Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201805/can-bao-ve-tre-em-tren-khong-gian-mang-796942/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201805/can-bao-ve-tre-em-tren-khong-gian-mang-796942/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cần bảo vệ trẻ em trên không gian mạng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 30/05/2018, 07:55 [GMT+7]

Cần bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định) khi phát biểu trên Hội trường về dự án Luật An ninh mạng sáng 29/5 đã đề cập đến việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.
Khoản 1 Điều 2 Luật An ninh mạng giải thích "an ninh mạng" bao gồm cả nội dung liên quan đến trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân. Chính vì vậy, Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị dự thảo luật cần bổ sung nội dung liên quan đến việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.
 
Theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, trẻ em là tương lai của đất nước, Luật Trẻ em quy định cấm cung cấp dịch vụ Internet có nội dung ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ. Tuy nhiên, tác động tiêu cực của môi trường mạng đối với trẻ em từ các trang web đen, trò chơi online không phù hợp với trẻ em chưa được kiểm soát chặt chẽ và luôn là nỗi lo của các gia đình, nhà trường và xã hội. Hiện tại, hầu hết việc truy cập Internet trong gia đình, tại các cơ sở kinh doanh Internet hay các mạng wifi tự do bên ngoài không có sự phân biệt người truy cập là người lớn hay trẻ em.
 
Việc để trẻ em tự do tham gia môi trường mạng ở xã hội, trao đổi thông tin với các đối tượng mà các em không biết, truy cập các trang web đen, game online không phù hợp với lứa tuổi của các em khi không có sự giám sát của người thân, thầy cô trên mạng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của trẻ em. Nếu chúng ta không kiểm soát được việc tham gia vào môi trường mạng của trẻ em thì không khác gì chúng ta để con em chúng ta đi bụi đời trên mạng xã hội và sẽ có một cuộc sống ảo lệch lạc. Chúng ta sẽ có một thế hệ trẻ em mà không ít trong số đó sẽ có lối sống trái với chuẩn mực đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. 
 
“Chúng ta xem việc vào không gian mạng như là có thêm một con đường để chúng ta đạt được những mục tiêu phát triển. Tuy nhiên, người lớn đủ năng lực để quyết định đi như thế nào cho phù hợp và tự chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình. Còn đối với trẻ em thì dù có đi ngoài đời thực hay đi trong môi trường mạng đều cần người lớn, nhà nước, nhà trường, gia đình quan tâm, hướng dẫn và bảo vệ để các em được đi những con đường phù hợp với lứa tuổi của mình”, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho biết.
 
Trong thời gian ngắn không thể điều chỉnh được nội dung này một cách cụ thể, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị trong dự thảo luật có một điều quy định về việc bảo vệ trẻ em trong không gian mạng để các em có một môi trường an toàn trong không gian mạng, được giáo dục, vui chơi phù hợp với lứa tuổi của mình. Nếu được Quốc hội đồng ý đưa nội dung này vào luật, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cũng đề nghị điều khoản luật này sẽ bổ sung, có quy định là Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ nghiên cứu để phát triển một cổng thông tin thích hợp dành riêng cho trẻ em, sử dụng tại các gia đình, trường học, các cơ sở cung cấp dịch vụ Internet. Để các em chỉ tiếp thu các thông tin đã được xây dựng, được chọn lọc, được liên kết với các nguồn thông tin trong nước, quốc tế, phục vụ cho việc học tập, vui chơi. Hướng dẫn các quy tắc ứng xử, giáo dục giới tính. Kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi của trẻ em để chúng ta sẽ có một thế hệ trẻ em được phát triển toàn diện đức, trí, thể, mỹ.
.

Nguồn: Nhật Thy/Chinhphu.vn

.