Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-co-so/201608/tang-cuong-dam-bao-an-toan-phong-chay-chua-chay-tai-khach-san-nha-nghi-692406/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-co-so/201608/tang-cuong-dam-bao-an-toan-phong-chay-chua-chay-tai-khach-san-nha-nghi-692406/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khách sạn, nhà nghỉ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 06/08/2016, 10:13 [GMT+7]

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khách sạn, nhà nghỉ

(Congannghean.vn)-Vừa qua, Cảnh sát PC&CC Nghệ An đã tiến hành kiểm tra phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, Nghệ An có 645 cơ sở (318 khách sạn, 10 khách sạn cao trên 10 tầng và 327 nhà nghỉ). An toàn PCCC tại các khách sạn, nhà nghỉ là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng khi mà Nghệ An đang trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều danh lam thắng cảnh, khu du lịch và bãi biển đẹp.

Để nâng cao công tác an toàn PCCC tại các khách sạn, nhà nghỉ, thời gian qua, Cảnh sát PC&CC tỉnh đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật PCCC; tập huấn kiến thức PCCC và cứu nạn, cứu hộ; tổ chức diễn tập, thực tập các phương án chữa cháy nhằm nâng cao ý thức chấp hành PCCC, trang bị kỹ năng sử dụng các thiết bị chữa cháy, khả năng ứng phó với các sự cố cháy, nổ cho toàn thể cán bộ, nhân viên khách sạn, nhà nghỉ.

Lực lượng Cảnh sát PC&CC tiến hành kiểm tra hồ sơ quản lý công tác PCCC tại khách sạn Thượng Hải
Lực lượng Cảnh sát PC&CC tiến hành kiểm tra hồ sơ quản lý công tác PCCC tại khách sạn Thượng Hải

Hàng năm, Nghệ An đón hàng triệu lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, nhất là vào mùa nắng nóng, trong đó, lượng khách đến nghỉ mát tại bãi biển Cửa Lò tăng đột biến. Đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao do thời tiết nắng nóng kéo dài.

Theo số liệu của Cảnh sát PC&CC tỉnh, 6 tháng đầu năm, Nghệ An xảy ra hơn 40 vụ cháy và bén cháy, tập trung nhiều vào mùa nắng nóng. Vì vậy, đảm bảo an toàn cho du khách là một trong những mục tiêu quan trọng mà chính quyền địa phương quan tâm. Vào đầu mùa du lịch, Cảnh sát PC&CC tỉnh và Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 đã tập trung rà soát, tăng cường công tác kiểm tra hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, ki-ốt kinh doanh trên địa bàn TX Cửa Lò.

Thời gian qua, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa để xảy ra vụ cháy khách sạn, nhà nghỉ nào, tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt như ở Nghệ An thì nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn.

Theo đánh giá sơ bộ, nhìn chung, công tác an toàn PCCC vẫn chưa được các khách sạn, nhà nghỉ quan tâm đúng mực. Đặc biệt, thời gian qua có nhiều khách sạn, nhà nghỉ mới xây dựng, cải tạo và đưa vào hoạt động, trong đó nhiều nhà nghỉ được chuyển đổi công năng từ nhà ở sang để kinh doanh lưu trú nên chưa thực hiện chế độ thẩm duyệt thiết kế PCCC bổ sung, việc chấp hành quy định về PCCC chưa được thực hiện nghiêm túc. Chưa kể các nhà nghỉ này nằm xen trong khu dân cư không đảm bảo khoảng cách PCCC, dễ cháy lan, không có lối thoát nạn... Nếu xảy ra sự cố về cháy, nổ sẽ khó khăn trong công tác tiếp cận hiện trường và triển khai các phương án chữa cháy.

Trước tình hình đó, hàng năm, Cảnh sát PC&CC tỉnh đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, phòng khu vực tiến hành kiểm tra công tác an toàn PCCC tại cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ. Qua kiểm tra 645 khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn, cơ bản các khách sạn, nhà nghỉ đều tuân thủ, thực hiện nghiêm túc quy định về an toàn PCCC.

Phần lớn người đứng đầu các khách sạn, nhà nghỉ đã thực hiện trách nhiệm theo quy định của pháp luật như thành lập đội PCCC cơ sở; xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ, trang bị một số phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa, máy bơm chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động..., thực hiện tốt chế độ thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC trước khi đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, một số khách sạn, nhà nghỉ vẫn chưa chấp hành đầy đủ quy định về an toàn PCCC.

Kết thúc đợt kiểm tra, Cảnh sát PC&CC tỉnh đã lập 643 biên bản kiểm tra PCCC, phát hiện và kiến nghị, hướng dẫn khắc phục các sơ hở thiếu sót về PCCC trong quá trình hoạt động tại cơ sở; lập 105 biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực PCCC, ra 105 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu như một số khách sạn, nhà nghỉ chưa ban hành nội quy an toàn về PCCC, lập phương án chữa cháy và tổ chức thực tập tại cơ sở.

Ngoài ra, cá biệt có một số khách sạn, nhà nghỉ chưa trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ, định kỳ hàng năm không kiểm tra thay thế các phương tiện, dụng cụ đã hỏng theo tiêu chuẩn cũng như tổ chức kiểm tra công tác PCCC theo định kỳ. Nhiều khách sạn, nhà nghỉ được chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh lưu trú nhưng do khó khăn trong thủ tục xin quy hoạch và cấp Giấy phép xây dựng nên chưa thực hiện hoặc không thực hiện được chế độ thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Đến nay, mới chỉ có 89/179 khách sạn thẩm duyệt về PCCC.

Đại tá Nguyễn Đình Vinh, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PC&CC Nghệ An cho biết: Các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ được cải tạo, nâng cấp, chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh lưu trú phần lớn chủ yếu là hộ kinh doanh cá thể, vừa là nơi ở của gia đình nên còn xem nhẹ công tác PCCC, chưa đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC... Ở một số địa phương, cấp uỷ, chính quyền và ngành chức năng chưa thực sự quan tâm chỉ đạo, triển khai các biện pháp PCCC đối với các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ. Để khắc phục những tồn tại trên, các cơ sở cải tạo có nhu cầu mở rộng, chuyển đổi công năng từ nhà ở sang khách sạn, nhà nghỉ phải được cấp phép xây dựng và kiểm tra điều kiện về ANTT. Các cơ sở này nhất thiết phải được thẩm duyệt về PCCC trong quá trình lập dự án, thiết kế công trình và được nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng theo quy định của Luật PCCC.

.

Huyền Thương

.