Thứ Bảy, 21/03/2020, 08:17 [GMT+7]

Chém bạn trọng thương vì chén rượu, lĩnh án tù

(Congannghean.vn)-Chỉ vì hơn thua chén rượu dẫn đến mâu thuẫn, Lữ Văn Tường đã dùng dao chém hàng xóm suýt bỏ mạng. Tuy nạn nhân không chết nhưng hành vi của Tường đủ yếu tố cấu thành tội giết người.

Bị cáo Lữ Văn Tường
Bị cáo Lữ Văn Tường
Lữ Văn Tường (SN 1983) trú tại xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu được dẫn giải đến TAND tỉnh Nghệ An vào một ngày mưa giữa tháng 3. Cho đến bây giờ, khi đứng trước tòa, Tường vẫn một mực khăng khăng, mình không  phạm tội giết người. Nhìn cánh tay trái của người hàng xóm phải đeo dây hỗ trợ, thương tật vĩnh viễn do mình gây ra, Tường chỉ biết cúi đầu im lặng.
 
Lữ Văn Tường và Hà Văn Ngọc (SN 1975) là người cùng bản, thường xuyên gọi nhau tụ tập ăn uống. Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 30/9/2019, Ngọc, Tường cùng với một số người khác tổ chức ăn uống tại một gia đình trong bản. Trong lúc uống rượu, giữa Ngọc và Tường tranh cãi vì chuyện rót rượu chén đầy, chén vơi. Sau đó, cả hai có lời qua, tiếng lại nhưng được mọi người can ngăn nên dừng lại. Một lúc sau, bức xúc vì thấy Ngọc đứng trên cầu thang chửi tục nên Tường đã đi lấy con dao. Khi Tường đang leo lên cầu thang thì bị Ngọc đấm hụt vào người. Sau đó, Tường dùng dao chém vào cánh tay, vùng đầu anh Ngọc. Quá trình vật lộn, cả hai ngã xuống cầu thang. Anh Ngọc được mọi người đưa đi cấp cứu và điều trị tại bệnh viện 2 tháng với tỉ lệ thương tật là 65%, chi phí hơn 70 triệu đồng. Sau khi gây ra sự việc, Lữ Văn Tường đã đến cơ quan Công an đầu thú.
 
Tại phiên tòa, bị cáo Lữ Văn Tường thừa nhận hành vi dùng dao chém người, nhưng một mực cho rằng mình không phạm tội giết người như cáo trạng truy tố. Tường khai không chủ đích giết anh Ngọc mà chỉ vì có chút men trong người, đang lúc tức giận nên chém vào người anh Ngọc. “Nếu bị cáo muốn giết người, bị cáo đã cắt vào cổ chứ không chém ở những nơi khác”, Lữ Văn Tường trình bày. Bên cạnh đó, bị cáo còn cho rằng, cơ quan chức năng giám định thương tật không khách quan và đề nghị tòa giám định lại tỉ lệ thương tật cho bị hại để “lấy lại công bằng cho bị cáo”.
 
Giờ nghị án, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ ngày bị thương tật, cuộc sống gia đình anh Ngọc có nhiều xáo trộn. Là lao động chính, trụ cột trong nhà, bỗng dưng tai họa ập đến: Cánh tay trái không thể cử động được, tay phải bị 1 vết chém ở vai, mỗi lần trái gió trở trời lại tái phát, đầu bị lõm một hố sâu do chưa được phẫu thuật ghép xương hộp sọ, anh Ngọc trở thành gánh nặng cho gia đình. “Cũng chỉ vì chén rượu mà xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cơ sự này. Bản thân tôi cũng có một phần lỗi trong chuyện này”, anh Ngọc hối hận. Sau 2 tháng điều trị, chi phí lên đến 70 triệu đồng, thế nhưng, gia đình bị cáo mới chỉ bồi thường chưa đầy 3 triệu đồng tiền thuốc. 
 
HĐXX nhận định, việc bị cáo Lữ Văn Tường cầm hung khí đâm vào những vùng nguy hiểm như đầu, người, cánh tay của bị hại là có chủ đích giết người. Việc bị hại không chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo. Do đó, Viện kiểm sát truy tố và tòa đưa bị cáo ra xét xử về tội giết người là đúng tội, đúng pháp luật. Với tội danh này, Lữ Văn Tường bị tòa tuyên phạt 12 năm tù, buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại hơn 120 triệu đồng.
 
Tòa kết thúc, Lữ Văn Tường lên xe bịt bùng trở về trại giam, bỏ lại sau lưng người vợ cùng hai đứa con chạy theo òa khóc nức nở. Chỉ vì rượu, không làm chủ được bản thân, Tường đã phải trả một cái giá quá đắt. 12 năm tù là quãng thời gian không quá dài cũng không phải là ngắn, hy vọng chừng đó đủ để Tường suy ngẫm lại, biết sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. 
.

Gia Khánh

.