Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201403/giang-ho-re-loi-hoan-luong-462274/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201403/giang-ho-re-loi-hoan-luong-462274/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Giang hồ rẽ lối hoàn lương - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 15/03/2014, 08:24 [GMT+7]

Giang hồ rẽ lối hoàn lương

 
(Congannghean.vn)-Do nhận thức hạn chế, sống và lớn lên với rừng, coi đó là mạch nguồn nuôi sống mình, gã ra sức tàn phá mà không nghĩ rằng, “ăn của rừng rưng rưng nước mắt”. Khi bị ngăn cấm việc chặt phá rừng, từ một lâm tặc đang ăn nên làm ra, gã bị chặn đường sống nên cho rằng, lực lượng Công an xã ghen ăn tức ở nên sinh tức thù, lên kế hoạch ném mìn vào nhà Trưởng Công an xã. 12 năm tù là khoảng thời gian phải trả giá cho suy nghĩ nông cạn và hành vi xem thường mạng sống của mình. Gã là Nguyễn Văn Toan (SN 1962) trú xóm 11, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn.
 
Bài 2: Ngày mới của một “cựu” lâm tặc
 
Ném mìn vào nhà Trưởng Công an xã
 
Chia sẻ chuyện đời mình, Nguyễn Văn Toan cho biết, gã vốn sinh ra và lớn lên ở miền sông nước Nam Đàn, năm 12 tuổi vì mưu sinh nên lập bập theo chân đấng sinh thành lên vùng đất heo hút Thọ Sơn khai khẩn đất hoang, sinh cơ lập nghiệp. Khi vừa tròn 19 tuổi, gã tham gia nhập ngũ, 5 năm sau mới ra quân và về lại quê hương, bắt đầu xây dựng sự nghiệp của mình. “Trở về địa phương, tôi lấy vợ, sinh tù tì 3 đứa con nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy lộc rừng nhiều, tôi vác rìu, xách cưa lên rừng bắt đầu công cuộc phá rừng để đổi gạo. Vết trượt bản thân cũng bắt đầu từ cơm áo gạo tiền như thế”, gã phóng đôi mắt xa xăm về phía rừng xanh đang phủ dần nhựa sống. Cuộc sống ngày ấy, dù khó khăn vất vả nhưng vợ chồng con cái luôn đầm ấm, hạnh phúc bên nhau. Thế nhưng, ngã rẽ cuộc đời đến với gã bắt đầu vào năm 1994, vợ chồng li hôn, một mình đảm nhận nuôi 3 đứa con mà không lường hết được những khó khăn, vất vả của cảnh gà trống nuôi con. Thương con đói rách, gã vác búa lên rừng, bắt đầu dấn thân vào con đường tội lỗi bằng việc triệt hạ gỗ lén lút, mang về xuôi bán cho lâm tặc. Hàng trăm cây gỗ cổ thụ đã bị triệt hạ. Cũng nhờ khai thác gỗ lậu, gã giàu lên nhanh chóng, mỗi đêm như vậy chịu khó bỏ sức ra có thể thu về bạc triệu, đủ sống rủng rỉnh cả tháng trời cho 4 con người.
Anh Nguyễn Văn Toan hôm nay
Anh Nguyễn Văn Toan hôm nay
 
Một thời gian sau, khi có quá nhiều người vào rừng khai thác và những thước gỗ quý cứ thế ào ạt về xuôi, chính quyền bắt đầu thắt chặt quản lý, từ tuyên truyền đến cấm đoán, thậm chí bắt giữ những ai không chấp hành. Nhiều lần bị nhắc nhở, bị tước mất “chiến lợi phẩm” ngay khi tiền mặt giao hàng đã cận kề, gã tức thù lắm. Theo gã, ngày đó người thường xuyên chặn đường “quấy nhiễu” việc làm ăn của mình nhiều nhất không ai khác chính là Trưởng Công an xã. Sinh ra thù tức nên đã âm thầm lên kế hoạch trả thù. Một đêm khuya giữa năm 2002, gã bí mật gài mìn nổ chậm vào nhà Trưởng Công an xã Thọ Sơn, song đã bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Ngày 27/7/2002, gã bị TAND huyện Anh Sơn mở phiên tòa xét xử lưu động tại địa phương, tuyên án 12 năm tù giam, cải tạo tại Trại giam Bình Điền (Thừa Thiên -  Huế) và sau 7 năm, đến tháng 3/2008, gã được đặc xá về trước thời hạn.
 
Quyết tâm làm lại cuộc đời
 
Gã tâm sự, ngày về, thấy 3 đứa con nheo nhóc nương tựa vào nhau để sống qua những ngày khốn khó trong suốt 7 năm qua, nước mắt người đàn ông không chôn sâu trong lòng được nữa mà chảy dài trên gương mặt hốc hác. Phần vì thương con, phần nữa hạnh phúc khi thấy chúng vẫn cứng cáp, trưởng thành chứ không sa ngã trong những ngày phải chống chọi với nỗi mất mát về tinh thần và khó khăn về vật chất. Thương nhất là nỗi mặc cảm khi không có mẹ, cha đi tù đã bóp nghẹt tương lai, ba anh em theo học đến lớp 9 rồi bỏ ngang, ở nhà rau cháo nuôi nhau.
 
Gã bảo, trong cái rủi có cái may, gã may mắn hơn những người lầm lỡ khác từ sau khi ra trại, trong lúc túng quẫn, đang loay hoay với cơm áo gạo tiền thì có đoàn khảo sát về môi trường đến xã làm việc và cho biết, khu đồi sau vườn nhà gã có trữ lượng quặng rất lớn. Gã đã quyết định bán đứt quả đồi cho nhà khai thác, lấy về số tiền 300 triệu đồng để bắt đầu làm lại cuộc đời. Có tiền, nhận thấy trên địa bàn bắt đầu có các doanh nghiệp đến khai thác quặng và xây dựng công trình, gã bàn với con bỏ tiền mua máy múc, xe tải để vận chuyển thuê vật liệu tại địa phương. Ngoài ra, gã còn mạnh dạn nhận đấu thầu các công trình, dự án nông thôn, đường sá đang triển khai thực hiện trên địa bàn, các công trình xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, gã còn trồng thêm 1 ha mía, chăn nuôi trâu bò, nuôi nhím. Chẳng mấy chốc, với sự miệt mài và năng động này, bình quân mỗi tháng gia đình gã đã thu về trên dưới 10 triệu đồng. Cũng bởi vậy, đến nay, sau 5 năm trở về từ trại giam, với hai bàn tay trắng, gã đã vực dậy được nền kinh tế gia đình, xây được căn nhà mái bằng khang trang cho con cái. Cũng nhờ vậy mà 3 anh em đã có công ăn việc làm ổn định. Cách đây vài năm, con trai đầu của gã lập gia đình riêng, giờ gã đang có hai đứa cháu nội, cuộc sống gần như viên mãn.
 
Có của ăn của để, ăn nên làm ra song gã không chỉ biết cho riêng mình. Từ nhiều năm nay, thấy đường sá đi lại của bà con còn khó khăn, bụi bặm vào mùa khô và lầy lội vào mùa mưa, gã đã bỏ hàng chục triệu đồng tiền túi làm đường miễn phí cho người dân tại địa phương. Ngoài ra, những công trình xây dựng trên địa bàn, sau khi nhận thầu gã đã tạo công ăn việc làm cho những thanh niên không nghề nghiệp tại địa phương vào làm việc. Anh Nguyễn Văn Cảnh - Trưởng Công an xã Thọ Sơn cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị lập hồ sơ báo cáo thành tích trường hợp của anh Nguyễn Văn Toan lên cấp trên để biểu dương, khen thưởng song anh này đều xua tay từ chối, với lí do có rất nhiều tấm gương khác điển hình, đáng biểu dương hơn”.
.

Thiện Thành - Trường Khuyên