Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201805/nghien-thuoc-ngu-coi-chung-bi-benh-tim-than-kinh-797060/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201805/nghien-thuoc-ngu-coi-chung-bi-benh-tim-than-kinh-797060/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
'Nghiện' thuốc ngủ coi chừng bị bệnh tim, thần kinh - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 30/05/2018, 15:47 [GMT+7]

'Nghiện' thuốc ngủ coi chừng bị bệnh tim, thần kinh

Khi bị mất ngủ triền miên, người bệnh thường tự ý sử dụng thuốc an thần để khắc phục. Tuy nhiên, việc dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ có thể gây “nghiện” và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
 
Theo BS.CK1 Hồ Hữu Thật, giảng viên bộ môn Nội Thần Kinh trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, kiêm trưởng khoa Nội Thần Kinh bệnh viện An Bình TP.HCM, tình trạng “rối loạn giấc ngủ” có thể được hiểu là giấc ngủ bị giảm về thời lượng hoặc giảm về chất lượng.
 
Về thời lượng, giấc ngủ bị giảm xa dưới mức trung bình (7 - 8 giờ mỗi ngày); về chất lượng, giấc ngủ bị gián đoạn, ngủ không sâu… Hậu quả là người bệnh cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, trầm cảm, dễ cáu gắt, giảm tập trung chú ý... 
 
Rối loạn giấc ngủ có thể có nguyên căn như do bệnh lý đa khoa: dị ứng, viêm khớp, bệnh tim, cao huyết áp, hen phế quản... và cũng có thể vô căn như stress, lo âu, trầm cảm…
 
Khi bị mất ngủ kéo dài, người bệnh nên đi khám ở các cơ sở y tế để được điều trị đúng phác đồ.
 
Việc tự ý dùng thuốc an thần, có thể giảm triệu chứng trong nhất thời nhưng có thể bị lệ thuộc vào thuốc do người dùng không đủ kiến thức chuyên môn để kiểm soát dược tính của thuốc.
 
"Nguy hiểm hơn, khi tác dụng chính của thuốc càng hiệu quả, thì thường kèm theo nhiều tác dụng phụ. Việc tự ý dùng thuốc chữa mất ngủ có thể gây ra các biến chứng về tim, gan, thận, thần kinh…", BS Thật khuyến cáo.
Để có thêm kiến thức khắc phục tình trạng mất ngủ, người dân có thể đến tham dự chương trình Tư vấn sức khỏe và tầm soát miễn phí với chủ đề “Rối loạn giấc ngủ và cách phòng ngừa” diễn ra vào sáng thừ bảy, ngày 2-6-2018 tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (461 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TP.HCM).
 
Tại đây, BS Hồ Hữu Thật, giảng viên bộ môn Nội Thần Kinh trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, kiêm trưởng khoa Nội Thần Kinh bệnh viện An Bình sẽ chia sẻ chi tiết về “Rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi”.
 
Ngoài ra, ThS.BS Dương Nguyễn Hồng Trang, giảng viên Bộ môn Nội Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch - Khoa hô hấp Bệnh viện Nhân dân Gia Định sẽ chia sẻ về “Hội chứng ngưng thở khi ngủ”.
 
Độc giả quan tâm có thể đăng ký tham dự qua SĐT: 028.38.620.120
.

Nguồn: Khampha.vn

.