Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201807/vi-chuyen-cai-cong-vo-dam-xom-truong-tu-vong-806584/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201807/vi-chuyen-cai-cong-vo-dam-xom-truong-tu-vong-806584/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vì chuyện cái cống vỡ, đâm xóm trưởng tử vong - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 29/07/2018, 09:38 [GMT+7]

Vì chuyện cái cống vỡ, đâm xóm trưởng tử vong

(Congannghean.vn)-Tranh cãi nhau vì chuyện làm vỡ cống thoát nước đi qua vườn nhà, bức xúc, Nguyễn Văn Nhung đã cầm dao đâm một nhát chí mạng khiến người cháu là xóm trưởng tử vong.

Đứng trước phiên tòa, đôi mắt Nguyễn Văn Nhung đỏ hoe, thi thoảng lại nhìn xuống dưới hàng ghế dành cho người nhà bị hại với thái độ ăn năn, hối lỗi. Ở vào cái tuổi 66, tóc bạc trắng, đã là ông nội của 2 đứa cháu, nhưng chỉ vì một phút nóng giận, bốc đồng, Nhung đã phải vướng vòng tù tội.

Bị cáo Nguyễn Văn Nhung
Bị cáo Nguyễn Văn Nhung

Theo cáo trạng, phía trước cổng nhà Nguyễn Văn Nhung (SN 1952) ở xóm 3, xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu có mương nước thủy lợi. Quá trình cấp thoát nước, có 1 gốc cây nằm mắc kẹt khiến nước không chảy qua được, làm tắc hệ thống nước trong xóm. Vào tối 5/3/2018, ông Nguyễn Văn Thắng (SN 1960) trú cùng địa chỉ trên, là xóm trưởng có đến gia đình Nhung để bàn bạc về việc lấy gốc cây dưới mương nước lên và được gia đình Nhung đồng ý.

Đến khoảng 7 giờ ngày 6/3, ông Thắng đưa máy múc đến trước mương nước nhà Nhung để lấy gốc cây ra. Nhung nhìn thấy nhưng không nói gì mà đi ra đồng làm việc. Quá trình sử dụng máy múc lấy gốc cây ra khỏi mương nước đã làm vỡ cống. Nhung đi làm về thấy cống bị vỡ nên dùng các tấm gỗ bắc qua mương nước làm lối đi lại cho gia đình. Khoảng 16 giờ cùng ngày, sau khi đi làm ruộng về, Nhung đến nhà ông Thắng để hỏi việc múc cống bị vỡ. Tại nhà ông Thắng, 2 bên có lời qua tiếng lại. Ở thời điểm đó, có ông Phan Xuân Thanh (hàng xóm của hai người) đến chơi. Được ông Thanh can ngăn, Nhung quay về nhà và không quên dùng lời đe dọa “tau sẽ đập nát mặt mi ra”. Về đến nhà, do cơn bực tức vẫn chưa nguôi nên Nhung đã cầm con dao đến nhà ông Thắng đâm 1 nhát vào vùng ngực nạn nhân. Dù được chuyển đi cấp cứu, nhưng nạn nhân đã tử vong. Đến khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, Nguyễn Văn Nhung đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu đầu thú, khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tham dự phiên tòa, không chỉ người nhà nạn nhân mà hàng xóm của 2 gia đình cũng có mặt. Họ đến đây là vì tình làng, nghĩa xóm. Ông Thanh, nhân chứng của vụ việc cho biết, 2 gia đình không những là hàng xóm “tối lửa tắt đèn” có nhau mà còn có quan hệ họ hàng gần. Nhung gọi ông Thắng là cháu, xưng chú. “Hôm đấy, tôi đến nhà ông Thắng chơi. Sau đó, ông Nhung đến. Khi 2 bên có lời qua tiếng lại, tôi có can ngăn, nói ông Thắng ngồi xuống, ông Nhung về đi. Cứ tưởng êm xuôi, nào có ngờ đâu, khi tôi ra về thì ông Nhung quay lại…”, ông Thanh nhớ lại.

Tại phiên tòa, anh Nguyễn Văn Tý, con trai ông Thắng, là đại diện hợp pháp của bị hại cho rằng, hành vi của bị cáo Nhung có tính chất côn đồ, máu lạnh. “Bởi trong khoảng thời gian 2 bên cãi vã đến khi gây án, bị cáo còn có thời gian quay về nhà lấy hung khí. Không thể nói là bức xúc trong lúc nóng giận được…”, anh Tý cho biết. Phía gia đình bị hại cũng nêu quan điểm “Ai làm người đó phải gánh chịu sự trừng phạt của pháp luật”. Về dân sự, gia đình bị hại yêu cầu Nguyễn Văn Nhung phải đền bù tiền tổn thất tinh thần, tính mạng, tiền nuôi dưỡng con ông Thắng theo quy định của pháp luật.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Nhung quay lại phía dưới hàng ghế dành cho gia đình bị hại cúi đầu nói lời “xin lỗi” và mong muốn được giảm án để còn có cơ hội trở về với gia đình. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nhung 19 năm tù giam về tội giết người, về dân sự buộc bồi thường tổng cộng hơn 180 triệu đồng cho gia đình bị hại và mỗi tháng cấp 1,5 triệu đồng để gia đình nuôi con gái của ông Thắng đến khi tròn 18 tuổi. Được biết, hiện gia đình bị cáo đã bồi thường được hơn 30 triệu đồng.

.

Phan Tuyết

.