Thứ Sáu, 12/07/2019, 08:52 [GMT+7]

Có một mái nhà chung hồi sinh những mảnh đời lầm lỡ

Từ mái nhà chung “Tình thương”, nhiều mảnh đời lầm lỗi đã hồi sinh và cũng chính nơi đây đã cảnh tỉnh nhiều mảnh đời không sa chân vào những vết xe cũ, giữ gìn sự bình yên trong mỗi nếp nhà, ngõ xóm.
 
Từ sẻ chia yêu thương...
 
Tại phố núi Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, đằng sau một vùng kinh tế cửa khẩu sôi động là mảng tối về tệ nạn xã hội. Một thời chưa xa, con số 202 trở thành nỗi ám ảnh với chính quyền và người dân ở 4 xã khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, bởi đó là số người nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS và đối tượng “đầu gấu” mới được tha tù. Chính quyền lo lắng, người dân hoang mang, bởi các đối tượng này ngày đêm tung hoành, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Trước tình hình đó, tháng 6/2010, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập Câu lạc bộ (CLB) Tình Thương tại thôn Khe 5, xã Sơn Kim 1, điểm nóng về ma túy tại huyện miền núi Hương Sơn, để quy tụ, hỗ trợ những gia đình và những người không may bị sa ngã. CLB hiện được xem là mái nhà chung cho 45 thành viên tham gia sinh hoạt. Từ mái nhà chung “Tình thương” này, nhiều mảnh đời lầm lỗi đã hồi sinh.
Các thành viên CLB Tình thương tham gia tuyên truyền phòng chống ma tuý. Ảnh: H.Anh
Các thành viên CLB Tình thương tham gia tuyên truyền phòng chống ma tuý. Ảnh: H.Anh
Theo con đường vào thôn Khe 5, xã Sơn Kim 1, được bê tông hóa, hai bên đường là hai hàng cây xanh, chúng tôi đến “ngôi nhà” hạnh phúc của hơn 20 người đã từng sử dụng ma túy, nhiễm HIV/AIDS, đang sinh hoạt trong CLB Tình thương.
 
Chị Nguyễn Thị An, Chủ nhiệm CLB Tình Thương chia sẻ, thời gian đầu, không ít người đã hoài nghi về tính khả thi của CLB. Nhiều người có tâm lý sợ hãi, ngại tiếp xúc và thậm chí là xa lánh với người nghiện và người bị nhiễm HIV. Trong khi đó, bản thân những người trong cuộc cũng mặc cảm, tự ti, không muốn công khai thân phận của mình.
 
CLB Tình thương được giao cho Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sơn Kim 1 tổ chức sinh hoạt. Để vận động những người nghiện và người bị nhiễm HIV vào sinh hoạt trong câu lạc bộ, chị em phụ nữ xã đã cố gắng tiếp cận đến từng nhà, đến từng đối tượng để gặp gỡ, trao đổi nhiều lần. “Mưa dầm thấm lâu”, với sự tận tâm, sự chia sẻ yêu thương của những người lính biên phòng, các cấp chính quyền địa phương, nhiều đối tượng đã gạt bỏ sự tự ti, mặc cảm tham gia CLB.
 
Lúc đầu mới thành lập, CLB chỉ có khoảng 15 thành viên, bao gồm những người nghiện ma túy, người nhiễm HIV, thành viên các gia đình có con, em bị nhiễm HIV, nghiện ma túy, cấp ủy thôn. Sau đó, số lượng thành viên ngày một tăng lên, nhiều cá nhân đã tự nguyện viết đơn tham gia. Đến nay, CLB đã có 45 thành viên tham gia sinh hoạt, trong đó có hơn 20 người nghiện, nhiễm HIV.
 
Từ khi thành lập cho đến nay, đều đặn vào tối 16 âm lịch hàng tháng, CLB Tình thương lại tổ chức sinh hoạt định kỳ. Ngoài ra, CLB còn tổ chức các buổi sinh hoạt bất thường. Trung bình mỗi năm CLB tổ chức được ít nhất 15 buổi gặp mặt, sinh hoạt.
 
Để tăng thêm tinh thần đoàn kết trong thành viên, CLB đã chia ra 5 tổ, mỗi tổ có 8-9 thành viên, tổ trưởng và tổ phó có trách nhiệm thông báo và nắm bắt thành viên trong tổ khi sinh hoạt và diễn biến tâm lý cũng như đời sống hằng ngày của thành viên trong tổ mình.
 
Trong năm 2018, UBND xã Sơn Kim 1 cũng đã thành lập Mô hình dịch vụ kết nối, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV dựa trên nền tảng hoạt động của CLB “Tình thương” nên việc tiếp cận rất thuận lợi. 100% con em các thành viên đều được chăm sóc, có môi trường học tập tốt, không bị kỳ thị. Một số cháu đã nhận được sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo trong chương trình “Nâng bước em tới trường” để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, tạo thêm động lực cho các cháu vươn lên trong cuộc sống.
 
Không những cho các thành viên trong xã sinh hoạt, nhờ sự ảnh hưởng từ tính hiệu quả và cách thức sinh hoạt mà CLB đã kết nạp 2 thành viên từ xã Sơn Tây vào tham gia. Đồng cảm với hoàn cảnh thiếu may mắn, trên tinh thần tự nguyện, các thành viên đều có tinh thần tự giác cao, sống cởi mởi kể cả cuộc sống riêng tư, sống không phụ thuộc mà tự làm kinh tế cho gia đình.
 
Đến tạo kế sinh nhai
 
Từ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và cộng đồng, những con người một thời là giang hồ khét tiếng, nghiện ngập, bị người đời xa lánh, giờ đã trở thành những người chăm chỉ lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, yên bình.
Anh Phạm Quang Minh, một thành viên tích cực, tuyên truyền viên tiêu biểu của CLB Tình thương. Ảnh: H.Anh
Anh Phạm Quang Minh, một thành viên tích cực, tuyên truyền viên tiêu biểu của CLB Tình thương. Ảnh: H.Anh
 
Kể về những ngày tháng khủng khiếp trước đây, anh Phạm Quang Minh (SN 1977), một thành viên tích cực của CLB tâm sự: “Năm 1998, tôi đua đòi với bạn bè sử dụng ma túy và trượt dài trên con đường tội lỗi. Nhiều lần tôi đi cai nghiện nhưng không thành công. Năm 2006, trong một lần ở trại cai nghiện, bác sĩ phát hiện tôi nhiễm HIV. Khi biết thông tin, tôi xem như mình đã chết. Khi ra trại, tôi lại tiếp tục lún sâu vào con đường ma túy.
 
Đến năm 2010, nhờ tham gia CLB Tình thương, tôi đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của mọi người, được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo động viên, tạo việc làm, hỗ trợ vốn trồng rừng, tôi đã có động lực sống rồi dần dần tôi đã đoạn tuyệt được với ma túy. Đến nay, tôi đã có ngôi nhà của riêng mình do BĐBP tỉnh hỗ trợ và chính quyền địa phương giao đất, giao rừng để phát triển kinh tế với 6ha rừng các loại cây lim, dổi, xoan phát triển tốt, có giá trị hơn 1 tỷ đồng”.
 
Không riêng anh Minh, từ CLB này, nhiều người nghiện ma tuý, nhiễm HIV đã phục thiện, xây dựng gia đình, vay vốn đầu tư làm ăn kinh tế, góp phần nâng cao đời sống, ổn định trật tự xã hội, xây dựng nông thôn mới.
 
Nhiều người lầm lỗi giờ đã là thành viên của tổ tự quản về an ninh trật tự tại chợ biên giới và các thôn; cùng với BĐBP tham gia bảo vệ đường biên mốc giới, đồng thời cung cấp cho nhiều nguồn tin tố giác tội phạm giúp triệt phá bóc gỡ nhiều đường dây mua bán ma túy, mua bán trẻ em và ngăn chặn hàng trăm vụ vượt biên trái phép.
 
Các thành viên CLB coi nhau như những người thân trong gia đình, thăm hỏi, vận động thành viên, các đối tượng nghiện hút trên địa bàn đi cai nghiện và tự cai tại nhà; tuyên truyền hoạt động văn hóa văn nghệ phòng chống tệ nạn xã hội; bảo vệ môi trường sinh thái; kêu gọi hỗ trợ, cho hội viên vay vốn làm kinh tế góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
 
Việc được xã hội rộng vòng tay, sẻ chia những nỗi đau cả về thể chất lẫn tinh thần đã góp phần giúp những con người lầm lỡ tự tin vào chính mình, vươn lên xây dựng một cuộc sống mới. Nguồn vốn được các doanh nghiệp, cá nhân đóng góp đã kịp thời xoay vòng giữa các gia đình hội viên, từng bước giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế. Cũng từ đây, những ngôi nhà tình thương, ngân hàng bò được hình thành. Rất nhiều phụ nữ đã dần vượt qua nỗi đau mất chồng, mất con vì căn bệnh thế kỷ, để chăm lo cho cuộc sống tương lai.
 
Trung tá Phan Văn Thông, Phó Chủ nhiệm CLB, Phó đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh cho biết, tạo công ăn việc làm ổn định, có cơ chế sinh hoạt văn hóa đa dạng, phong phú, giúp thành viên hòa nhập cộng đồng là “xương sống” để CLB duy trì và phát triển. Hiểu rõ điều đó nên hằng năm, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Ban quản lý CLB đều xây dựng kế hoạch hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, giải quyết công ăn việc làm cho các thành viên.
 
CLB đã tổ chức kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn giúp đỡ CLB huy động nguồn vốn, phát triển đàn bò. Chương trình ngân hàng bò phát triển tốt, tính đến nay đã được 42 lượt thành viên nuôi để lấy con giống. Trong CLB đang còn 6 thành viên vay vốn để phát triển kinh tế với số tiền 35 triệu đồng từ nguồn quỹ của CLB.
 
Theo Trung tá Phan Văn Thông, đến nay, 100% hội viên CLB Tình thương đã có việc làm ổn định, tự nuôi sống bản thân. Từ khi tham gia CLB , họ đã có một điểm tựa vững vàng, dần vượt qua mặc cảm, tự ti, vươn lên, cùng nắm tay nhau xây dựng tương lai mới.
 
Hiện Thôn Khe 5 đã là thôn kiểu mẫu, xã Sơn Kim 1 là đơn vị dẫn đầu của huyện Hương Sơn trong xây dựng nông thôn mới. Một vùng biên từng là điểm nóng về tệ nạn ma túy và phức tạp về an ninh trật tự đã không còn nữa.
.

Nguồn: Hoàng Anh/Tiengchuong.vn

.