ dân.

Tuy nhiên, lý giải về số tiền sử dụng đất đang còn nợ Nhà nước, chủ đầu tư dự án biện minh, do tuyến đường quy hoạch phía Tây dự án (xóm 2, xã Nghi Phú) chưa được UBND tỉnh đầu tư xây dựng, nên các lô đất của Khu đô thị Vinaconex 9 ngoảnh mặt ra tuyến đường này (gần 3.000 m2) không bán được!? Ngoài ra, Vinaconex 9 là đơn vị thi công dự án Đài PTTH Nghệ An với số công nợ khoảng 24 tỉ đồng và dự án cải tạo nhà làm việc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An 3,8 tỉ đồng (chưa được UBND tỉnh thanh toán - P.V). Từ đó, phía Vinaconex 9 cho rằng, nếu cân đối công nợ thì Vinaconex 9 không nợ Nhà nước!

Với cách giải thích trên của chủ đầu tư dự án, người dân không cảm thấy thỏa mãn, bởi các hộ mua đất, mua nhà đã hoàn thiện các khoản thuế, phí theo quy định thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao GCNQSDĐ, còn việc Nhà nước có nợ chủ đầu tư hay như thế nào là chuyện khác, không liên quan đến việc người dân mua nhà, mua đất ở Khu đô thị Vinaconex 9!

Về vấn đề thay đổi quy hoạch dự án, phía Vinaconex 9 cho rằng đã thực hiện dự án theo phê duyệt của UBND tỉnh và hàng năm đều có các cơ quan chức năng như Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh... kiểm tra. Vấn đề này, người dân cho rằng, chủ đầu tư đang né tránh trong cách trả lời, không căn cứ vào quy hoạch ban đầu đã được phê duyệt và bản quy hoạch mới, đã được thay đổi! Bởi, quy hoạch ban đầu có siêu thị rau quả, khu vui chơi công cộng, còn bản quy hoạch hiện nay không còn 2 khu đất trên!

Cửa hàng ôtô Kim Liên nằm trên khu đất trước đây được quy hoạch là siêu thị rau quả, khu vui chơi công cộng
Cửa hàng ôtô Kim Liên nằm trên khu đất trước đây được quy hoạch là siêu thị rau quả, khu vui chơi công cộng

Vấn đề hạ tầng tại dự án chưa hoàn thành theo quy hoạch? Chủ đầu tư dự án giải thích, do số lượng các hộ dân ra xây dựng mới chỉ đạt mức thấp (khoảng 25%) số lô đất nên thời gian qua chưa thể hoàn thiện mặt đường được!? Đây cũng là một cách biện hộ thiếu thuyết phục, bởi không thể nói tỉ lệ người dân làm nhà thấp nên chưa làm đường, một người dân nêu ý kiến. Bởi vì, những hộ đã mua đất, nhà hầu hết đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế, phí đối với chủ đầu tư dự án, như vậy không thể trả lời một cách chung chung như vậy được!

Về hệ thống điện, nước chưa bàn giao cho ngành điện, nước quản lý, chủ đầu tư cho rằng, do tuyến đường phía Tây và phía Nam dự án chưa được UBND tỉnh xây dựng nên chưa thi công hoàn chỉnh hệ thống điện, nước thuộc phạm vi dự án theo phê duyệt. Ngoài ra, phía chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Nghi Phú cũng nói rằng, đã gửi Công văn số 329CV/2019/VC9-ĐT ngày 23/5/2019 về việc xin bàn giao hệ thống điện tại dự án nhưng cũng chưa được Điện lực Nghệ An trả lời bằng văn bản. Do vậy, hàng tháng theo hợp đồng với điện lực Nghi Lộc, giá điện dự án phải tính theo giá tính cho đơn vị sản xuất kinh doanh, trong khi đó, theo quy định thì người dân sử dụng điện phục vụ sinh hoạt phải tính theo giá điện sinh hoạt!

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, hiện tại nhiều hố lắp van vận hành hệ thống nước sinh hoạt trong khu đô thị không có nắp đậy, xung quanh cây cỏ mọc um tùm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân và đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài ra, nhiều cột điện chiếu sáng cũng đã bị mất hết nắp đậy công tắc an toàn, trơ trọi giữa thanh thiên bạch nhật!

Một người dân sinh sống tại Khu đô thị mới Nghi Phú nói, kiến nghị của người dân ở đây chủ đầu tư đã hứa nhiều lần nhưng không thực hiện, bởi hiện tại Ban quản lý dự án này không có gì để thu của người dân nữa, nếu muốn sửa chữa hay thực hiện các hạng mục khác đều phải rót tiền nơi khác về, đó là nguyên nhân của tất cả các sự chậm trễ!

Như vậy, sau bao nhiêu lần phản ánh, kiến nghị với chủ đầu tư dự án, nay người dân Khu đô thị mới Nghi Phú được chủ đầu tư là Công ty Vinaconex 9 tiếp tục đưa là những lời hứa, còn thực hiện được hay không thì chưa ai dám chắc!

Đề nghị các cơ quan chức năng, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan cần lập đoàn kiểm tra dự án Khu đô thị mới Nghi Phú do Công ty Vinaconex 9 làm chủ đầu tư, để có hướng giải quyết các quyền lợi chính đáng của người dân.

                        (Còn nữa)

.

Đ. Thắng

.