Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201508/bang-nhom-lua-dao-chuyen-nghiep-lien-tinh-sa-luoi-phap-luat-632679/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201508/bang-nhom-lua-dao-chuyen-nghiep-lien-tinh-sa-luoi-phap-luat-632679/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Băng nhóm lừa đảo chuyên nghiệp liên tỉnh sa lưới pháp luật - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 26/08/2015, 08:57 [GMT+7]

Băng nhóm lừa đảo chuyên nghiệp liên tỉnh sa lưới pháp luật

(Congannghean.vn)-Với màn kịch đã được dựng sẵn, một băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp ở các tỉnh, thành khác nhau lần lượt đưa nhiều nạn nhân vào “tròng” để chiếm đoạt tài sản. Nhưng hành vi của băng nhóm gồm 10 đối tượng này đã bị Công an tỉnh Nghệ An chặn đứng.

Nạn nhân của băng nhóm tội phạm lừa đảo chuyên nghiệp liên tỉnh này là một số tiểu thương ở TP Vinh (Nghệ An), TP Móng Cái (Quảng Ninh). Với thủ đoạn đóng vai nhân viên tiếp thị bán hàng đến các cửa hàng trên địa bàn, chúng thường lui tới xin dán tờ rơi quảng cáo bán hàng và cam kết nếu bán được hàng, sẽ trả tiền “hoa hồng” cho chủ cửa hàng; giá in trên tờ rơi cao hơn rất nhiều lần so với giá thị trường của sản phẩm. Sau đó, 1 đối tượng trong băng nhóm sẽ đóng vai người đi mua hàng đến các cửa hàng trên đặt vấn đề với chủ cửa hàng muốn mua các sản phẩm quảng cáo trên tờ rơi.

3 đối tượng Đạt, Xuyên và Ba                       tại cơ quan CSĐT - Ảnh: Mạnh Cường
3 đối tượng Đạt, Xuyên và Ba tại cơ quan CSĐT - Ảnh: Mạnh Cường

Khi chủ của hàng gọi vào số điện thoại in trên tờ rơi thì hai đối tượng khác trong nhóm đóng giả là giám đốc và nhân viên giao hàng đưa hàng đến bán. Sau khi giả vờ mua một ít hàng và trả tiền trước để làm tin, lần sau, các đối tượng đóng vai người mua hàng quay lại cửa hàng đó, tiếp tục đặt mua sản phẩm với số lượng lớn rồi để lại số điện thoại và hẹn khi nào có hàng sẽ quay lại lấy, đồng thời đặt cọc một ít tiền làm tin. Chủ cửa hàng tin là thật nên gọi lại vào số điện thoại ghi trên tờ rơi để đặt mua hàng rồi bán lại lấy tiền “hoa hồng”.

Đối tượng đóng vai giám đốc và nhân viên đến giao hàng yêu cầu chủ cửa hàng phải thanh toán đủ số tiền hàng theo giá ghi trên tờ rơi và trừ luôn tiền “hoa hồng” cho chủ cửa hàng là 20%. Nhận được tiền, các đối tượng tắt điện thoại, đổi sim rồi về khách sạn chia nhau tiền tiêu xài. Sau khi gọi điện liên lạc với người mua hàng không được, kiểm tra hàng đã mua thì không có giá trị như quảng cáo, đem bán cũng không ai mua vì hàng không rõ nguồn gốc thì lúc này, chủ cửa hàng mới biết mình bị lừa. Từ đầu tháng 2/2015 đến nay, với thủ đoạn trên, chúng đã thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập Chuyên án 815L để đấu tranh. Nhận định đây là băng nhóm hoạt động phạm tội tinh vi, Ban chuyên án đã cử nhiều trinh sát dày dạn kinh nghiệm tiến hành xác minh, làm rõ. Đại úy Hà Huy Đức, điều tra viên Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Các đối tượng trong băng nhóm là người ngoại tỉnh, đến Nghệ An hoạt động lưu động, khi đến thì thuê khách sạn ở rồi tìm “con mồi” và thực hiện hành vi lừa đảo trong vòng 2 đến 3 ngày, sau đó vứt sim và rời khỏi nơi “gây án”.

Bên cạnh đó, các loại hàng hóa mà nhóm đối tượng sử dụng để lừa đảo là hàng ghi rõ có nguồn gốc của công ty ở Hà Nội nên người bị hại không phát hiện được. Chỉ có điều, giá của các mặt hàng được các đối tượng đội lên cao gấp nhiều lần; đến khi biết bị lừa, vì xấu hổ nên đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”, không dám khai báo với cơ quan điều tra. Vì vậy, điều này gây khá nhiều khó khăn cho quá trình xác minh, điều tra, làm rõ.

Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, chân dung của băng nhóm tội phạm lừa đảo chuyên nghiệp này dần lộ rõ. Đó là các đối tượng: Đoàn Văn Đạt (SN 1982), Lê Văn Ba (SN 1987), Đinh Văn Thinh (SN 1975), Nguyễn Thị Luyến (SN 1984), Nguyễn Thị Hiên (SN 1972), Đoàn Văn Tư (SN 1980), Lê Văn Mạnh (SN 1983), Nguyễn Thị Hương (SN 1969), Nguyễn Thị Tập (SN 1983) đều trú tại thôn Áng Thượng, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, TP  Hà Nội và Ngô Thị Xuyên (SN 1980) trú tại thôn Thanh Nga, xã Hoằng Trình, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Đây là nhóm đối tượng hoạt động phạm tội chuyên nghiệp ở nhiều tỉnh, thành khác nhau và có tổ chức, có sự phân công vai trò, nhiệm vụ cho từng người trong nhóm. Khi chiếm đoạt được tiền hoặc tài sản, chúng chia đều. Ngày 10/8/2015, khi 3 trong 10 đối tượng là Đạt, Xuyên và Ba quay trở lại TP Vinh để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Tại cơ quan Công an, 3 đối tượng khai nhận đã cùng đồng bọn thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó tại TP Vinh 3 vụ, Móng Cái 2 vụ. Điển hình, tháng 2/2015, Đạt, Xuyên, Tư, Hương lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 60.000.000 đồng của chị Ngô Thị Thu (SN 1988) trú tại khối 1, phường Vinh Tân, TP Vinh. Ngày 6/4/2015, Đạt, Xuyên, Hiền, Mạnh, Tập lừa đảo, chiếm đoạt 80.000.000 đồng của anh Vũ Đức Thuyên (SN 1964) trú tại khối 4, phường Hồng Sơn, TP Vinh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án để tiến hành điều tra, đồng thời truy bắt các đối tượng còn lại trong băng nhóm trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trước tình trạng xuất hiện những kiểu lừa đảo nhắm vào nhiều tầng lớp nhân dân, cơ quan CSĐT Công an Nghệ An khuyến cáo, người dân cần đề cao ý thức cảnh giác, để không bị kẻ xấu lợi dụng.                                                 

.

Nguyễn Minh

.