Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201604/buc-thu-gui-me-khoa-lap-nhung-mien-hao-khuyet-671520/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201604/buc-thu-gui-me-khoa-lap-nhung-mien-hao-khuyet-671520/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bức thư gửi mẹ: Khoả lấp những miền hao khuyết - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 09/04/2016, 09:20 [GMT+7]

Bức thư gửi mẹ: Khoả lấp những miền hao khuyết

(Congannghean.vn)-Những ngày qua, cộng đồng xã hội hết sức xúc động khi đọc bức thư gửi mẹ của em Ngô Kiều Anh, học sinh lớp 7A, Trường THCS Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu. Và, ít ai biết rằng, ẩn chứa đằng sau những dòng tâm sự của cô học trò nhỏ là chuỗi ngày dài em phải sống thiếu tình thương của bố mẹ…

Ở xã Diễn Kỷ, chẳng còn ai xa lạ với cô bé Ngô Kiều Anh hiện đang sống cùng bà nội tuổi đã “gần đất xa trời”. Tuổi thơ Kiều Anh đã phải trải qua những ngày tháng đau khổ nhất khi chỉ mới 3 tuổi phải chịu cảnh mất cha. 1 năm sau, người mẹ thân yêu của em cũng qua đời.

 Em Ngô Kiều Anh (thứ 5 từ trái sang) tại buổi tuyên dương khi đạt giải Nhất cuộc thi viết “Thư gửi mẹ”
Em Ngô Kiều Anh (thứ 5 từ trái sang) tại buổi tuyên dương khi đạt giải Nhất cuộc thi viết “Thư gửi mẹ”

Năm học 2016 - 2017, khi Ngô Kiều Anh bước vào lớp 7, cũng là năm thứ 2 Trường THCS Diễn Kỷ phát động cuộc thi viết “Thư gửi mẹ”. Và, bức thư của em đã thực sự làm cho giáo viên và học sinh trong Trường hết sức xúc động.

Cô giáo Nguyễn Quỳnh Liên, Hiệu trưởng Trường THCS Diễn Kỷ cho biết: “Năm học 2016 - 2017, nhà trường tổ chức cuộc thi viết “Thư gửi mẹ” lần thứ 2 nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Đây là dịp để các em học sinh thể hiện tình cảm đối với người mẹ thân yêu của mình. Bức thư của em Ngô Kiều Anh, học sinh lớp 7A đã gây xúc động trong toàn trường và ban tổ chức đã chấm giải Nhất”.

Bức thư sau đó đã được chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được rất nhiều lời bình luận sẻ chia, đồng cảm. Chúng tôi xin được trích bức thư của em Ngô Kiều Anh.

        “Mẹ yêu quý!

Vậy là sắp đến ngày mồng 8 tháng 3 rồi. Bạn bè con ở lớp ai cũng dự định sẽ mua hoa để tặng mẹ vào ngày đó. Các bạn còn nói cho nhau nghe về cách tạo bất ngờ cho mẹ mình vào hôm ấy nữa. Xem ra ai cũng rất hồi hộp và háo hức mẹ ạ. Chắc chắn khi các bạn mang hoa về tặng mẹ sẽ được mẹ đáp lại bằng những cái ôm thật ấm áp.

Còn con, con sẽ tặng mẹ ở một nơi khác - nơi thật xa - nơi mà có lẽ mẹ nhìn thấy con nhưng con lại chẳng thấy mẹ ở đâu cả. Và món quà con nhận lại không phải là cái ôm của mẹ mà là chính sự nhẹ nhõm trong lòng con. Tuy được vơi đi phần nào nỗi buồn nhưng lòng con vẫn thấy trống trải.

Không hiểu sao hôm nay con lại nhớ mẹ nhiều đến thế! Con thèm khát một vòng tay âu yếm, thèm khát một lời động viên an ủi và hơi ấm của tình mẫu tử.

Mẹ ơi! Mẹ có còn nhớ ngày 8 tháng 3 của mười năm trước không? Hồi ấy sao mà vui quá! Khi ấy con còn nhỏ nên mẹ đã làm một bữa ăn thật ngon để dành tặng con và cũng là để tự tặng mẹ. Hai mẹ con mình cùng hát, cùng vỗ tay, lời bài hát “Mồng 8 tháng 3” cứ ngân nga mãi trong lòng con, có lẽ đến suốt đời. Mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp nhưng con đâu ngờ rằng đó là năm đầu tiên và cũng là năm cuối cùng con được đón ngày mồng 8 tháng 3 cùng mẹ, khi mà con gần 4 tuổi thì mẹ đã bỏ con mà đi, đi thật xa. Với con, mất mẹ là nỗi đau lớn nhất, là sự mất mát không gì có thể bù đắp được vì trước đó không lâu con đã mất đi người cha yêu dấu do căn bệnh thế kỷ…

Mẹ có biết không. Sau khi mẹ mất, con đã rất đau khổ, con cảm thấy bơ vơ, hụt hẫng vì không có bàn tay chăm sóc, yêu thương của mẹ nữa. Con chỉ biết dựa vào bà nội hơn 80 tuổi như chiếc lá vàng trên cây. Con cứ tưởng tượng đến một ngày nào đó bà cũng sẽ bỏ con mà đi thì cuộc sống của con sẽ ra sao đây? Nghĩ đến mà con hoảng hốt. Con thực sự rất buồn. Đáng buồn hơn là bạn bè, người thân, và một số phụ huynh tìm cách để xa lánh con, không cho con họ chơi với con nữa vì sợ mắc phải căn bệnh quái ác kia. Lúc ấy con không hiểu được đó là căn bệnh gì và nguy hiểm như thế nào? Con chỉ biết rằng họ rất coi thường, sợ hãi và xa lánh con.

Con sợ nhất là những đêm mưa, không hiểu sao mưa đêm làm con buồn đến thế! Con sợ mẹ ướt, con sợ mẹ lạnh, con sợ bao nhiêu điều mà không dám nói ra. Con tâm sự với cô giáo dạy văn, và cô ân cần nói với con: “Mẹ của con không ướt, không lạnh, mẹ của con đã hóa thành trời xanh, thành mây trắng”. Và con tin. Mẹ sẽ không lạnh khi mưa xuống, phải không mẹ!...

Mẹ à! Con giờ đây đã học lớp 7 rồi đấy.  Con có ước mơ sau này sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cứu người nữa. Con mong sẽ không ai bị bệnh, không ai mất mẹ để bao trẻ em khác sẽ không phải chịu nhiều khổ đau như con”.

       Con yêu của mẹ!

Được biết, ngay sau khi những dòng tâm sự trong “Thư gửi mẹ” của Kiều Anh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, Sở GD&ĐT Nghệ An phối hợp với Báo Tiền Phong đã phát động cuộc thi viết về mẹ cho học sinh trên địa bàn. Đây là hoạt động ý nghĩa, giúp các em hiểu hơn về công lao sinh thành của cha mẹ, đồng thời góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh và ngăn chặn bạo lực học đường.

.

Ngọc Thái

.