Trên thị trường đồ uống, nước giải khát xuất hiện nhiều thương hiệu sản xuất và rao bán sữa ngô mập mờ nguyên liệu, không nhãn mác, hạn sử dụng... khiến người tiêu dùng lo lắng.
Sữa ngô - thức uống ưa thích
Sữa ngô từ lâu được biết đến là thức uống rất tốt cho sức khỏe. Bản thân ngô chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt, ngăn ngừa các bệnh tim mạch cùng với đó chất lutein trong bắp giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, chống táo bón và các bệnh đường ruột...
Hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất và rao bán sản phẩm sữa ngô trên mạng. Người dùng chỉ cần click chuột hoặc một cú điện thoại lập tức sữa ngô sẽ được giao miễn phí.
Đa số các cơ sở này đều đưa ra những lời quảng cáo hấp dẫn như: Sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không chất bảo quản, không phẩm màu, không đường hóa học, rất tốt cho sức khỏe, mua nhiều sẽ được giảm giá.
Chai tinh dầu này có thể pha được nhiều cốc sữa ngô giúp người bán lãi gấp 3 lần khi sử dụng nguyên liệu thông thường
Theo khảo sát của PV, các cơ sở trên đều bán sữa đóng chai, can. Hầu hết can, chai không nhãn mác, địa chỉ cụ thể cũng như rõ ràng về thành phần sản phẩm.
Lướt qua một vài shop trên mạng, nhìn chung giá cho một chai sữa dung tích 360ml được rao bán 22.000 đồng, 30.000 đồng cho một chai dung tích 500ml, 58.000 đồng 1 lít. Nếu “thượng đế” lấy số lượng lớn sẽ được giảm hoặc tặng thêm.
Tuy nhiên cũng có nhiều cơ sở sản xuất sữa ngô rao bán với giá cả cực “mềm”. Khách hàng chỉ cần bỏ ra từ 35.000-40.000 đồng là có ngay một lít sữa ngô thơm ngon hảo hạng?!
Đặc biệt, các sản phẩm sữa ngô được đóng chai, nhãn mác tạm bợ này đang được bán phổ biến tại các cửa hàng nước, đồ ăn nhanh...
Theo quan sát của PV, đa số những chai sữa ngô trên được đựng trong vỏ chai nước lọc, dung tích 500ml không có nhãn mác, thành phần. Dung dịch sữa ngô có màu trắng đục, dậy mùi thơm đặc trưng của sữa và ngô, ngọt sắc. Kim Thư - SV Thương Mại chia sẻ: “Sữa ngô là món khoái khẩu của tôi. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi ngồi uống ở quán nước, tôi rót sữa ngô ra cốc thấy xuất hiện cặn, bột dưới đáy chai hoặc bám vào miệng cốc".
Hảo hạng vì chứa... tinh dầu
Hầu hết người dùng chỉ biết và thưởng thức sản phẩm nhưng không nắm rõ được các công đoạn, nguyên liệu để sản xuất ra sữa ngô của các cơ sở.
Gần đây thấy nhiều người rỉ tai nhau về “công nghệ” làm sữa ngô “siêu lợi nhuận” của các cơ cơ sở sản xuất tại Hà Nội. Với công nghệ này người sản xuất vừa có thể làm ra số lượng lớn sữa ngô vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn lãi. Đó là sử dụng tinh dầu ngô và tinh dầu sữa ngô.
Tại chợ Đồng Xuân không khó để tìm mua nguyên liệu chế biến sữa ngô cực nhanh và rẻ này.
Khi ngỏ ý hỏi về tinh dầu ngô, chúng tôi được người bán đưa cho 1 chai dung tích 500ml với giá chỉ 40.000 đồng. Theo quan sát, chai tinh dầu này màu vàng có mùi hương đặc trưng của ngô non với tên nhãn mác là Mỹ Linh. Tuy trên nhãn mác được dán tạm bợ không ghi địa chỉ cơ sở sản xuất, ngày tháng và hạn sử dụng mà chỉ khẳng định sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Người bán ở đây còn tư vấn, sản phẩm tinh dầu ngô có thể sử dụng vô tư trong 5 tháng mặc dù trong sản phẩm khẳng định “không hề sử dụng chất bảo quản”.
Một chủ ki ốt tại chợ Đồng Xuân phân tích: “việc sử dụng tinh dầu trong chế biến sữa ngô có thể giúp người kinh doanh lãi gấp 2, 3 lần so với sử dụng nguyên liệu thật. Dại gì mà không dùng”.
Tuy nhiên, trước thông tin nhiều sản phẩm sữa ngô trôi nổi, không rõ xuất xứ, nguồn gốc hiện nay các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng. Vì rất có thể, tinh dầu được dùng để chế biến sữa ngô có chưa chất phụ gia, hóa chất ảnh hướng xấu tới sức khỏe.