Chủ Nhật, 09/02/2020, 09:01 [GMT+7]

Xử phạt nhiều trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh nCoV trên mạng xã hội

(Congannghean.vn)-Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch nCoV, một số đối tượng đã phát tán lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh diễn biến tại Việt Nam, gây hoang mang trong dư luận.
Công an huyện Quỳnh Lưu làm việc với đối tượng T.T.M.
Công an huyện Quỳnh Lưu làm việc với đối tượng T.T.M.
Ngày 5/2, Công an TX Hoàng Mai cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính người phụ nữ đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona.
 
Trước đó, chị H.T.T. (33 tuổi) trú tại thôn Tâm Tiến, xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai đã đăng tải trên facebook nội dung: “Lần đầu tiên bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) chữa được ca nhiễm Corona. Hiện, bệnh nhân đã xuất viện và được chôn cất đàng hoàng”. Ngay sau khi nội dung được đăng tải đã thu hút nhiều người bình luận, chia sẻ gây hoang mang trong dư luận, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT trên địa bàn. 
 
Ngày 4/2, Công an xã Quỳnh Lập đã triệu tập đối tượng H.T.T. lên làm việc. Tại cơ quan Công an, H.T.T. thừa nhận sao chép nội dung trên mạng xã hội rồi đăng tải lên trang cá nhân của mình để câu like, câu view. Nội dung hoàn toàn là bịa đặt, không đúng sự thật. Tại cơ quan Công an, T. cho biết: Thời điểm đăng tải bản thân không ý thức được việc làm của mình là sai trái. Sau khi được lực lượng Công an giải thích,. T. đã nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật. Căn cứ hành vi của đối tượng, Công an TX Hoàng Mai đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với H.T.T. theo quy định tại điểm g, khoản 3, Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP với mức phạt 5 triệu đồng. 
 
Cũng trong ngày 5/2, Công an huyện Quỳnh Lưu đã triệu tập đối tượng T.T.M. (24 tuổi) trú tại xóm 1, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu về hành vi tương tự. Tối 4/2, M. đã đăng tải nội dung sai sự thật về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona. Cụ thể, trên facebook của mình, M. viết: “Xóm 3 Quỳnh Thanh đã có người bị virut corona rồi. Mọi người Quỳnh Thanh cẩn thận nhé với những người đi Trung Quốc về nha”. Ngay sau khi đăng tải, nội dung này đã thu hút hơn 150 bình luận và gần 300 lượt chia sẻ. Công an huyện Quỳnh Lưu đã xác minh nội dung trên là hoàn toàn sai sự thật. Tại cơ quan Công an, M. thừa nhận thông tin trên là bịa đặt để câu like, câu view. M. cũng đã gỡ bỏ nội dung trên trang cá nhân. Công an huyện Quỳnh Lưu đã lập biên bản đối với trường hợp này và xử lý theo quy định của pháp luật.
Nội dung M. đăng tải trên mạng xã hội
Nội dung M. đăng tải trên mạng xã hội
Tính đến thời điểm này, Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm virus nCoV. Tuy nhiên, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch nCoV, một số đối tượng đã phát tán lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh diễn biến tại Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng, gây hoang mang trong dư luận và tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp này nhằm răn đe các đối tượng, ổn định tình hình ANTT. Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, cập nhật thông tin, tình hình dịch bệnh qua các kênh thông tin chính thống của Đảng, Nhà nước, tránh bị các cá nhân lợi dụng tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang không đáng có. Đặc biệt, tuyệt đối không chia sẻ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng.
.

Huyền Thương

.