Thứ Sáu, 07/02/2020, 15:38 [GMT+7]
CÔNG AN HUYỆN TÂN KỲ

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật liên quan đến dịch corona

(Congannghean.vn)-Mấy ngày gần đây, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật liên quan đến dịch corona trên mạng xã hội. Mới nhất, vào ngày 7/2/2020, Công an huyện Tân Kỳ cũng đã tiến hành triệu tập, xử lý đối tượng L.T.G (fb Giang Lê) về hành vi nói trên. 

Công an huyện Tân Kỳ đang làm việc với chị L.T.G
Công an huyện Tân Kỳ đang làm việc với chị L.T.G
 
Theo đó, sáng ngày 7/2/2020,  trên trang facebook cá nhân "Giang Lê" đã chia sẻ một bài viết với nội dung: "... Do bệnh virus corona nên tất cả các cửa khẩu Trung Quốc đang tạm đóng nên nhiều mặt hàng của Việt Nam ko thể xuất khẩu sang Trung Quốc được... Hiện nay tại khu vực 2 tỉnh Sơn La, Điện Biên, có người tung tin đồn rằng có 1 cặp vợ chồng người Lào mới đẻ con. Đứa con mới ra đời đã biết nói "ĂN TRỨNG CÓ THỂ KHÁNG ĐƯỢC BỆNH TẬT" nên nhiều người trong khu vực Sơn La, Điện Biên xô nhau đi mua trứng. Giờ trứng lại bắt đầu tăng giá..."
 
Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Tân Kỳ đã kịp thời phát hiện, xác minh và triệu tập chị L.T.G, chủ tài khoản facebook "Giang Lê" trú tại xã Kỳ Sơn để làm việc về nội dung chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội liên quan đến công tác phòng chống dịch Corona.
Nội dung không đúng sự thật mà chị G. (fb Giang Lê) chia sẻ trên mạng xã hội
Nội dung không đúng sự thật mà chị G. (fb Giang Lê) chia sẻ trên mạng xã hội
Hành vi của chị L.T.G đã vi phạm Luật An ninh mạng và Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ.
 
Sau buổi làm việc, chị L.T.G đã thừa nhận do thiếu hiểu biết nên đã chia sẻ nội dung sai sự thật. Xét thấy mục đích cũng như hành vi chưa để lại hậu quả nghiêm trọng , Công an huyện Tân Kỳ đã lập biên bản, yêu cầu chị G. xóa bài, đồng thời viết bản cam kết và đăng bài cải chính.
 
Từ tối 6/2, trên địa bàn huyện Tương Dương, Kỳ Sơn và 1 số huyện miền núi khác trong đó có huyện Tân Kỳ rộ lên tin đồn thất thiệt về việc ăn trứng luộc có thể chữa bách bệnh. Nhiều câu chuyện được thêu dệt rằng, có một đứa trẻ sinh ra đã biết nói, và cho rằng, đêm nay ai không ăn trứng gà, ngày mai sẽ chết.
 
Công an huyện Tân Kỳ khẳng định, đây là thông tin hoàn toàn thất thiệt, không có cơ sở khoa học. Mọi người nên cảnh giác, không nghe theo. Cơ quan công an sẽ xử lý những trường hợp đăng tin thất thiệt, không đúng sự thật theo đúng quy định pháp luật.
.

Hằng Nga

.