Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201503/mot-lan-hut-shisha-bang-hut-100-dieu-thuoc-la-594494/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201503/mot-lan-hut-shisha-bang-hut-100-dieu-thuoc-la-594494/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Một lần hút shisha bằng hút 100 điếu thuốc lá - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 19/03/2015, 08:45 [GMT+7]

Một lần hút shisha bằng hút 100 điếu thuốc lá

Hút shisha một lần cũng có thể bị ngộ độc khí CO và mắc các bệnh đường hô hấp, lao, cúm, và sử dụng lâu dài có thể dẫn đến bệnh tim và nhiều bệnh ung thư. Chưa kể, đây cũng là chất gây nghiện và có chứa nicotine.

Khoảng 100 triệu người trên toàn thế giới hút shisha mỗi ngày
Khoảng 100 triệu người trên toàn thế giới hút shisha mỗi ngày
Đây là cảnh báo mới nhất của chuyên gia Tracey E. Barnett, của Đại học Florida (Mỹ) về khả năng gây nghiện và những tác hại của shisha.
 
Đánh giá mới của bà Barnett là tập hợp kết quả của các nghiên cứu về nghiện, tổn thương phổi và sức khỏe liên quan đến hút shisha.
 
Mặc dù độc hai nhưng shisha đang trở thành "trào lưu" của giới trẻ thế giới. "Shisha" đã trở nên ngày càng phổ biến ở châu Âu và Tây bán cầu trong những năm gần đây. Người Hindu hút shisha bắt đầu trên tiểu lục địa Ấn Độ trong thế kỷ 15 và sau đó lan ra thông qua đế chế Ottoman. Theo một ước tính, khoảng 100 triệu người trên toàn thế giới hút shisha mỗi ngày.
 
Theo bà Barnett, mùi vị mát, ngọt của shisha hấp dẫn giới trẻ và khiến người hút cứ tưởng rằng nó không độc hại. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy đó mức độ độc hại của shisha ở mức cao. "Mặc dù nước là một bộ lọc, nó không lọc ra bất kỳ của các độc tố", bà Barnett nói.
 
Cụ thể, hút shisha một lần, người hút cũng có thể bị ngộ độc khí CO (carbon monoxide, cũng là loại khí thải của động cơ xe máy), có khả năng mắc các bệnh đường hô hấp, viêm phế quản mãn tính, cúm và kể cả lao.
 
Sử dụng shisha lâu dài có thể dẫn đến bệnh tim và nhiều bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư tuyến tiền liệt. Shisha cũng gây ra các biến chứng khi mang thai tương tự như với thuốc lá.
 
Mặt khác, việc cùng ngậm hút chung một ống hút shisha cũng lây truyền virus viêm gan C và các bị dị ứng, mụn rộp.
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo, một phiên hút shisha thường kéo dài từ 20-80 phút. Như vậy, trong suốt thời gian đó, người tham gia hút shisha có thể hít một lượng khói bằng hút 100 điếu thuốc lá.
 
Một nghiên cứu khác của tiến sĩ Ruben Blachman Braun, Đại học Anahuac, Mexico, cho biết lượng nicotine trong nước tiểu của người hút shisha hằng ngày tương đương với một người hút 10 điếu thuốc lá mỗi ngày, đủ để gây nghiện.
 
Theo nghiên cứu của bà Barnett, trào lưu hút shisha hiện nay đang gia tăng mạnh trong thanh thiếu niên ở Mỹ.
 
Kết quả của một cuộc khảo sát trực tuyến của hơn 5.000 sinh viên đại học ở Mỹ thu được có đến 10% sinh viên hút shisha.
 
Một nghiên cứu tương tự cũng cho thấy 13% sinh viên đại học cho biết, họ đã thử shisha trong khoảng thời gian 7 tháng, và không mấy lo âu về những nguy hiểm khi hút shisha. Hiện này chưa có các hoạt động y tế công cộng để nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm của việc hút shisha.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.