Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201303/26826-mot-ngay-hai-vu-an-mang-do-ruou-392139/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201303/26826-mot-ngay-hai-vu-an-mang-do-ruou-392139/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Một ngày hai vụ án mạng do rượu - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 17/03/2013, 08:10 [GMT+7]
26826

Một ngày hai vụ án mạng do rượu

Chỉ vì… thăng hoa
 
Sáng 12/3/2013, anh Mai Văn Kiếm (SN 1966) trú xóm Bắc Lợi, xã An Hoà rủ 3 người bạn cùng xã là Mai Văn Nhớ, Hồ Văn Luận ở xóm Tân Thắng và Hoàng Văn Chung xóm Toàn Mỹ xuống đồng muối xem có ai thuê đắp ô nại (ô làm muối) để kiếm tiền mua gạo. Do không có người thuê, anh Kiếm kéo cả nhóm vào nhà bạn thân là Nguyễn Văn Hạnh (SN 1968) xóm Tân An chơi.
 
Tuy cùng xã nhưng ai cũng khó khăn, quanh năm đào đất đắp thuê, ít có dịp gặp nhau. Nay Xuân chưa tàn, thấy thằng bạn thân đến kéo theo cả đám, vợ chồng Hạnh hớn hở mừng vui, tíu tít chạy ra chợ mua mớ ốc, đến nhà mẹ xin ít lạc, ra ki-ốt trước cổng mua chịu ký cá chỉ vàng khô. Phút chốc, mâm tiệc được bày ra, Hạnh kéo can rượu 3 lít về tuyên bố “Không say… không phải là bạn”.
 
Do đều là “bợm nhậu” nên họ có hàng trăm lý do để mời, chúc, thưởng, phạt lẫn nhau. Cuộc rượu kéo từ 9 giờ đến 13 giờ thì can rượu đã cạn. Đám bạn của Kiếm xin phép ra về, Hạnh sừng sộ “3 chú có thể về, còn thằng Kiếm ở lại uống tiếp, lúc nào thăng hoa thì lên ngủ với… vợ tao”. Cả bọn cười vang, cảm ơn vợ chồng Hạnh rối rít rồi rút êm.
 
Hạnh cùng Kiếm cởi quần áo dài tiếp tục “đối ẩm”. Với họ, rượu có thể uống thay nước nên không biết say là gì. Đến 14 giờ 30 phút, khi lít rượu mua thêm đã cạn, Hạnh nghêu ngao “nếu ngày nào anh cũng thăng hoa…” rồi đến bàn tìm nước. Kiếm cũng vơ cái quần định mặc nhưng như ma xui lại kéo cái ví ra kiểm tra rồi càu nhàu: “Quái lạ, tao có 50.000 đồng sao lại mất, chắc thằng Hạnh lấy đi mua rượu”. Hạnh sừng sộ: “Tao mà thèm lấy tiền mày à, chốc nữa cho 500 ngàn”.
 
Kiếm nổi khùng: “Tao mà thèm đi ăn xin à”. Hai bên lời qua tiếng lại rồi Kiếm vơ cái điếu cày xông đến đánh Hạnh. Hạnh thuận tay vơ cái dao Thái Lan loại gọt hoa quả cán gỗ, lưỡi dài 2 phân trên bàn đâm một phát trúng ngay ngực trái Kiếm. Lưỡi dao lút cán làm đứt cuống tim, Kiếm gục xuống, máu tuôn xối xả chết ngay tại chỗ. Hạnh bỏ trốn.
 
Hai đối tượng tại cơ quan công an
 
Nhận được tin dữ, gia đình anh Kiếm lập tức lao xuống nhà Hạnh, hàng xóm làng giềng của Hạnh cũng tràn đến, nguy cơ một cuộc xung đột giữa hai làng sắp xảy ra. Rất may, Trưởng Công an xã Hồ Ngọc Trung kịp thời có mặt, huy động toàn bộ lực lượng Công an xã bảo vệ hiện trường, vãn hồi trật tự, nhanh chóng báo Công an huyện.
 
Lỗi tại… cún con
 
Chỉ sau vụ án trên 1 tiếng đồng hồ, tại xã Quỳnh Thạch, một người bị chính ông láng giềng đâm phải đi cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh. Phan Đình Việt (SN 1965) và Đậu Xuân Hoàn (SN 1976) ở xóm 12 nhà cách nhau chỉ một dậu mồng tơi. Họ thân nhau đến mức con chí cắn đôi, hễ soi được mớ lươn, con rắn là hai người lại chén chú chén anh. Hoàn có 2 con, Việt có 3 đứa, gia cảnh cùng khốn khó nên càng thương nhau.
 
Nhà Việt có bầy cún con, bán cho Hoàn một chú giá 100.000 đồng. Khốn nỗi, chú cún nhớ mẹ nên cứ có cơ hội là “vượt rào”. Đã mấy lần Việt nhắc Hoàn trả tiền mua cún nhưng Hoàn khất “khi mô hắn quen, em trả”. Việt bực mình nhưng nể tình làng nghĩa xóm đành bấm bụng, lâu dần thành giận. Hôm nay, sau giấc ngủ trưa, Việt trở dậy thấy nhạt miệng liền kéo chai rượu ra uống, càng uống, Việt càng thấy tức anh ách với thằng cha hàng xóm nợ dai.
 
Đúng lúc đó, chú cún lại vượt rào, Hoàn chạy sang ôm chó về. Cơn giận ở đâu tràn đến đùng đùng, Việt lận vào người cái kéo sang nhà Hoàn đòi nợ. Hoàn lại khất, Việt chửi um sùm rồi ra về, Hoàn ra theo. Hai bên đang đôi co thì bất ngờ Việt rút kéo nhè Hoàn đâm tới. Nhát đâm trúng bụng làm ruột trào ra, Hoàn đổ nhào.
 
Việt lao vào nhà mình khoá chặt cửa cầm kiếm cố thủ. Công an xã Quỳnh Thạch nhanh chóng triển khai lực lượng đưa Hoàn đi viện, vây chặt nhà Việt, báo Công an huyện. Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu rút dịch tràn ổ bụng, sơ cứu vết thương rồi nhanh chóng chuyển Hoàn lên tuyến trên trong tình trạng thở ô-xi.
 
Bài học
 
Chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, đại tá Trần Sơn - Phó Trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu liên tiếp nhận được hai tin dữ. Nhận định nhanh tình hình, đánh giá đúng tính chất từng vụ việc, đồng chí ra lệnh cho thượng tá Lê Thái Nga - Đội trưởng Đội hình sự lập tức chọn những cán bộ dày dạn kinh nghiệm trong công tác dân vận xuống ngay xã An Hoà, phân công nhau về hai xóm, tiếp xúc những người có uy tín trong dòng họ hai bên để làm công tác vận động quần chúng.
 
Nhờ sự vận động kiên trì, bền bỉ, khôn khéo và sự kết hợp ăn ý giữa chính quyền xã và Công an huyện, gia đình Hạnh đã chạy vạy khắp nơi, người góp một ít được 18.000.000 đồng gửi gia đình anh Kiếm, chia sẻ nỗi đau. 24 giờ cùng ngày, thi thể anh Kiếm đã được đưa về để 14 giờ ngày 13/3/2013 đưa đi mai táng. Một bộ phận khác cũng vận động thành công để Hạnh từ chỗ ẩn nấp về đầu thú.
 
Song song, đại tá Trần Sơn lệnh cho đại uý Nguyễn Thành Nhân - Đội phó Đội hình sự chỉ huy một lực lượng khác gồm những cán bộ có kinh nghiệm trong công tác vận động tội phạm đến xã Quỳnh Thạch. Lúc này, các con Việt bị nhốt phía trong khóc nháo nhác, nếu dồn Việt đến chân tường, hắn nghĩ quẩn hậu quả sẽ khôn lường.
 
Sau 3 tiếng đồng hồ được các trinh sát thuyết phục, vận động, Công an xã phân tích, khuyên giải, Việt mở khoá cửa tra tay vào còng. Khám nhanh nhà Việt, Công an thu được một đao, một mác và nhiều loại dao nhọn tự chế. Trước đó, trong một tiệc nhậu khác, Việt đã từng đâm Đậu Đức Châu cùng xóm trọng thương.
 
Một người chết, một người đang đánh vật với tử thần, hai kẻ đang đối diện với những bản án nghiêm khắc, gia đình họ vốn đã khó khăn nay càng cơ cực gấp bội phần. Nếu không có sự nhanh nhạy, kịp thời của công an thì hậu quả còn xảy ra khôn lường. Cái giá của mấy ché rượu thật đắt.

Nguyễn Đình Lộc
.