Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201709/mong-moi-cua-mot-cuu-binh-755574/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201709/mong-moi-cua-mot-cuu-binh-755574/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Mong mỏi của một cựu binh - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 04/09/2017, 10:11 [GMT+7]

Mong mỏi của một cựu binh

(Congannghean.vn)-Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách thể hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người tham gia chiến tranh không may bị thương, nhiễm chất độc hóa học… Tuy vậy, hiện ở bản Lè, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đang có 1 cựu binh tuổi đã “gần đất xa trời”, mang trên mình di chứng chiến tranh, nhiều năm nay đi “gõ cửa” khắp nơi nhưng vẫn chưa đạt được nguyện vọng về các chính sách cho người có công.

Cựu binh Lương Văn Xin phải đi nhặt, mua phế liệu bán lại để kiếm sống qua ngày
Cựu binh Lương Văn Xin phải đi nhặt, mua phế liệu bán lại để kiếm sống qua ngày

Cựu binh nhặt phế liệu kiếm sống

Nhận được thông tin phản ánh về cựu binh Lương Văn Xin (còn gọi là ông An, SN 1944) đang phải chịu thiệt thòi về các chính sách dành cho người có công, chúng tôi tìm về bản Lè, xã Châu Hội vào một ngày cuối tháng 8/2017 để tìm hiểu ngọn nguồn sự việc.

Mới qua cầu Châu Hội, hỏi đường vào nhà cựu binh Lương Văn Xin không ai là không biết, bởi ngày nào ông cũng đi nhặt, mua phế liệu trong xóm, bản và xung quanh chợ xép gần UBND xã bán lại để kiếm sống. Trước mặt chúng tôi, căn nhà nhỏ 2 gian được lợp bằng mái ngói prôximăng, xung quanh thưng bằng ván gỗ tạp, hở hoác. Ông Xin cho biết, căn nhà này do xã làm cho nhưng giờ đã hư hỏng, xuống cấp, trời mưa nước chảy tràn cả vào nhà. Giữa trưa nắng, hàng trăm vệt sáng lỗ chỗ lọt qua ngói prôximăng chiếu vào căn nhà tăm tối. Tài sản chỉ có 2 chiếc giường cũ nát, tấm phản gỗ cáu bẩn và chiếc tivi (nghe bảo được tặng) cũ rích. Ông Xin cởi trần, chỉ mặc chiếc quần dài màu đen đã cũ, rách rưới đến nỗi ông phải dùng sợi dây để buộc ngang lưng khỏi rơi… Vậy nhưng, khi hỏi về thời gian tham gia chiến tranh, thay vì “nửa tỉnh, nửa mơ” như ban đầu, ông Xin kể chuyện chiến đấu, bị thương rất rành mạch.

Tháng 2/1965, người thanh niên dân tộc Thái Lương Văn Xin lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chiến đấu ở chiến trường ác liệt Kon Tum - Gia Lai. Tháng 1/1968, trong một lần hành quân, ông Xin và đồng đội bị địch đánh phục kích tại Đồn Me, tỉnh Gia Lai nên bị thương nặng, phải lui về tuyến sau để điều trị. Tháng 4/1975, khi đất nước giải phóng, ông Xin được phục viên, trở về quê hương làm ăn, sinh sống.

Hơn 10 năm hy sinh tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, hành trang trở về là những vết thương lồi lõm trên cơ thể và các di chứng do chất độc hóa học hành hạ. Thêm vào đó, gia đình kẻ mất người còn, lưu lạc, sơ tán khắp nơi. Nhưng bằng ý chí và nghị lực, người lính năm xưa vẫn gắng gượng đứng dậy, xây dựng cuộc sống mới. Ghi nhận những cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc, năm 1997, ông Lương Văn Xin được Chủ tịch nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba.

Được biết, ông Xin từng có vợ con nhưng vợ ông đã bỏ đi từ lâu, người con gái lấy chồng ở tỉnh Thanh Hóa nên nhiều năm nay ông sống côi cút một mình. Do tuổi cao, sức yếu và di chứng chiến tranh để lại, ông Xin thường xuyên bị bệnh tật hành hạ. Nhiều lúc trái gió trở trời, vết thương tái phát, chứng rối loạn tâm thần khiến ông la hét, chửi bới mọi người xung quanh. Hiện tại, 2 mắt ông đã mờ đục, lại bị chứng viêm phế quản, viêm đa khớp, đau dạ dày hành hạ… Ông cũng đã điều trị hết các bệnh viện tuyến huyện đến tỉnh nhưng không có tiến triển mà ngày một nặng hơn. Bệnh tật khiến ông không thể lao động, làm việc bình thường mà phải đi nhặt phế liệu bán lấy tiền mua gạo sống qua ngày.

Nhiều năm “gõ cửa” đòi quyền lợi

Giấy chứng nhận bị thương gốc (số 5403, do Đoàn 200, Quân khu IV cấp năm 1974)
Giấy chứng nhận bị thương gốc (số 5403, do Đoàn 200, Quân khu IV cấp năm 1974)

Tháng 5/2011, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nghệ An có Công văn số 652 về việc ban hành quy trình xét duyệt hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đến UBND các xã, huyện, thành phố, thị xã. Xét thấy trường hợp của ông Lương Văn Xin đủ điều kiện nên cán bộ chính sách UBND xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu đã hướng dẫn ông làm hồ sơ để cấp trên xét duyệt. Tưởng chừng người cựu binh với nhiều di chứng của chiến tranh sẽ được an ủi, vơi bớt phần nào khó khăn nhưng không ngờ quá trình làm chế độ lại gian truân đến thế.

Sau khi làm tất cả các thủ tục, quy trình xét duyệt hồ sơ từ bản khai cá nhân, biên bản họp xóm, biên bản họp và đề nghị của Hội đồng xác nhận người có công đến bệnh án, giấy ra viện và các giấy tờ điều trị bệnh liên quan đến phơi nhiễm chất độc điôxin… rồi nộp lên, tuy nhiên, hồ sơ của ông Xin sau đó bị Phòng LĐ-TB&XH huyện Quỳ Châu trả lại?!

Trong Văn bản số 40 ngày 6/7/2017 trả lời ông Xin, do bà Hoàng Thị Oanh, Phó phòng LĐ-TB&XH huyện Quỳ Châu (nay là Trưởng phòng - P.V) cho rằng: Hồ sơ không có bệnh án điều trị mắc 1 trong 17 căn bệnh theo Quyết định 09 của Bộ Y tế quy định. Giấy tờ gốc bị tẩy xóa, chỉnh sửa.

Tuy nhiên, khi kiểm tra hồ sơ gốc của ông Xin cung cấp, chúng tôi không phát hiện chỗ nào bị tẩy xóa như bà Oanh nói. Đặc biệt, trong hồ sơ gửi lên Phòng LĐ-TB&XH huyện Quỳ Châu, có bệnh án điều trị bệnh tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Hiện tại, mỗi tháng ông Xin được hưởng trợ cấp 540.000 đồng (chế độ dành cho người bị thần kinh, tâm thần). Mới đây, khi chúng tôi cung cấp một số giấy tờ gốc thì bà Oanh cho rằng, những giấy tờ này chưa bao giờ ông Xin nộp lên Phòng LĐTB&XH huyện Quỳ Châu?!

Ông Xin bức xúc: Từ ngày phục viên, sức khỏe của tôi ngày một yếu đi, đau ốm, bệnh tật hành hạ triền miên. Khi nghe Nhà nước làm chế độ chất độc hóa học cho người có công, tôi đã đi làm hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nộp lên Phòng LĐ-TB&XH huyện Quỳ Châu để được xem xét, giải quyết. Thế nhưng, họ lại trả hồ sơ về với lý do không đúng sự thật.

Đề nghị UBND huyện Quỳ Châu và các phòng, ban, ngành chức năng có liên quan xem xét, chỉ đạo giải quyết chế độ cho cựu binh Lương Văn Xin theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người có công với cách mạng.

.

Đức Thắng

.