Thứ Năm, 11/07/2019, 08:48 [GMT+7]
Huyện Kỳ Sơn

Cần di dời khẩn cấp các hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đất

(Congannghean.vn)-Hiện tại, hàng trăm hộ dân ở 3 bản thuộc 2 xã biên giới là Mường Típ và Mường Ải, huyện Kỳ Sơn đang sinh sống dưới chân núi nứt gãy và ven suối có nguy cơ sạt lở đất cao nếu mưa lũ lớn. Việc di dời các hộ dân này ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất là hết sức cấp thiết.

Di dời các hộ dân có nguy cơ sạt lở đất là việc làm cấp thiết
Di dời các hộ dân có nguy cơ sạt lở đất là việc làm cấp thiết

Hiện nay, tại 2 bản Văng Pao và Na Mỳ, xã Mường Típ và bản Xốp Phong, xã Mường Ải (cách thị trấn Mường Xén khoảng 60 km), có nhiều khu dân cư và trường học ở bên suối, song điều đáng lo lại là phía trên núi đất đã nứt nên nguy cơ sạt lở đất cao và thiệt hại rất lớn nếu mưa lũ lớn xảy ra. Theo số liệu khảo sát, thống kê của UBND huyện Kỳ Sơn, năm 2018, tại điểm bản Văng Pao có 63 hộ dân, bản Na Mỳ có 58 hộ và bản Xốp Phong có 28 hộ dân khi có mưa dài ngày đều phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Trong mùa mưa lũ năm 2018, đặc biệt là cơn bão số 4, mưa lũ đã cuốn trôi 2 ngôi nhà cùng 2 người dân trong bản Xốp Phong, xã Mường Ải. Đến nay, hiện tượng sụt lún đất nghiêm trọng vẫn đang diễn ra với những vết nứt rộng từ 1 - 2 m, còn độ sâu chưa tính được. Tương tự, người dân bản Na Mỳ, xã Mường Típ cũng cho biết, hiện nay trên các sườn núi gần bản cũng xuất hiện nhiều vết nứt và có nhiều điểm đất trôi sụt, nên nhiều hộ dân đã rời bỏ bản làng, di tản đi nơi khác để đảm bảo an toàn tính mạng.

Lãnh đạo xã Mường Ải cho biết, lo sợ nguy cơ sạt lở đất, khi có mưa lớn, một số người dân đã rời bản làng, di tản đi ở nơi khác, chỉ cắt cử một số người ở lại giữ nhà. Theo đó, các bản có hiện tượng sạt lở đất nghiêm trọng là Xốp Típ, Na Mỳ của xã Mường Típ và bản Xốp Phong của xã Mường Ải, với trên 200 hộ dân. Chính quyền các xã khẩn thiết đề nghị huyện và tỉnh sớm có phương án giúp xã di dời nhân dân đến nơi ở an toàn hơn.

Trước tình hình trên, UBND huyện Kỳ Sơn đã xây dựng phương án di dời và tái định cư các khu vực nói trên trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An nhưng do mức kinh phí khoảng 18 tỉ đồng nên cho đến nay chưa thể triển khai thực hiện.

Mới đây (chiều 3/7), Đoàn công tác Sở NN&PTNT do ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn, phối hợp với Chi cục Thủy lợi, lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại một số điểm có nguy cơ sạt lở đất cao trên địa bàn huyện Kỳ Sơn như đã nêu. Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra cho rằng, các khu vực nói trên là những điểm sạt lở mới phát sinh và đối tượng người dân bị ảnh hưởng lớn, kinh phí cao nên huyện Kỳ Sơn cần khẩn trương khảo sát thật kỹ, có phương án cụ thể để tạo cơ sở thuyết phục cho UBND tỉnh trình Trung ương hỗ trợ nguồn vốn thực hiện sao cho sớm, kịp thời nhất.

.

Đ.T

.