Thứ Tư, 16/09/2020, 11:57 [GMT+7]

Triệt xoá đường dây đưa phụ nữ sang Trung Quốc mang thai hộ

(Congannghean.vn)-Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An “về việc mở đợt cao điểm tấn công tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, Công an TP Vinh đã ra quân triển khai quyết liệt, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt xóa các ổ nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn. Điển hình, vào hồi 00 giờ 00 phút ngày 16/9/2020, Công an TP Vinh đã triệt phá thành công Chuyên án mang bí số “920N” triệt phá đường dây “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” để mang thai hộ nhằm mục đích thương mại và buôn bán bào thai. 

Công an TP Vinh lấy lời khai đối tượng
Công an TP Vinh lấy lời khai đối tượng

Theo đó, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, Công an TP Vinh phát hiện một đường dây “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” trốn sang Trung Quốc để mang thai hộ vì mục đích thương mại và buôn bán bào thai do Uông Thị Trang (SN 1989), trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh cầm đầu. Quá trình xác minh xác định vào đầu năm 2019, Uông Thị Trang sang tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc để lao động, bản thân Trang trong thời gian ở Trung Quốc cũng đã từng mang thai hộ.

Sau khi từ Trung Quốc trở về, Trang đã lên mạng xã hội Facebook, Zalo, Wechat... thành lập nhóm “Mth”, “Mang thai hộ”, “MTH7” và cấu kết với Uông Thị Mai (SN 1993), trú tại phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh để tìm và tuyển chọn những người phụ nữ khỏe mạnh, không có công ăn việc làm, cần tiền để đưa sang Trung Quốc mang thai hộ và buôn bán bào thai để kiếm lời. Những người này sẽ được Trang, Mai cấu kết với một số đối tượng ở Hà Nội, Cao Bằng đưa sang Campuchia rồi vào Trung Quốc hoặc qua các đường tiểu ngạch ở Cao Bằng vào thẳng Trung Quốc cấy phôi thai rồi đưa về Việt Nam dưỡng thai. Sau đó, được đưa sang Trung Quốc để sinh con và bàn giao con. Mỗi phụ nữ mang thai và sinh con thành công sẽ được trả số tiền từ 330.000.000 đồng đến 350.000.000 đồng còn Trang và Mai mỗi người sẽ nhận được số tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Các đối tượng trong chuyên án
Các đối tượng trong chuyên án
Trước tình hình đó, Lãnh đạo Công an TP Vinh đã báo cáo đồng chí Thiếu Tướng Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng Phó Giám đốc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cho xác lập chuyên án mang bí số “920N” để đấu tranh triệt xóa đường dây này. 
 
Sau một thời gian thu thập chứng cứ, ngày 16/9/2020, Ban Chuyên án quyết định phá án. Khoảng 00 giờ 00 phút ngày 16/9/2020, tại Bến xe phía Đông, TP Vinh, Đội Điều tra tổng hợp Công an TP Vinh chủ trì phối hợp với Công an xã Hưng Lộc, Công an phường Quán Bàu, TP Vinh bắt quả tang Uông Thị Mai khi Mai đang đưa 1 thiếu nữ trú tại ấp Bến Sắn, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương lên xe khách đi Cao Bằng để vượt biên trái phép sang Trung Quốc cấy phôi thai. Cùng thời điểm, tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở và ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Uông Thị Trang. Thu giữ của các đối tượng 2 điện thoại di động, 5 Chứng minh nhân dân, 2 sổ hộ chiếu và nhiều tài liệu liên quan đến hành vi đưa người trốn đi nước ngoài trái phép phục vụ cho việc mang thai hộ tại Trung Quốc. 
 
Qua đấu tranh khai thác, bước đầu các đối tượng khai nhận trong thời gian từ tháng 02 năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng này đã tổ chức cho hơn 20 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc để mang thai hộ và hưởng lợi với số tiền hơn 500.000.000 đồng. 
 
Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng Chuyên án nhằm xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.
.

Hải Việt