Thứ Ba, 10/09/2019, 08:46 [GMT+7]

Vượt hàng nghìn km, bắt 6 đối tượng trốn nã

(Congannghean.vn)-Sau 10 ngày tiến hành truy bắt các đối tượng trốn nã ở phía Nam và khu vực Tây Nguyên, Tổ truy nã Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an tỉnh đã bắt thành công 6 đối tượng; trong đó có đối tượng trốn nã 26 năm, thay tên đổi họ để che giấu thân phận của mình.
 
10 ngày tầm nã ở 11 tỉnh, thành
 
Khi những tia nắng cuối ngày vừa tắt cũng là lúc chiếc xe chở Tổ công tác truy nã, Phòng CSHS về tới trụ sở Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An kết thúc chuyến tầm nã 10 ngày ở các tỉnh phía Nam và khu vực Tây Nguyên. 4 đồng chí trong Tổ truy nã bước xuống xe với khuôn mặt phờ phạc vì nhiều đêm thiếu ngủ. Trong chuyến tầm nã này, Tổ công tác vượt hơn 1.000 km, gần  như “lục tung” khắp 11 tỉnh, thành để truy tìm tung tích của các đối tượng. Trong số 6 đối tượng bị bắt, Tổ công tác đã dẫn giải 4 đối tượng về Nghệ An để bàn giao cho các đơn vị liên quan. 2 đối tượng khác đã được bàn giao cho Công an địa phương. 
4 đối tượng được lực lượng Cảnh sát Hình sự  dẫn giải về trụ sở Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An
4 đối tượng được lực lượng Cảnh sát Hình sự dẫn giải về trụ sở Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An
Thiếu tá Biện Viết Chiến, Tổ truy nã Phòng CSHS cho biết: Trưa 20/8, sau khi đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT phê chuẩn kế hoạch, Tổ truy nã đã tức tốc lên đường. Trong 10 ngày, tổ công tác đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương, bắt giữ thành công 6 đối tượng trốn truy nã. Do các đối tượng lẩn trốn rải rác từ Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam nên anh em phải di chuyển liên tục, hầu như không đêm nào ngủ đủ giấc. 
 
Đối tượng đầu tiên bị bắt trong chuyến tầm nã này là Trần Thị Thắng (SN 1983) trú tại xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, bị Công an TP Vinh ra quyết định truy nã vào tháng 4/2019 về tội trộm cắp tài sản. Thời điểm đầu năm 2019, với thủ đoạn xin làm giúp việc, Thắng đã lợi dụng sơ hở của gia chủ để lấy trộm túi xách, tiền bạc trong gia đình. Thắng cũng là đối tượng nữ duy nhất bị bắt trong đợt này. Thị bị bắt khi đang lẩn trốn tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP Hồ Chí Minh. 2 ngày sau, Tổ công tác bắt giữ thành công đối tượng Thái Văn Toàn (SN 1991) trú tại xã Liên Thành, huyện Yên Thành khi đang lẩn trốn tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Toàn bị Công an huyện Yên Thành ra quyết định truy nã vào tháng 7/2019 về tội đánh bạc. Cùng bị truy nã về tội đánh bạc, đối tượng Tạ Quang Cảnh (SN 1975) trú tại xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên bị bắt khi đang lẩn trốn tại Ia tơi, huyện Iahdrai, tỉnh Kon Tum. Cảnh bị Công an huyện Nam Đàn ra quyết định truy nã vào tháng 7/2019. Nguyễn Văn Giang (SN 1992) trú tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn bị truy nã về tội gây rối trật tự công cộng. Giang bị bắt khi đang lẩn trốn tại Bình Dương. 
 
Theo Đại úy Vũ Vinh Quỳnh, Tổ truy nã Phòng CSHS thì tâm lý các đối tượng trốn nã luôn tạo vỏ  bọc hoàn hảo để tránh bị phát hiện. Điều này gây nhiều khó khăn cho lực lượng tìm kiếm. Như đối tượng Nguyễn Văn Hào (SN 1987) trú tại xã Lý Thành, huyện Yên Thành, bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh truy nã vào tháng 5/2019 về tội tàng trữ hàng cấm. Sau khi bỏ trốn khỏi địa phương, Hào vào Đồng Nai, lân la ở các công trường xây dựng để xin việc. Từ những thông tin chắp nối và thu thập được, xác định đối tượng đang lẩn trốn tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Tổ công tác đã cung cấp thông tin đặc điểm nhận dạng đối tượng yêu cầu sự giúp đỡ của Công an địa phương. Những thông tin mà Tổ công tác nắm được chỉ là Hào đang làm thợ xây cho một công trường. Điều này chẳng khác nào “mò kim đáy bể” bởi đây là một địa bàn rộng và tương đối phức tạp. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác đã tiến hành rà soát, nắm thông tin các nhà thầu. Tuy nhiên, cái khó là các nhà thầu cũng không quản lý hết được số lao động của mình bởi hầu hết là lao động thời vụ. Sau 2 ngày nỗ lực tìm kiếm, xác minh, Tổ công tác cũng xác định được nơi làm việc của Hào. Hào bị bắt khi đang ở trên công trường trong sự ngỡ ngàng của mọi người.  
 
Thay tên đổi họ, trốn nã 26 năm
 
Hầu hết các đối tượng bị bắt lần này đều mới bị truy nã đầu năm nay. Duy chỉ có Nguyễn Văn Kế (SN 1967) trú tại xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ là đối tượng trốn nã 26 năm qua. Năm 1993, Kế phạm tội hủy hoại công trình an ninh quốc gia và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Sau khi gây án, Kế bỏ trốn khỏi địa phương. TAND tỉnh đã mở phiên tòa xét xử đồng bọn của Kế, riêng Kế xử vắng mặt. Kế bị truy nã về tội trốn thi hành án. Trong suốt những năm qua, lực lượng chức năng đã nhiều lần tổ chức tìm kiếm, phối hợp vận động gia đình, xác minh các mối quan hệ của gia đình đối tượng nhưng không có kết quả.
Đối tượng Nguyễn Văn Kế
Đối tượng Nguyễn Văn Kế
Sau nhiều năm nỗ lực tìm kiếm, từ cuối năm 2018, các thành viên trong Tổ truy nã đã xác định Kế lẩn trốn ở khu vực Tây Nguyên. Rõng rã thời gian từ đó đến nay, Phòng CSHS đã phối hợp với Công an các tỉnh Tây Nguyên sàng lọc, tìm kiếm thông tin về đối tượng. Đầu tháng 8/2019, sau khi xác minh đối tượng lẩn trốn tại Easuk, tỉnh Đắk Lắk, Phòng CSHS đã xác lập Chuyên án 967T để truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Kế. Dưới sự chỉ đạo của Đại tá Phạm Hoài Nam, Trưởng phòng, Trưởng ban Chuyên án; Thượng tá Vũ Quốc Bảo, Phó Trưởng phòng, Phó ban, Ban chuyên án đã chắp nối, xác minh các thông tin, sử dụng đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ khẩn trương xác minh nơi lẩn trốn của Kế. 
 
Về phía đối tượng Nguyễn Văn Kế, ngay sau khi bỏ trốn khỏi địa phương, hắn phiêu bạt, chui lủi ở các tỉnh Tây Nguyên rồi quyết định dừng chân và tạo cho mình một vỏ bọc mới tại huyện Easuk với cái tên Nguyễn Duy Thành. Thành lấy vợ, sinh con, tu chí làm ăn. Theo lực lượng Công an địa phương, quãng thời gian ở đây, Nguyễn Duy Thành chấp hành nghiêm túc các quy định và hòa đồng, luôn gương mẫu, nhiệt tình tham gia các hoạt động của địa phương. Thậm chí gã còn được bầu làm Công an viên, vì vậy Thành đã tạo được lòng tin đối với chính quyền, nhân dân địa phương. Ngày 26/8, Tổ truy nã đã tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Kế trong sự ngỡ ngàng của y và bà con lối xóm. 
.

Huyền Thương

.