Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//binh-yen-xu-nghe/201709/doan-ket-luong-giao-xay-dung-que-huong-doi-moi-756780/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//binh-yen-xu-nghe/201709/doan-ket-luong-giao-xay-dung-que-huong-doi-moi-756780/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Đoàn kết lương giáo, xây dựng quê hương đổi mới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 12/09/2017, 09:55 [GMT+7]

Đoàn kết lương giáo, xây dựng quê hương đổi mới

(Congannghean.vn)-Đoàn kết tôn giáo là yếu tố quan trọng để xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Đó là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của Đảng ta trong các thời kỳ. Nhận thức rõ điều này, cấp ủy chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở TX Hoàng Mai luôn chăm lo, quan tâm tạo điều kiện thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước của đồng bào công giáo. Bà con công giáo chấp hành đường lối, chích sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ của công dân, mẫu mực, đoàn kết, yêu nước, chung sức chung lòng xây dựng quê hương. 

Đại diện Mặt trận Tổ quốc TX Hoàng Mai tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học            trong đồng bào công giáo
Đại diện Mặt trận Tổ quốc TX Hoàng Mai tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học trong đồng bào công giáo
Cộng đoàn giáo dân TX Hoàng Mai hiện nay có 1.294 hộ với hơn 6.690 nhân khẩu sinh hoạt tại 4 giáo xứ, 2 giáo họ. Trên địa bàn có 5 nhà thờ và 1 nhà nguyện đã được sửa sang, nâng cấp khang trang. Trong những năm qua, cộng đoàn giáo dân nơi đây đã thực hiện lời thị huấn của Giáo hoàng Benedict “Người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”, thể hiện vai trò gương mẫu trong các hoạt động của địa phương, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, thi đua xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo ANTT, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, xây dựng mối đoàn kết lương giáo bền chặt. Nhờ đó mà trong cộng đoàn giáo dân TX Hoàng Mai đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước “Sống tốt đời đẹp đạo”. 
 
Tình hình ANTT trong cộng đoàn giáo dân được đảm bảo. Đó là kết quả của sự lan tỏa trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bà con giáo dân tích cực tham gia phòng chống, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại khu dân cư. Các linh mục dành nhiều thời gian để khuyên răn giáo dân tránh xa các thói hư tật xấu, giáo dục thanh niên có hiểu hiện hư hỏng hoặc vi phạm các tệ nạn xã hội.
 
Nét nổi bật trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào công giáo trong năm 2013 - 2017 đó là bà con giáo dân đã nỗ lực, chung sức chung lòng xây dựng quê hương đất nước, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đã có nhiều giáo dân tình nguyện hiến đất để làm đường đường nông thôn mới nối liền các thôn xóm. Những con đường đổ bê tông thẳng tắp như nối dài mối quan hệ khăng khít, bền chặt lương giáo. Trong 3 năm, bà con giáo dân ở Hoàng Mai đã hiến 996 m2 tường bao, công trình phụ gần 2.000 m2 đất, làm được 6 km đường bê tông, nạo vét gần 5.000 kênh mương. Tiêu biểu như giáo xứ Sơn Trang - Quỳnh Trang đã vận động nhân dân hiến 743 m2 tường bao, gần 1.700 m2 đất, làm được 4,5 km đường nhựa. Bà con ở giáo họ ở giáo xứ Yên Hòa - Quỳnh Vinh đã tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, làm mới và mở rộng 1,5 km đường bê tông… 
 
Từ khi thành lập TX Hoàng Mai đến nay, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp tuyên truyền, vận động của Mặt trận Tổ quốc, bà con giáo dân đã tích cực thi đua lao động sản xuất, áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa các mô hình kinh tế trạng trại, các loại hình kinh doanh dịch vụ. Với hơn 140 mô hình phát triển kinh tế giỏi trên các lĩnh vực chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ, chế biến hải sản đã mang lại thu nhập cao cho các hộ gia đình. 
 
Có được kết quả này, công tác tuyên truyền của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể giữ vai trò rất lớn. Đó còn là công sức của những hạt nhân nòng cốt trong việc tạo mối gắn kết giữa hai cộng đồng cũng như giữa người dân với cấp ủy, chính quyền. Là những tổ chức, đoàn thể ngay từ cấp khối, xóm như hội cựu chiến binh, hội nông dân, hội thanh niên, hội phụ nữ, hội người cao tuổi. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã thường xuyên gặp gỡ, động viên, chia sẻ, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con giáo dân để kịp thời giải quyết.
.

Huyền Thương

.