Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201303/26854-360-ngay-dem-lan-theo-dau-vet-nhung-ke-buon-ma-tuy-392117/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201303/26854-360-ngay-dem-lan-theo-dau-vet-nhung-ke-buon-ma-tuy-392117/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
360 ngày đêm lần theo dấu vết những kẻ buôn ma túy - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 19/03/2013, 08:00 [GMT+7]
26854

360 ngày đêm lần theo dấu vết những kẻ buôn ma túy

 Để có được chiến công này, lực lượng phòng chống ma túy 2 nước đã cùng lúc xác lập hai Chuyên án để đấu tranh, phải mất 360 ngày nếm mật, nằm gai bám trụ dọc tuyến đường biên giới Việt - Lào mới nắm bắt được đường đi, nước bước của bọn tội phạm buôn bán ma túy nguy hiểm này.
 
Hai Chuyên án mang bí số 447-LV và 448-LV

Đầu năm 2012, các trinh sát ngoại biên Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh nắm được thông tin trên địa bàn tỉnh Bôlykhămxay nước bạn Lào đang hình thành một đường dây buôn bán ma túy vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ với số lượng lớn. Chúng hoạt động rất tinh vi, có tổ chức và rất manh động. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã cho xác lập Chuyên án mang bí số 447-LV để đấu tranh. Các trinh sát được phân công bám sát địa bàn để theo dõi các đối tượng khả nghi và nắm chắc phương thức vận chuyển, địa điểm giao hàng của các đối tượng này để bắt gọn cả ổ nhóm.

Qua theo dõi, nắm tình hình, các trinh sát xác định được 3 đối tượng cộm cán về buôn bán, vận chuyển ma túy. Từ những lần tiếp cận với đối tượng trong Chuyên án 447-LV, các trinh sát BĐBP Hà Tĩnh lại xác định được một đường dây vận chuyển ma túy khác. Ổ nhóm trong đường dây buôn bán ma túy này lại càng nguy hiểm hơn bởi chúng là những đối tượng phản động chống đối Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Chúng đi buôn bán ma túy là để lấy tiền phục vụ cho mục đích chống phá cách mạng Nhà nước Lào.

Xét thấy đây là một ổ nhóm cực kỳ nguy hiểm, chúng không chỉ buôn bán vận chuyển ma túy vào Việt Nam mà còn làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh Quốc gia hai nước Việt - Lào cần phải triệt xóa sớm. Vậy nên, Ban chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục cho xác lập một chuyên án khác để đấu tranh làm rõ. Chuyên án mới mang bí số 448-LV được xác lập song song với Chuyên án 447-LV để đấu tranh làm rõ.
 
Hàng chục chiến sỹ tinh nhuệ, kinh nghiệm trong Đội PCTP ma túy BĐBP Hà Tĩnh được điều động lên chốt cắm ở vùng ngoại biên nước bạn Lào để nắm bắt mọi động tĩnh của các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy. Và sau gần một năm nếm mật, nằm gai, các trinh sát đã có đủ mọi bằng chứng về các ổ nhóm vận chuyển, buôn bán ma túy dọc tuyến biên giới để báo về cho Ban chỉ huy lên kế hoạch phá án.

Ngày 9/3/2012, nhận được tin từ trinh sát báo về, các đối tượng trong Chuyên án 447-LV đã gom được một số lượng ma túy để đưa vào Việt Nam. Xác định thời cơ đã đến, ngay trong đêm 9/3, Ban chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để lên kế hoạch phá án. Một kế hoạch cụ thể được vạch ra và hơn 20 chiến sỹ tinh nhuệ, kinh nghiệm trong việc đánh án ma túy được điều động trong đêm để lên đường sang nước bạn Lào phối hợp với các trinh sát ngoại biên phá án.

Hành trình phá án xuyên biên giới
 
Đúng như dự đoán của các trinh sát trong Ban Chuyên án, khoảng 18h30 ngày 10/3, khi trời vừa chập tối thì đối tượng Xai Zàng (SN1984) trú tại bản Xay Chạ Lơn, huyện Xổi Xay, tỉnh Bò Kẹo điều khiển xe ôtô Toyota VIGO 3.0 tới nhà đón Hạ Mùa (SN 1988) đi về tỉnh Bôlykhămxay. Cùng lúc đó, đối tượng Xáy Zàng (SN 1988) trú tại bản Thồng My Xay, huyện Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng cũng điều khiển chiếc xe ôtô Toyota  VIGO 3.0 đến bản Xỉ Vi Lay, huyện Pak Xăn, tỉnh Bôlykhămxay.
 
Đến 19h30 thì 3 đối tượng gặp nhau tại một ngôi nhà nhỏ trên đỉnh đồi, các trinh sát bí mật áp sát. Khi chúng đang đưa gói bột màu trắng được dấu kín trên sàn nhà ra thử thì lập tức bị lực lượng Phòng chống tội phạm (PCTP) ma túy, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh, Đoàn Đặc nhiệm số 1 - Cục PCTP ma túy Bộ Tư lệnh và Công an tỉnh Bôlykhămxay (Lào) ập vào bắt quả tang tại chỗ.
 
Các đối tượng và tang vật thu giữ trong 2 Chuyên án
 
Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu được 4kg ma túy. Số ma túy này các đối tượng khai nhận đã gom nhiều ngày trước đó và được cất dấu trên sàn nhà, khi cả 3 đang lên kế hoạch để vận chuyển qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh giao cho đối tác thì bị bắt giữ.

Sáng 11/3, trong khi lực lượng chức năng BĐBP Hà Tĩnh đang tiến hành bàn giao 3 đối tượng cùng tang vật trong Chuyên án 447-LV cho Công an tỉnh Bôlykhămxay thì Ban chỉ đạo Chuyên án lại nhận được tin báo 3 đối tượng trong Chuyên án 448-LV cũng đang tiến hành giao hàng tại một điểm vùng biên giới thuộc bản Mi Xay, huyện Pak Xăn, tỉnh Bôlykhămxay.
 
Ngay lập tức, lực lượng Phòng PCTP ma túy, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh, Đoàn Đặc nhiệm số 1 - Cục PCTP ma túy Bộ Tư lệnh và Công an tỉnh Bôlykhămxay lại triển khai biện pháp nghiệp vụ vây bắt đối tượng. Tuy nhiên, lúc này nguồn tin từ trinh sát cho biết, 3 đối tượng này rất ranh mãnh, đi trên một xe ôtô và được trang bị các loại vũ khí nóng. Xác định đây là những đối tượng cầm đầu trong đường dây buôn bán ma túy phục vụ việc chống đối Nhà nước nên Ban Chuyên án quyết định họp khẩn để bàn kế hoạch vây bắt bằng được.

Đúng 7h30 ngày 11/3, ba đối tượng Bun Tha Vi (SN 1968) trú tại bản Xáy Vạ Vàng, huyện Pak Xăn, tỉnh Bôlykhămxay; Khản Khăm Xốn Phu (SN 1964) công tác tại Cục 213, Bộ Quốc phòng Lào và Xúc Phôm Vi Hản (SN 1965) trú tại bản A Mon, huyện Xay Xệt Thả, thành phố Viêng Chăn đang đi trên chiếc xe ôtô Toyota VIGO 3.0 màu trắng theo hướng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh với tốc độ rất nhanh thì lập tức phải đi chậm lại để tránh chướng ngại vật của các trinh sát dựng ra.
 
Khi chiếc xe vừa dừng bánh, 3 đối tượng ngồi trên xe VIGO chưa kịp móc tay vào hộc cốp xe rút súng thì bị kìm chặt bởi các chiến sỹ đánh án. Cả 3 đối tượng bị bắt cùng 2 bánh hêrôin (trọng lượng 720 gam) và một khẩu súng Vizet đã lên đạn đưa về trụ sở Công an để làm rõ.
 
Cũng tại thời điểm bắt ba đối tượng này, một mũi khác trong Ban Chuyên án đã phối hợp với Công an nước bạn Lào tiến hành mật phục bắt 3 đối tượng khác là Đin Cu Xồng (SN 1964), Nào Xồng (SN 1976) và Na Vừ (SN 1986), đều là dân tộc Mông, quốc tịch Lào, trú tại  bản Thồng Na Mi, huyện Pa Kadin, tỉnh Bôlykhămxay, khi đang dùng xe ôtô 12 chỗ ngồi vận chuyển 1 bánh hêrôin có trọng lượng 360 gam và 1.000 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ.

Như vậy, chỉ trong thời gian 2 ngày, lực lượng phòng chống ma túy hai nước Việt Nam - Lào đã triệt phá thành công hai Chuyên án 447-LV và 448-LV, bắt 9 đối tượng, thu giữ 4 xe ôtô, 1 khẩu súng, 6 viên đạn và toàn bộ số ma túy là tang vật trong vụ án với 3 bánh hêrôin (tổng trọng lượng là 1.080 gam), 4kg ma túy đá và 1.000 viên hồng phiến. Hiện, toàn bộ đối tượng cùng tang vật đã được bàn giao cho Công an tỉnh Bôlykhămxay (Lào) để tiếp tục điều tra xử lý.

Thiên Thảo
.