Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201904/du-an-nha-may-nuoc-sach-quynh-tho-huyen-quynh-luu-doi-von-chuc-ti-dong-van-dap-chieu-850303/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201904/du-an-nha-may-nuoc-sach-quynh-tho-huyen-quynh-luu-doi-von-chuc-ti-dong-van-dap-chieu-850303/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Đội vốn chục tỉ đồng, vẫn 'đắp chiếu' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 20/04/2019, 06:42 [GMT+7]
Dự án Nhà máy nước sạch Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu

Đội vốn chục tỉ đồng, vẫn 'đắp chiếu'

(Congannghean.vn)-Được khởi công xây dựng vào đầu năm 2013 với tổng vốn đầu tư ban đầu xấp xỉ 18 tỉ đồng, đến nay, sau 3 lần gia hạn, phát sinh thêm hạng mục, vốn đầu tư được nâng lên hơn 27 tỉ đồng nhưng Dự án Nhà máy nước sạch Quỳnh Thọ vẫn chưa thể đi vào hoạt động.
Sau hơn 6 năm khởi công xây dựng, nhà máy vẫn chưa thể hoạt động
Sau hơn 6 năm khởi công xây dựng, nhà máy vẫn chưa thể hoạt động
Nhìn đường ống dẫn nước đã được đơn vị thi công lắp đặt vào đến tận nhà nhưng vẫn chưa thể có nước sạch để dùng, ông Nguyễn Văn Trường, một hộ dân ở xóm Thọ Thắng, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu xót xa cho biết: Người dân mong mỏi từ lâu rồi, nhưng hết năm này qua năm khác, thiết bị đã lắp đặt có nguy cơ xuống cấp, hư hỏng mà nước sạch thì chẳng thấy đâu, vẫn phải dùng nước không đảm bảo để sinh hoạt hằng ngày. Theo ông Trường, vùng đất này có đặc thù nhiễm mặn, phèn nên người dân nơi đây luôn trong tình trạng “khát” nước sạch. Phần lớn người dân phải sử dụng nước giếng khoan và nguồn nước lấy từ tự nhiên (nước mưa). 
 
Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thọ, thì vấn đề nước sạch trên địa bàn rất khó khăn. Là xã vùng biển nên đất bị nhiễm mặn, người dân chủ yếu phải dự trữ nước mưa để sử dụng. Cả xã có 6 xóm với 1.300 hộ dân thì 3 xóm nằm ở vùng nước mặn, từ trước đến nay phải lợi dụng vào việc thủy triều lên xuống để lọc nước sử dụng. Trước tình hình đó, ngày 5/7/2011, UBND tỉnh có Quyết định 2579 về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư và phê duyệt kế hoạch đấu thầu Dự án nhà máy nước sạch Quỳnh Thọ. Theo Quyết định này, Dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư 17 tỉ 960 triệu đồng, trong đó nguồn vốn Nhà nước là 90%, còn lại 10% là vốn đối ứng của địa phương. Trước khi có quyết định này, vào tháng 3/2011, UBND tỉnh cũng đã có quyết định bố trí cấp vốn 950 triệu đồng cho Dự án.
 
Dự án nhà máy nước Quỳnh Thọ do UBND xã Quỳnh Thọ làm chủ đầu tư và xây dựng trên diện tích gần 17.000 m2, thuộc xóm Thọ Phú giáp ranh với xã Quỳnh Diễn, với trữ lượng nước 11.000 m3. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Minh Quang, có trụ sở tại huyện Quỳnh Lưu. Dự án được khởi công xây dựng vào đầu năm 2013, đến năm 2015, phía đơn vị thi công đã tiến hành lắp đặt 80 - 90 % đường ống dẫn nước đấu nối từ nhà máy vào tận các hộ dân nhưng đến nay vẫn chưa có nước.
 
Đến thời điểm này, Dự án đã gia hạn thời gian hoàn thành lần thứ 3 đến ngày 31/12/2017, nhưng vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Không những thế, ngày 27/2/2017, UBND tỉnh tiếp tục có Quyết định số 708, phê duyệt điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục liên quan như gia cố mặt và mái bờ hồ chứa nước, đường thi công và đường quản lý, bổ sung thêm 3 cột điện và đường dây, lưới chắn rác, van khóa, nắn tuyến… với tổng kinh phí dự án dự toán sau khi bổ sung xấp xỉ 27,5 tỉ đồng, đội vốn gần 10 tỉ đồng so với tổng mức được phê duyệt ban đầu. 
 
Điều đáng nói, Dự án đã liên tục được gia hạn, bổ sung nhưng đến nay, sau hơn 6 năm kể từ ngày khởi công xây dựng, vẫn chưa thể đưa vào vận hành, hoạt động. Theo ông Nguyễn Văn Lục, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thọ, nguyên nhân là do không có vốn. Đến nay, theo quy định chủ đầu tư phải đối ứng 10% vốn nhưng thực tế chưa có đồng nào để đối ứng. Trong khi đó, kinh phí mà UBND xã Quỳnh Thọ thanh toán cho nhà thầu, đến nay mới chỉ khoảng 5,7 tỉ đồng. Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Văn Sáng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Quang cho biết: Khó khăn lớn nhất đối với nhà máy nước Quỳnh Thọ là vướng mắc về vốn. Phía nhà thầu đã tiến hành xây lắp khoảng 90% các hạng mục, bao gồm nhà vận hành, bể chứa, bể lọc, hồ dự trữ nước, lắp đặt các đường ống lớn, nhỏ vào từng thôn xóm. Còn lại các phần việc chưa làm là sân, hệ thống đường dẫn và lắp đặt thiết bị bơm, bồn lọc.
 
Về nguyên nhân đội vốn, theo ông Sáng do trượt giá và vướng đền bù, giải phóng mặt bằng trong quá trình thi công. Khoảng 3 năm nay, Dự án đã bị dừng thi công do không có vốn nên một số hạng mục cũng đã có dấu hiệu bị xuống cấp. Đến nay, nhà thầu chỉ cần thêm khoảng 8 - 10 tỉ đồng nữa để đầu tư hệ thống lọc nước là nhà máy có thể vận hành, đưa vào sử dụng để bàn giao cho xã quản lý. Vấn đề nhà máy nước sạch ở Quỳnh Thọ, tại các buổi tiếp xúc cử tri đại biểu HĐND các cấp, người dân cũng đã rất nhiều lần phản ánh, kiến nghị nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm của các ngành chức năng.
.

THIỆN THÀNH

.