Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201607/vuot-qua-noi-dau-me-dong-y-hien-tang-cua-con-cuu-4-nguoi-690911/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201607/vuot-qua-noi-dau-me-dong-y-hien-tang-cua-con-cuu-4-nguoi-690911/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vượt qua nỗi đau, mẹ đồng ý hiến tạng của con cứu 4 người - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 28/07/2016, 16:26 [GMT+7]

Vượt qua nỗi đau, mẹ đồng ý hiến tạng của con cứu 4 người

Một người mẹ dũng cảm đã vượt qua nỗi đau mất con trai đột ngột do tai nạn, đồng ý hiến tạng của con để cứu 4 người khác được sống.

Ngày 28/7, Bệnh viện Quân y 103 tổ chức họp báo cung cấp thông tin ca ghép tạng cho 4 bệnh nhân. Cụ thể, các bác sĩ Bệnh viện 103 và Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện cùng lúc các ca ghép tạng gồm tim, gan, 2 quả thận cho 4 bệnh nhân.

Ông Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, sáng 27/7, Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận ca cấp cứu 1 bệnh nhân tên M. trú tại thôn Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội.

Bệnh nhân nhập viện trong trạng thái chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng ở vùng thái dương trái, dập não ở 2 bán cầu, dập phổi, gãy đầu dưới xương quay. Ngay lập tức, Ban Giám đốc và Khoa hồi sức đã chỉ đạo dùng mọi biện pháp có thể để khẩn trương cấp cứu, song bệnh nhân đã không qua được trạng thái chết não.

Các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 103 đã gặp gỡ gia đình, chia sẻ nỗi đau, sự mất mát lớn của gia đình bệnh nhân, đồng thời vận động gia đình đồng ý hiến tạng của bệnh nhân để cứu sống 4 người khác.

Vượt qua nỗi đau còn chưa hết bàng hoàng, nhưng để cứu sống 4 người khác, người mẹ nạn nhân đã đồng ý hiến tạng con.

Trước khi lấy tạng, các bác sĩ thực hiện ca ghép đã mặc niệm để thể hiện sự tri ân và tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng.

Ba bệnh nhân được ghép là chiến sĩ Nguyễn Nam T. được ghép tim. Bệnh nhân Vũ X. C. được ghép 1 thận; Bệnh nhân Trần T.H. được ghép 1 quả thận. Lá gan được chuyển sang BV Việt Đức để ghép cho một bệnh nhân đang chờ tại Bệnh viện.

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Quyết bày tỏ lòng biết ơn và cảm phục người mẹ nghèo đã dũng cảm vượt qua đau đớn về tinh thần và sự ngăn cản của định kiến về "chết toàn thây" để thực hiệc việc làm nhân văn, đem lại sự sống cho 4 người khác.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.