Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201410/pha-duong-day-trom-cap-tieu-thu-xe-may-lien-tinh-546451/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201410/pha-duong-day-trom-cap-tieu-thu-xe-may-lien-tinh-546451/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 17/10/2014, 09:02 [GMT+7]

Phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh

(Congannghean.vn)-Móc nối với đường dây tiêu thụ xe máy ở ngoại tỉnh, nhóm đối tượng trú tại TX Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu đã gây ra hàng loạt vụ trộm xe máy trên địa bàn và các huyện khác trong tỉnh, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an TX Hoàng Mai đã chỉ đạo Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH xác lập Chuyên án mang bí số 914T, “đập tan” đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh chỉ trong thời gian ngắn.

Qua công tác nắm tình hình, tiếp nhận nguồn tin báo của nhân dân, liên tục từ những ngày cuối tháng 9 đến đầu tháng 10/2014, trực ban Công an TX Hoàng Mai đã ghi nhận rất nhiều trường hợp người bị hại đến báo bị mất trộm xe máy.

Thủ đoạn của các đối tượng là thường đi 2 người trên 1 chiếc xe máy, lượn lờ ở các khu dân cư, nơi tập trung đông người, lợi dụng sơ hở của người dân rồi “ăn hàng” trong chớp nhoáng.

1897 up.zip
2  đối tượng trong đường dây trộm cắp xe máy đang bị tạm giữ

Nhiều người bị mất trộm tài sản không thể ngờ chỉ trong giây lát, xe máy của mình đã “không cánh mà bay”. Khi lấy được xe, các đối tượng thường chạy với tốc độ cao để tẩu thoát. Nếu bị phát hiện, hô hoán, chúng sẽ hăm dọa rồi lao xe chạy thục mạng.

Trước tình hình đó, ngày 1/10/2014, lãnh đạo Công an TX Hoàng Mai đã xác lập Chuyên án mang bí số 914T nhằm đấu tranh, triệt phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy. Sau gần 2 tuần cử trinh sát theo dõi, mật phục, thu thập chứng cứ, đến ngày 13/10, Công an thị xã ra lệnh bắt khẩn cấp 5 đối tượng gồm:

Lê Thạc Linh (SN 1992) và Hồ Đăng Tùng (SN 1990) cùng trú tại xóm 21, xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai; Lê Quang Đức (SN 1990) trú tại khối 6 và Bùi Xuân Bình (SN 1998) trú tại khối 1, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu. Riêng đối tượng Đậu Anh Tuấn (SN 1990) trú tại khối 11, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu hiện bỏ trốn, cơ quan chức năng đang vận động gia đình kêu gọi Tuấn ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Đây là nhóm đối tượng thuộc thành phần hư hỏng, lười lao động, thích tụ tập rượu chè, bài bạc, nghiện hút. Riêng đối tượng Linh đã từng có 1 tiền án về tội trộm tài sản vừa mãn hạn tù, y không quay đầu hướng thiện mà tiếp tục lao vào con đường phạm tội.

Theo xác nhận ban đầu của cơ quan chức năng thì tất cả các đối tượng trên đều có tiền sử nghiện hút ma túy. Tại cơ quan CSĐT Công an TX Hoàng Mai, các đối tượng khai nhận, từ tháng 7/2014 đến thời điểm bị bắt giữ đã thực hiện trót lọt 11 vụ trộm xe máy trên các địa bàn TX Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Quỳ Hợp… đem đi tiêu thụ ở tỉnh Bình Dương và Thái Nguyên rồi lấy tiền tiêu xài.

Cụ thể, bọn chúng chia làm 2 nhóm: Nhóm của Đức, Bình, Tuấn thường trộm xe máy, sau đó dùng “tiểu xảo” gửi theo xe ôtô ra tỉnh Thái Nguyên, móc nối với các đối tượng ngoài đó để tiêu thụ; nhóm còn lại gồm Linh, Tùng, sau khi thực hiện các phi vụ trộm xe máy đã tuồn tài sản vào tỉnh Bình Dương bán với giá rẻ.

Cả 2 nhóm đối tượng này cùng có đặc điểm chung là sau khi thực hiện trót lọt các vụ trộm sẽ đem xe máy đi cất giấu rồi chờ thời cơ để gửi đi các tỉnh khác tiêu thụ. “Giao dịch” với các đối tượng là “đầu nậu” ở các tỉnh khác thành công, các đối tượng chỉ việc nhận tiền bằng cách ra cột ATM rút về.

Sau đó, chúng tụ tập chia tiền để tiêu xài. Khi tiêu xài hết số tiền đó, chúng lại tiếp tục dùng thủ đoạn cũ để trộm tài sản của người khác.

Hiện tại, Chuyên án đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

.

Ngọc Thái

.