Khi bị đau, bạn thường dùng thuốc để nhanh chóng kiểm soát cơn đau nhưng thuốc thường kèm theo những tác dụng phụ, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Trong khi đó, những phương thuốc giảm đau từ thực phẩm rất đơn giản lại vô cùng hiệu quả mà không hề có tác dụng phụ nào.
Củ gừng
Củ gừng có tác dụng làm giảm nồng độ prostaglandin gây đau đớn và chiết xuất gừng thường được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống để giảm viêm. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã tìm thấy rằng, những người đang bị đau nhức cơ bắp khi sử dụng gừng, đã được cải thiện đáng kể.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng các đặc tính chống viêm có được là nhờ chất men zingibain có trong gừng, chất men này là một loại thuốc giảm đau tự nhiên, giúp giảm các cơn đau cơ, viêm khớp, thấp khớp, đau đầu hay đau nửa đầu. Tinh dầu gừng hoặc bột nhão gừng dùng để massage giảm đau đầu, cơ bắp, căng cơ. Bạn nên dùng gừng với lượng khoảng 500 đến 1.000 mg mỗi ngày.
Củ nghệ
Củ nghệ được coi như thần dược với vô vàn tác dụng từ bổ dưỡng, chữa bệnh đến làm đẹp. Và nghệ cũng là một trong những loại thuốc giảm đau chống viêm tự nhiên rất tốt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nghệ có hiệu quả chống viêm tốt hơn so với thuốc steroid trong tình trạng viêm cấp tính.
Thành phần chống viêm chính của nghệ là chất curcumin, curcumin giúp hạn chế cơn đau, loại bỏ các men gây ung thư như COX-1 và COX-2 mà không hề có tác dụng phụ lại rất tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh Lupus, đau cơ xơ hóa (Fibromyalgia), viêm đa cơ (Polymositis) và nhiều vấn đề khác liên quan đến tự miễn dịch và viêm nhiễm. Bạn có thể dùng 1.500 mg curcumin mỗi ngày.
Quả anh đào (cherry)
Giáo sư, Tiến sĩ Muraleedharan Nair, trường ĐH Michigan đã phát hiện ra rằng, chiết xuất từ quả anh đào chua có hiệu quả gấp 10 lần so với aspirin trong việc giảm viêm. Quả anh đào có chứa lượng vitamin A dồi dào rất hữu ích cho việc miễn dịch. Nếu bạn bị đau sau khi tập thể dục, hay bị viêm khớp chỉ cần pha loãng nước ép quả anh đào và uống 3 lần mỗi ngày, cơn đau nhanh chóng mất đi. Và chỉ cần 2 muỗng nước trái cây này hàng ngày là bạn đã có thể chống lại vô số bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch, cho cơ thể khỏe mạnh.
Quả nho
Thành phần hóa học resveratrol có trong vỏ quả nho, đặc biệt là nho màu đỏ có thể ngăn chặn được enzyme cyclooxygenase (COX) có tác dụng giống như thuốc giảm đau và các loại dược phẩm kháng viêm khác, Resveratrol cản trở COX-2 gây viêm và đau, nhưng không giống thuốc giảm đau nó không cản trở COX-1, loại enzyme hỗ trợ làm lành vết thương ở dạ dày.
Hạt rau cần tây
Cần tây là một trong những thực phẩm chống viêm hàng đầu bởi trong cần tây chứa lượng natri và kali hoàn hảo. Khi nghiên cứu về thực phẩm xanh, tiến sĩ James Duke, tác giả của cuốn “The Green Pharmacy” đã tìm thấy hơn 20 hợp chất chống viêm trong hạt và lá cần tây, trong đó bao gồm một chất gọi là apigenin có tác dụng chống viêm rất mạnh.
Cần tây cũng cung cấp một lượng lớn nước, vitamin K và vitamin C. Cần tây cũng giúp làm giảm huyết áp và chống đầy hơi. Chất dinh dưỡng phức tạp trong cần tây rất tốt cho việc thuần hóa dây thần kinh bị sờn và sưng khớp.
Hạt lạc và hạt vừng
Hạt lạc và hạt vừng là những thực phẩm giàu chất tryptophan. Trong các nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy tryptophan có khả năng giảm sự nhạy cảm của cơn đau khoảng 1 giờ sau khi đi vào cơ thể. Do vậy, bạn cần tăng cường ăn lạc vừng để thay thế thuốc giảm đau mà không gây tác dụng phụ. Các thực phẩm khác giàu tryptophan liên quan là đậu nành, đậu phụ, đậu lăng và gạo.
Cá hồi, cá thu và cá trích
Các loại dầu từ cá hồi, cá thu và cá trích rất tốt cho sức khỏe bởi Omega -3 trong các loại dầu này chuyển đổi trong cơ thể thành chất giống như nội tiết tố làm giảm viêm và đau. Theo tiến sĩ Alfred D. Steinberg, một chuyên gia viêm khớp tại Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, dầu cá là một tác nhân chống viêm vì dầu cá tác động trực tiếp trên hệ thống miễn dịch, giúp giảm hàm lượng cytokine - chất gây viêm sưng trong cơ thể.
Nhiều nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng ăn một lượng cá vừa phải hoặc uống dầu cá sẽ làm giảm đau và bệnh viêm khớp. Một nghiên cứu của Đại học Pittsburgh ở những bệnh nhân thường xuyên bị "tra tấn" bởi những cơn đau cổ và lưng cho thấy: 60% số bệnh nhân đã giảm được đáng kể cơn đau và mức độ đau sau 3 tháng ăn thường xuyên cá hồi, cá thu và cá trích.