Chủ Nhật, 11/10/2020, 10:00 [GMT+7]

Lừa đảo 9 người đi New Zealand, nam thanh niên chiếm đoạt 1,3 tỉ đồng

(Congannghean.vn)-Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hải Dương (30 tuổi, trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can bắt tạm giam đối với Trần Hải Dương
Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can bắt tạm giam đối với Trần Hải Dương
Theo tài liệu cơ quan điều tra, giữa năm 2018, Trần Hải Dương, có quen biết một người phụ nữ tên T. và thông qua người này làm thủ tục đi New Zealand cho một số cá nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
 
Cuối năm 2018, anh Trần Văn H. (38 tuổi ở xã Tân Dân, Đức Thọ, Hà Tĩnh) đến nhà gặp Dương để đặt vấn đề nhờ đưa đi xuất khẩu lao động sang New Zealand. Dương đồng ý và đưa ra chi phí 18 nghìn USD, đặt cọc trước 100 triệu đồng, sau 3 tháng không đi được sẽ hoàn trả lại tiền.
 
Đến tháng 4/2019, anh H. đã nộp cho Dương 50 triệu đồng tiền cọc và hồ sơ. Sau khi nhận tiền, Dương chuyển vào tài khoản của chị T. để làm thủ tục xuất khẩu cho anh H. Vài tháng sau, chị T. nói với Dương là không thực hiện được yêu cầu nên hoàn trả lại tiền cho Dương. Tuy nhiên, Dương đã dùng số tiền trên trả nợ và tiêu xài cá nhân.
 
Khi anh H. gọi điện thoại cho Dương hỏi kết quả, đối tượng không nói là không làm được hồ sơ mà bảo anh H. chờ và phải nộp thêm tiền để chuẩn bị bay. Tin tưởng Dương, anh H. đưa thêm cho Dương 148 triệu đồng. Dương đã dùng số tiền này để trả nợ cá nhân.
 
Cũng với thủ đoạn tương tự, tháng 2/2019, Dương đã nhận 250 triệu đồng tiền cọc của chị V. (SN 1972), chị N. (SN 1969), anh H. (SN 1984), anh C. (SN 1975), cùng ở xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) và anh Nguyễn Văn T. (SN 1984, ở thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà) để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động sang New Zealand.
 
Số tiền này Dương chuyển hết cho chị T. để làm hồ sơ. Sau khi không làm được hồ sơ, chị T. đã hoàn trả lại cho Dương, nhưng đối tượng đã chi tiêu hết.
 
Đến tháng 10/2019, Dương tiếp tục gọi điện và đưa ra các thông tin “chuẩn bị có lịch bay và yêu cầu mọi người nộp thêm tiền”. Để tạo lòng tin, Dương đưa ra giấy đặt chỗ vé máy bay mà đối tượng đã chỉnh sửa trước đó cho mọi người xem.
 
5 người nói trên đã chuyển cho Dương 750 triệu đồng, đối tượng tiếp tục chi tiêu hết số tiền này.
 
Theo cơ quan điều tra,  bằng những thủ đoạn nêu trên, Trần Hải Dương đã lừa đảo chiếm đoạt của 9 cá nhân trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An với số tiền trên 1,3 tỷ đồng.
 
Hiện cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng trước pháp luật.
.

Thu Hường

.