Thứ Bảy, 07/09/2019, 07:26 [GMT+7]

'Nổ' cán bộ Sở Nội vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ

(Congannghean.vn)-“Nổ” mình là cán bộ của Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, cán bộ Công an, có nhiều mối quan hệ thân thiết với những người có chức cao trong các sở, ban, ngành của UBND tỉnh, Lê Quang Hòa hứa có thể xin việc cho những ai cần. Nhiều người đã đưa tiền nhờ “chạy” việc, thuyên chuyển công tác. Tuy nhiên, cầm số tiền gần 3 tỉ đồng, “vị cán bộ” này đã tiêu xài hết và quên luôn lời hứa.
 
Chiêu thức của “thánh nổ”
 
Lê Quang Hòa (SN 1980) trú tại xã Bồng Khê, huyện Con Cuông. Do không có nghề nghiệp ổn định, lợi dụng chính sách tuyển dụng công chức, viên chức trong các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh Nghệ An, Hòa đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để thực hiện được ý đồ này, Hòa đã giả danh là cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An hoặc cán bộ Công an TP Vinh, có mối quan hệ thân thiết với những người có chức vụ và quyền hạn trong các sở, ban, ngành của UBND tỉnh Nghệ An nên có thể xin việc cho nhiều người vào các cơ quan Nhà nước trong tỉnh, xin thuyên chuyển công tác từ các tỉnh, thành trên toàn quốc về Nghệ An.
Bị cáo Lê Quang Hòa
Bị cáo Lê Quang Hòa
Với thủ đoạn trên, từ tháng 4/2016 đến tháng 12/2018, Hòa đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 11 người ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với số tiền gần 3 tỉ đồng. Trong đó, người ít nhất bị lừa 100 triệu đồng, nhiều nhất là 500 triệu đồng.
 
Cụ thể, do có nhu cầu muốn xin việc cho con gái vừa tốt nghiệp đại học nhưng chưa có việc làm, bà Nguyễn Thị Minh H. trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh qua một người giới thiệu đến gặp Lê Quang Hòa để “nhờ cậy”. Ngày 3/10/2017, bà H. gặp Hòa. Tại đây, Hòa giới thiệu mình là cán bộ của Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An và cam kết sẽ xin được cho con gái bà vào làm kế toán tại Ban dự án kinh tế tỉnh Nghệ An với chi phí 500 triệu đồng. Nghe Hòa “nổ”, bà H. tin tưởng nên 1 ngày sau đã mang số tiền nói trên đưa cho Hòa. Nhận tiền xong, Hòa hẹn bà H. cuối tháng 11 sẽ có quyết định đi làm. Tuy nhiên, sau khi nhận số tiền trên, Hòa đã chi tiêu vào việc cá nhân, không thực hiện việc xin việc cho con bà H. như đã cam kết. Khi biết mình bị lừa, bà H. đã đòi Hòa trả lại số tiền trên. Đến nay, Hòa mới hoàn trả cho bà H. 270 triệu đồng.
 
Không những lừa người xa lạ, để đạt được mục đích Hòa còn lừa cả anh em, bạn bè của mình. Để tạo được lòng tin, trong quá trình nhận tiền của các bị hại, Hòa đều ghi các loại giấy nhận tiền, giấy biên nhận, giấy cam kết… Anh Nguyễn Kế T. trú tại huyện Nghi Lộc là một ví dụ điển hình. Hòa và T. vốn là bạn học của nhau. Trong một lần gặp mặt vào tháng 7/2017, khi nghe Hòa giới thiệu hiện mình đang công tác tại Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Nội vụ Nghệ An, có thể xin việc hoặc thuyên chuyển công tác cho anh em ai có nhu cầu. Anh T. đã tin tưởng người bạn đồng môn, nhờ Hòa xin chuyển công tác cho chị dâu của mình, hiện là giáo viên ở tỉnh Đồng Tháp về dạy tại quê nhà. Hòa đưa ra mức giá 300 triệu đồng. Ngày 25/8/2017, theo sự chỉ dẫn của Hòa, anh T. đã chuyển hồ sơ xin chuyển công tác của chị dâu.
 
Mặc dù sau khi nhận hồ sơ, Hòa cất giữ ở nhà nhưng lại nhắn tin cho anh T. rằng hồ sơ đã được Sở GD&ĐT Nghệ An xét duyệt nên yêu cầu chuyển tiền để Hòa làm thủ tục. Không một chút nghi ngờ, tin lời bạn, ngày 29/8, anh T. đã chuyển 300 triệu đồng vào tài khoản của Hòa. Số tiền này, Hòa cho biết, đã tiêu xài vào việc cá nhân. Chờ mãi không thấy quyết định thuyên chuyển công tác nên anh T. nóng ruột gọi điện cho Hòa. Ngày 26/7/2018, Hòa tiếp tục nói dối anh T. rằng chị dâu đã được xét đặc cách thuyên chuyển công tác và yêu cầu nộp thêm 40 triệu đồng để xin quyết định nhận công tác. Tin tưởng, anh T. tiếp tục chuyển 40 triệu đồng cho Hòa. Lê Quang Hòa đã chiếm đoạt của anh T. tổng số tiền 340 triệu đồng.
 
Ngoài ra, Hòa còn “nổ” mình là Công an, công tác tại Công an TP Vinh, có nhiều mối quan hệ với người có chức, có quyền. Quen biết nhau cách đây nhiều năm, đã nhiều lần chị Nguyễn Thúy H. trú tại TP Vinh nhờ Hòa làm một số việc, Hòa sẵn lòng giúp đỡ, vì vậy chị H. rất tin tưởng Hòa. Đầu năm 2017, biết chị H. có em gái đang cần xin việc làm nên Hòa đã nói với chị H. sẽ liên hệ người để giúp việc cho em gái chị. Vào khoảng đầu năm 2018, Hòa nói với chị H. sẽ xin việc cho em gái chị là Nguyễn Thị V. vào làm kế toán tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với chi phí xin việc là 300 triệu đồng.
 
Tin tưởng Hòa, ngày 30/1/2018, tại nhà của Lê Quang Hòa ở khối Yên Giang, phường Vinh Tân, TP Vinh, chị H. đã giao cho Hòa toàn bộ hồ sơ cùng với số tiền 300 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hòa hứa với chị H. khoảng tháng 5 hoặc tháng 6/2018 thì chị V. có quyết định đi làm. Tuy nhiên, sự thật thì Hòa không xin việc cho chị V. như đã hứa hẹn và số tiền trên Hòa đã tiêu xài hết. Chị H. đã nhiều lần đòi lại số tiền trên nhưng Hòa không trả.
 
Cơ quan điều tra xác định, Lê Quang Hòa đã lừa đảo, chiếm đoạt của 11 người với số tiền gần 3 tỉ đồng. Ngoài những nạn nhân kể trên, Lê Quang Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt của ông Nguyễn Ngọc B. trú tại TX Thái Hòa 300 triệu đồng, ông Nguyễn Văn B. trú tại TP Vinh 400 triệu đồng, chị Trương Thúy H. trú tại TP Vinh  130 triệu đồng...
 
Cái giá phải trả 
 
Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Quang Hòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại tòa, Hòa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. “Số tiền chiếm được của các bị hại, bị cáo đã tiêu xài vào việc cá nhân”, Lê Quang Hòa nói. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi số tiền trên Hòa tiêu vào việc gì thì bị cáo không nói rõ, điều này đã khiến cho các bị hại tham dự phiên tòa bức xúc.
 
Tại phiên tòa, mong muốn chung của các bị hại là yêu cầu Lê Quang Hòa phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt. Các bị hại cho biết, để có tiền nộp cho Hòa, họ đã phải vay mượn khắp nơi, hiện đang trả tiền lãi suất, cuộc sống bị đảo lộn, khổ sở vì tin lời kẻ lừa đảo. Được biết, các bị hại trong vụ án đều có quen biết, bạn bè với Hòa. Do vậy, việc bị Hòa lừa đảo trắng trợn khiến nhiều người bức xúc.
 
“Tôi là thầy giáo dạy bóng đá cho con trai anh Hòa. Thấy Hòa giới thiệu là cán bộ Sở Nội vụ, có quen biết với nhiều người có chức to ở ngành Công an và đã từng xin được việc cho nhiều người vào cơ quan Nhà nước nên tôi cũng tin tưởng nhờ xin cho em gái làm việc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với số tiền 250 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hòa có viết giấy biên nhận để làm tin. Suốt quá trình đó, chúng tôi cũng nhiều lần ngồi ăn uống, giao lưu với nhau. Nhưng không ngờ, Hòa lừa cả thầy giáo của con mình”, anh Nguyễn Văn Q. chia sẻ.
 
HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, vì lòng tham, đã bất chấp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Tuy nhiên, về phía bị hại cũng có một phần lỗi khi đã “nhẹ dạ cả tin” dẫn đến “tiền mất tật mang”. Qua đây, HĐXX cũng khuyến cáo các bị hại trong vụ án này nói riêng và những người dân khác nói chung lấy đó làm bài học, cần nâng cao cảnh giác, tránh để kẻ xấu lợi dụng. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lê Quang Hòa 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại. Được biết, năm 2018, Lê Quang Hòa từng bị TAND TP Vinh xử phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
.

Phan Tuyết

.